ขอความรู้หน่อยครับ การเพาะเมล็ดในถาดหลุมมีวิธีการทำให้เปอร์เซ็นต์เมล็ดพันธ์ุงอกได้เยอะๆหน่อยมั้ยครับ ผมเพาะแล้วงอก10-20%ได้ครับ
พืชอะไร
เมล็ดกุ้ยฉ่าย กระเพรา โหระพา มะอึก มะเขือ ยี่หร่า ประมาณนี้ครับ
ถ้าเป็นเมล็ด กลุ่มพืช พริก-มะเขือ เช่น พริก มะอึก มะเขือ
เมล็ดกลุ่มพืชตระกูลแตง เช่น แตงกวา เมล่อน
เมล็ดกลุ่มพืชตระกูลผักกาด เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาวปลี กะหล่ำปลี
ห่อด้วยผ้าบางๆ แช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิ ๕๐-๕๕ องศาเซลเซียส นาน ๑๕-๒๐ นาที แล้วนำขึ้นมาลดอุณหภูมิในน้ำธรรมดา ผึงให้หมาดๆ นำไปเพาะได้ นอกจากจะช่วยกระตุ้นการงอกแล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อที่ปนเปื้อนมากับเใล็ดพันธุ์ ส่งผลให้เปอร์เซ็นต์การงอกเพิ่มขึ้น
พืชอื่นๆไม่เคยทดลอง จะลองนำไปทดลองดูก็ได้
ขอบคุณมากๆครับ สำหรับข้อมูลคำแนะนำดีๆและความรู้ดีๆครับ
งอกไม่งอก อยู่ที่อายุของเมล็ดพันธุ์ อาจเก็บนานเกินไปจึงทำให้%การงอกน้อยครับ
การเพาะเมล็ดต้องดูว่าเมล็ดอะไร…หมดอายุหรือยัง…เก็บเม็ดอย่างไร (ควรเก็บในตู้เย็นเพราะจะช่วยรักษา% ความงอก) … จากรูปผมก็ชอบเพาะก่อนเหมือนกัน…เพราะบวกลบคูณหารแล้วคุ้มกว่า … ค่าถาด 4 บาท (ใบละ 20 บาท ใช้ 5 ครั้ง) …ค่าวัสดุเพาะ 15 บาท (กระสอบละ 300 บาท ใช้กับถาด 200 หลุมได้ 20 ถาด) …เมล็ดพันธุ์ 2.5 บาท …ดูแลรักษา 2.5 บาท (ให้น้ำ ธาตุอาหารพืช) …รวมต้นทุน 5+15+2.5+2.5= 25 บามต่อถาด…ถาด 200 หลุม ปลูกผักได้ 4 ตารางเมตร …จะมีต้นทุนจากการเพาะเมล็ดตารางเมตรละ 25/4 = 6.25 บาท … ผลผลิตผักในโรงเรือนอุโมงค์เล๋กที่ผมทำ 1.2 กก.ต่อตารางเมตร… ผักที่ผมปลูกออกจากแปลง (มาตรฐานแหล่งผลิตพืชอินทรีย์) กก.ละ 60 บาท … ดังนั้นผัก 1 ถาดสามารถทำเงินได้เกือบ 300 บาท …ขณะที่ต้นทุนต่อถาด 25 บาท…ที่ผมเขียนเป็นสิ่งที่ผมทำจริงมาแล้ว…อาจเป็นไอเดียที่เกษตรกรเอาไปคิดต้นทุนต่างๆ ที่ตนเองทำอยู่ครับ
ขอบคุณครับ
ขอบคุณครับ