"ข้าวหอมมะลิ 105"อายุข้าว 55 วัน ใกล้ตั้งท้องแล้ว แต่ปรากฏข้าวมีลักษณะใบเป็นจุด ใบเหลืองและแห้ง เป็นหนักมากๆๆเมื่อน้ำ

“ข้าวหอมมะลิ 105”
อายุข้าว 55 วัน ใกล้
ตั้งท้องแล้ว แต่ปรากฏข้าวมีลักษณะใบเป็นจุด ใบเหลืองและแห้ง
เป็นหนักมากๆๆเมื่อน้ำท่วมเริ่มลดลง รบกวนขอคำแนะนำด้วยคร้าา

20 Likes

เป็นอาการของโรคไหม้ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา
แนวทางการจัดการ โรคไหม้ และ โรคเน่าคอรวง ของข้าว
ที่ถามมาคงต้องการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งคงต้องปฏิบัติตามข้อ ๓ และ ๕ ส่วนแนวทางอื่นๆ สำหรับไว้เตรียมการในการปลูกต่อไป
๑.ใช้พันธุ์ต้านทาน กข ๑ กข ๙ กข ๑๑ กข ๒๑ สพ๑ และ คลองหลวง หรือติดต่อ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรฯ เพราะมีการพัฒนาพันธุ์ ใหม่ๆออกมาเป็นระยะ
๒.หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม ๑๕-๒๐ กก.ต่อไร่
๓.ไม่ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงเกินไป ถ้าใช้ถึง ๓๐ กก.ต่อไร่ โรคไหม้จะพัฒนาอย่างรวดเร็ว
๔.คลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา กลุ่มรหัส 1 ( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตรานาโซล) เป็นต้น )
๕.ในแหล่งที่เคยมีโรคระบาด ควรพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช กลุ่มรหัส 1 ( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 (ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 16.1 (ไตรไซคาโซล) เป็นต้นและ ผสม ด้วยสารประเภทสัมผัสที่ออกฤทธิ์หลายจุด เช่น แมนโคเซ็บ โพรพิเนป ซิงค์ ไทอะโซล และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ ลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

6 Likes

ขอบคุณมากค่ะ

1 Like
  1. ใช้ปูนโดโลไมท์ 50-100 กก/ไร่ หว่านหลังระบายน้ำให้ดินอิ่มน้ำแต่ไม่ท่วมขังเพื่อลดพิษแก๊สไข่เน่าช่วยปรับ pHดิน +สร้างสมดุลธาตุอาหารมี Caแคลเซี่ยม Mgแมกนีเซียมที่พืชต้องการมากทำให้ผนังเซลราก/ต้น/ใบแข็งแรง ดูดธาตุฯในดินมาใช้ได้ดีขึ้นมีภูมิต้านทานต่อการเกิดโรค/อาการใบจุดจากการขาด K จากแปลงวิจัยจะให้ชาวนาปรับปรุงดินก่อนปลูก ถ้ารู้ค่าpHก่อนยิ่งดี ผลผลิตดีขึ้น คุ้มค่า โดยทั่วไปดินนาทั่วไป มักเป็นกรดมากน้อยต่างกันไป หากไม่ทราบค่าวิเคราะห์ดิน ควรหว่านปูนโดโลไมท์ในขั้นเตรียมดิน 50-200 กก/ไร่ ไม่มีพิษมีแต่คุณ ใส่มากน้อยตามสะดวก ข้าวเจริญฯดีกว่าแปลงข้างเคียงในทุกระยะตั้งแต่กล้าจนให้ผลผลิต
  2. น้ำท่วมขังนานมักมีแก๊สไข่เน่า(H2S) ซากพืชย่อยไม่ดี รากเสียดูดธาตุฯไม่ดี+ใบจุด~ขาดKต้องระบายน้ำระดับดินอิ่มน้ำไม่ท่วมขัง(ลดแก๊สพิษนี้ 5-7วัน) โดยไม่กระทบกับข้าวที่ปลูก/แตกรากใหม่ +ปล่อยน้ำเข้าข้าวจะเจริญดีตามปกติ
4 Likes

แล้วตอนเกิดโรคก็หว่านได้ใช่ไหมคะ

2 Likes

หว่านได้ค่ะ มีแต่คุณไม่มีโทษ กรณีนี้ น้ำท่วมขังนานหน้าฝน แปลงนาพี่ที่แปดริ้วที่ทำวิจัย จะเกิดแบบของน้องคือ มีใบจุด จากการที่เกิดแก๊สไข่เน่าจากการย่อยซากพืช ฟางข้าวไม่สมบูรณ์ รากเสีย ดูดธาตุอาหารได้ไม่เต็มที่ เกิดใบจุดคล้ายขาด K +เกิดโรคได้ง่ายขึ้น พี่ก็ถามผู้เชียวชาญอาวุโสด้านโรคข้าว จึงเข้าใจและระบายน้ำแค่ดินอิ่มตัวด้วยน้ำ 5-7 วัน(ไม่แห้ง) เพื่อลดพิษจากแก๊สไข่เน่า ให้ข้าวแตกรากใหม่+ กรณีนี้ให้ทำควบคู่กับการใส่ปูนโดโลไมท์ในข้อที่ 1 ให้หว่านภายหลังจากระบายน้ำออกไปแล้ว ให้ดูว่ามีรากใหม่สมบูรณ์ดีก็ระบายน้ำเข้าตามปกติ กรณีของแปลงนาที่แปดริ้ว พี่ใส่ปูนตั้งแต่ตอนเตรียมดิน พอเกิดปัญหาแบบน้องช่วงหน้าฝน จึงแค่ระบายน้ำระดับดินอิ่มตัวด้วยน้ำไม่ท่วมขัง แค่ 1 สัปดาห์ แล้วจึงให้น้ำตามปกติ ฤดูฝนจะเป็นกันบ่อย ไม่ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจนเยอะเกินไปค่ะ

3 Likes

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้น้ำท่วมขัง ไม่สามารถระบายน้ำได้เลยค่ะ

1 Like

ถ้าไม่สามารถระบายน้ำได้ ก็สามารถใส่ปูนโดโลไมท์ มีสูตรว่า CaMg(CO3)2 ได้เลยค่ะ สามารถทำได้เลย โดยอนุมูล(CO3)2จะมีคาร์บอเนตที่มีออกซิเจนเป็นตัวเติมลงไปในดินนาน้ำชัง แม้ว่าจะเป็นจำนวนไม่มาก ก็จะช่วยชะลอบรรเทาการเกิดก๊าซไข่เน่าได้บ้าง ตามปฏิกริยาทางเคมีของดินนาน้ำขังที่จะลดออกซิเจน(รีดอกโพเทนเชียล redox potential) หากไม่แน่ใจ จะลองดูในแปลงเล็กๆ ก่อนก็ได้ค่ะ :ok_hand:

2 Likes

ขอบคุณค่ะ…จะลองนำไปใช่ค่ะ

2 Likes

ผมว่าน่าจะเป็นแบคทีเรีย ไม่ใช่เชื้อรา

3 Likes

ลองดูข้อมูลนี้เพิ่มเติมนะคะ เป็นคำแนะนำการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน

http://library.ricethailand.go.th/index.php?option=com_content&view=article&id=143&Itemid=37

ส่วนตัวอย่างสองโมเดลนาข้าวดูในโพสต์ของสุกัญญาโดยตรงค่ะ

2 Likes

ขอบพระคุณสำหรับคำตอบครับ
ทางแอดมินขออนุญาตนำคำตอบของคุณ “สุกัญญา” ไปใช้ในการทำเนื้อหาร่วมกับคำตอบของอาจารย์อรพรรณ วิเศษสังข์ นะครับ ขอบคุณครับ

2 Likes

ยินดีค่ะ อะไรที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับชาวนาชาวไร่ ดำเนินการได้เลยค่ะ ด้วยความขอบคุณค่ะ

1 Like

ขอบคุณมากค่ะ:pray::pray::pray::pray: