กลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม กับ พาราควอด ออกฤทธิ์ ต่างกันไหมครับ?

กลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม กับ พาราควอด ออกฤทธิ์ ต่างกันไหมครับ?

6 Likes

รออยากรุ้

1 Like

ต่างกันครับ กลูโฟซิเน็ต ดูดซึม สามารถพ่นในร่องแปลงปลูกได้ พาราควอต เป็นยาเผาไหม้ พ่นแล้วสักพักคือจะออกอาการไหม้ที่ใบ พ่น ในแปลงปลูกได้เหมือนกัน แต่ต้องระวังพืชประธาน ราคาต่างกันพอสมควร

3 Likes

สารเคมีฆ่าหญ้า พาราควอทเป็นสารเคมีที่สัมผัสตาย จะเข้าไปทำลายส่วนสีเขียว คลอโรฟีลล์โดยแห้งตายทันที ส่วนโคน ต้นที่ไม่ถูกสารจะไม่ตาย แล้จวจะงอกขึ้นมาใหม่ เป็นสารที่เป็นอันตรายสูง
ส่วน กลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม เป็นสารประเภทดูดซึม หลังจากฉีดพ่นไปแล้วสารจะถูกดูดซึมไปทุกส่่วนของวัชพืช แล้วจะค่อยๆเหลืองแล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและแห้งตายไปถึงส่วนรากของวัชพืชเลย แต่ราคาค่อนข้างสูง
รูปที่ฉีดสารพาราควอท ไปแล้วตอนนี้ส่วนโคนฟื้นแล้ว

2 Likes

เอากลูโฟมาใช้แทนพาราควอตใช่ไหม

ขอบพระคุณมากครับผม🙏 แล้วสามารถใช้แทนกันได้ไหมครับ ในกรณีใช้ ฉีด ในร่องสวน ร่องข้าวโพดร่องพริก ฯลฯ และ ฉีดหญ้าบนคันนา จะกำจัดวัชพืชได้ผลดีเท่า พาราควอท ไหมครับ

ขอบคุณมากครับ

พาราควอตแบนแล้วหนิคับ

ตามความเห็นบนครับผม

1 Like

ตามที่อธิบายไปแล้วว่าพาราควอท เร็วว่องไวทำลายคลอโรฟีลล์ส่วนสีเขียวแห้งตายเหมือนโดนไฟไหม้ ตอนนี้เขาให้เลิกใช้แล้วอย่าไปอาลัยถึงมันมากนักเลย คงไม่ต้องว่ากลูโฟซิเนต แอมโมเนียม มันจะทดแทนกับพาราควอท ได้อย่างแน่นอนมันเป็นยาดูดซึม หลังฉีด พืชใบจะเหลืองและแห้งตายลงไปถึงราก ราคาอาจสูงแต่ปลอดภัยกว่า