มะละกอทำอย่างไรไม่ให้กลายพันธุ์ ผมต้องชื้อพันธุ์ทุกครั้งจะเก็บพันธุ์เอง

มะละกอทำอย่างไรไม่ให้กลายพันธุ์
ผมต้องชื้อพันธุ์​ทุกครั้ง
จะเก็บพันธุ์​เอง

2 Likes

กลายอย่างไรหรือครับ มะละกอที่เก็บมาปลูกต่อแล้วมีลักษณะต่างๆที่แตกต่างกันไป เช่นดอกเป็นหลอดเรียวเล็กเหมือนดอกจำปี(กลีบดอกไม่บิด) ดอกประเภทนี้เรียกว่าดอกสมบูรณ์เพศ มีทั้งเกสรตัวผู้อยู่ข้างกระเปาะรังไข่ที่ปลายเป็นเกสรตัวเมียหลังผสมแล้วจะได้ผลทรงยาวเนื้อหนามีเมล็ด เป็นที่ต้องการของตลาด
ดอกประเภทที่ 2 ดอกตัวเมีย ลักษณะใหญ่ อ้วนกลม กลีบดอกบิด และเมื่อดอกบานออกจะเห็นเพียงกระเปาะรังไข่ขนาดใหญ่อย่างเดียว สามารถเป็นกลมรี เนื้อบาง ส่วนใหญ่มีเมล็ดน้อย หรือไม่มีเลย
ดอกประเภทที่ 3. ดอกตัวผู้ ออกมาเป็นช่อ เหมือนช่อกล้วยไม้มีแต่ที่มีแต่เกสรตัวผู้ กลิ่นหอม(ดอกถวายพระ) เกสรตัวเล็กมากหรือแบน สามรถติดผลขนาดจิ๋ว บริโภคไม่ได้
เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง มะละกอไม่ได้กลายพันธ์ุหรอก เพียงแต่มีลักษณะแปรปรวนทางเพศ 3 อย่างดังกล่าวข้างต้น อันนี้เป็นลักษณะเฉพาะของมะละกอ( เคยมีเจ้านายผู้ใหญ่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตกรจังหวัดต่างๆว่าได้รับต้นกล้ามะละกอเพาะพันธ์ุแขกดำจากโครงการของรัฐ แล้วกลายกลายพันธ์ุ เช่น ลูกกลมบ้าง ยาวบ้าง ไม่ติดลูกบ้าง ผู้ใหญ่ท่านนั้น โมโห เลยสั่งย้ายเ้จ้าหน้าที่รับผิดชอบโครงการเสียเลยข้อหาโกง ที่แท้จริงไม่ได้โกงแต่ไม่รู้จะหาเหตุผลอะไรไปชี้แจง ก็ลงเอยรับทราบคำสั่งย้ายไปเลย)
ถ้าการกลายพันธ์ุ นอกใบเปลี่ยนรูปร่าง สี ขนาด การตกผลเร็ว รุปทรงลักษณะผล ความหนาและสีเนื้อ อายุการเก็บเกี่ยว ขนาดผลสม่ำเสมอ ฯ
สรุป การเก็บพันธ์ุทำได้ เช่น แขกดำ ครั่่ง ปักไม้ลายหรือ ฮอลแลนด์ เก็บพันธ์ุจากผลสุก เอาเมล็ดล้างน้ำผึ่งแดดในที่ร่มรำไร ส่วนการปลูกหยอดเมล็ด 3-5 เมล็ด หลังจากนั้น3-5 เดือนออกดอกค่อทำการแยกเพศ ตามรูปดอก1-3ข้างล่างนี้
1.รูปดอกตัวผู้


2.ดอกตัวเมีย
3.ดอกกะเทย
4.ผลกะเทย
5.ผลตัวเมีย

2 Likes

ปลูกพันธุ์อื่นด้วยไหมครับในไร่ ถ้าปลูกอาจจะต้องลองคลุมต้นดู แมลงมันเอาเกสรไปผสม

1 Like

ขอบพระคุณมากมาย
ได้ความรู้ใหม่มากเลย

1 Like

เข้าใจละครับนึกว่ามันกลายพันธุ์​

1 Like

เคยอ่านเจอว่าเอาเม็ดจากลูกที่ไม่สุกมากไปเพาะ จะไม่กลายพันธุ์เยอะ พอช่วยไม๊อันนี้

ตอบคุณบรรทัด ปุณวิสุทธิ ที่จริงแล้วมะละกอสุกจากภายในออกมาข้างนอก บางทีเราเก็บมะละกอมาทั้งๆที่ผิวนอกยังเขียวแต่เนื้ในสุกแดงแล้ว เมล็ดดำแล้วก็ใช่ได้แล้ว
ฉนั้นที่ว่าเก็บจากลูกที่ไม่สุกแล้วจะกลายพันธ์ุนั้นไม่จริงนะครับ เก็บจากแขกดำ เพาะแล้วก็ได้แขกดำ แต่จะได้ ต้นตัวผู้ หรือ ตัวเมีย หรือกระเทยที่เราต้องการกันแน่ ก็ต้องหยอดเมล็ด 3-5 เมล็ด พอมันเริ่มออกดอกให้ตรวจสอบ ว่ามันดอกอ้วนกลม คือตัเมีย ผอมบางขนาดปลายตะเกียบกลีบดอกเล็กสั้น นั่นแหละดอกกะเทย แต่ช่ดอกยาวมีดอกเป็นระแง้ คือดอกตัวผู้มีกลิ่นหอม ดังได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

ตอบคุณทองคำ สืบศิลป์ ได้ครับแล้วแต่วัตถุประสงค์ ถ้าปลูกเพื่อเก็บผลขายก็ปลูกได้เลย มันจะผสมข้ามกันไปข้ามกัมาก็ช่างมันเถอะ แต่จปลูกเพื่อผสมพันธ์ุ หรือเก็บเมล็ดดวรแยกแปลงกันจะดีกว่า ส่วนใหญ่การกลายพันธ์ุจากการผสมข้ามเกิดขึ้นค่อนข้างน้อย ถ้ามันกลายพันธ์ุไปในทางที่ดีก็จะได้พันธ์ุดีใหม่อีกพันธ์ุหนึ่ง