“Farm to table” ปลูกแล้วปรุง ฟาร์มรูปแบบใหม่ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรจากผลผลิตอินทรีย์

“Farm to table” ปลูกแล้วปรุง ฟาร์มรูปแบบใหม่ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรจากผลผลิตอินทรีย์

เมื่อได้ยินคำว่า “Farm to table” หลายคนคงนึกถึงธุรกิจร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบอินทรีย์ส่งตรงจากสวนจากไร่ของเกษตรกรกันใช่ไหมครับ ซึ่งวันนี้ Kaset Go ขอนำแนวคิดการทำ Farm to table ฟาร์มรูปแบบใหม่ที่เริ่มจากปลูกพืชผักอินทรีย์แล้วนำมาปรุงอาหาร โดยเป็นการต่อยอดจากผลผลิตอินทรีย์ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ ที่เพื่อนๆ เกษตรกรก็สามารถทำได้ มาแบ่งปันเป็นไอเดียสร้างรายได้ให้เพื่อนๆ ลองทำกันนะครับ ไปอ่านกันเลย!
.
Farm to table คืออะไร?

Farm to table คือกระบวนการที่ทำให้ผู้ผลิตพืชผักผลไม้อินทรีย์อย่างเกษตรกรได้พบกับผู้บริโภคโดยตรง โดยการนำพืชผักที่ปลูกขึ้นเองหรือเนื้อสัตว์ที่ได้จากฟาร์มเลี้ยงดูแบบไร้สารเคมีหรือสวนเกษตรอินทรีย์ นำมารังสรรค์เมนูอาหารสไตล์โฮมเมดแล้วเสิร์ฟให้ลูกค้าแบบวันต่อวัน ซึ่งผู้บริโภคหรือลูกค้าเองก็จะได้กินอาหารที่ทำจากวัตถุดิบที่สดใหม่ ปลอดภัย คุณภาพดี ราคาไม่แพง ส่วนคนขายหรือเกษตรกรก็สามารถกำหนดราคาขายได้เอง โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และไม่ถูกคนกลางเอาเปรียบหรือกดราคาผลผลิตด้วย

โดยอาหารแบบ Farm to table ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากใช้วัตถุดิบออร์แกนิกและกระบวนการผลิตตามแบบวิถีเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเกษตรกรที่ทำธุรกิจร้านอาหารแบบ Farm to table จะเน้นการปลูกพืชผักตามฤดูกาล เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนตามวัฏจักร ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลพืชผลนอกฤดูกาล และช่วยสร้างความยั่งยืนทั้งทางด้านอาหารและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
.
พอจะเข้าใจแนวคิดการทำ Farm to table กันแล้วใช่ไหมครับ ซึ่งเพื่อนๆ เกษตรกรก็สามารถเปลี่ยนฟาร์มตัวเองให้เป็น Farm to table ได้ โดยเริ่มจากการทำเกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชผักผลไม้อินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี พร้อมจัดสรรพื้นที่สำหรับร้านอาหาร และออกแบบเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบภายในไร่ ให้ลูกค้าได้เข้ามาดื่มด่ำความเป็นธรรมชาติและทานอาหารที่ปรุงสดใหม่จากไร่
.
ตัวอย่างเช่น กรีนวิลล์ฟาร์มคาเฟ่ จ.ฉะเชิงเทรา

โดย Farm to table แห่งนี้ได้เน้นการปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโปนิกส์ และเก็บผักสดๆ จากแปลงเข้าครัวปรุงออกมาเป็นเมนูสุขภาพ ทำสดใหม่จานต่อจาน รวมถึงใช้วัตถุดิบผักผลไม้ต่างๆ จากฟาร์มของกลุ่มเกษตรกรทั่วแปดริ้ว เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่า ผักผลไม้ทุกอย่างปลอดภัยและมาจากเกษตรกรโดยตรง นอกจากนี้กรีนวิลล์ฟาร์มคาเฟ่ยังมีโรงเรือนปลูกเมล่อน มะเขือเทศ บัตเตอร์นัท แตงกวาญี่ปุ่น ให้ลูกค้าเข้ามาเดินชมดื่มด่ำบรรยากาศในฟาร์มได้อีกด้วย
.
หรือเริ่มจากพื้นที่เล็กๆ อย่าง คุณเจมส์500 Organic Farm Style ที่เปลี่ยนพื้นที่ 60 ตารางวาให้กลายเป็นคาเฟ่และสวนผัก โดย Farm to table ของคุณเจมส์จะเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มจากวัตถุดิบของกลุ่มเพื่อนเกษตรอินทรีย์ด้วยกัน จึงมีทั้งไข่ไก่ ผักสลัด ชาสมุนไพร และกาแฟออร์แกนิก ซึ่งก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนและช่วยกระจายผลผลิตจากเพื่อนๆ เกษตรกรได้ด้วย
.
ขอบคุณข้อมูลจาก


https://www.nirvanadaii.com/th/blog/farm-to-table


.
อ่านบทความอื่นๆ จากทีมงาน Kaset Go ได้ที่
ไฮโดรโปนิกส์! จัดการง่าย สั่งได้ดั่งใจ ไปดูกันเลย ไฮโดรโปนิกส์! จัดการง่าย สั่งได้ดั่งใจ ไปดูกันเลย
เกษตรกรอยากเปิดสวนเปิดไร่ทำฟาร์มสเตย์ต้องเริ่มอย่างไร? อ่านเลยที่นี่ เกษตรกรอยากเปิดสวนเปิดไร่ทำฟาร์มสเตย์ต้องเริ่มอย่างไร? อ่านเลยที่นี่

18 Likes

เพื่อนๆ คนไหนอยากทำ Farm to table บ้างครับ?

3 Likes

อยากเห็นของฟามร์แต่ที่ครับ

1 Like

อยากเห็นรูปแบบของฟาร์มครับ

1 Like

ขอดูรุปฟารม

อยากทำแต่ไม่รู้จะเริ่มจุดไหนก่อน

#ฮีโร่พย.การปลูกแล้วจัดการเรื่องการตลาดเองแปร รูผลผลิตเองทำนองนั้นหรือเปล่า ตอนนี้เราก็ทำลักษณะนี้อยู่ทั้งสนุกเพลินและผลตอบแทนที่คุ้มค่าเหนื่อย เข้าใจกลไกของการตลาดไปพร้อมกันไม่เสียเปรียบพ่อค้าคนกลางจนเกินไป