ไม่ค่อยโต คิดว่าเพราะอะไรครับ

ไม่ค่อยโต คิดว่าเพราะอะไรครับ

7 Likes

อายุเท่าไหร่ครับ

จากภาพต้นทุเรียน ระบบรากไม่ได้มีการพูนโคก สภาพดินทึบรากไม่มีการสัมผัสอากาศแรกประจุอีกทั้งการชอนไชไปหาอาหารลำบากจำเป็นต้องพรวนดินรอบๆชายพุ่มตกเป็นวงแหวน เดินหน้าออกจากทรงพุ่ม30-50 เซนติเมตร โดยใส่เคมี 16-16-16ผสมปุ๋ยคอกเก่าเป็นที่จะพรวน จากนั้นก็พรวนดินคลุกเคล้า เพื่อให้ปุ๋ยถูกเก็บไว้ในดิน แล้วขึ้นน้ำทันที
หรืออาจกระตุ้นให้แตกใบอ่อนด้วย
การฉีดพ่น อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรตดังนี้ กลูโคส 600 กรัมผสม ฮิวมิคแอซิด 20 มิลลิลิตรผสมปุ๋ยเกล็ด 15-30-15 หรือ 10-20-30 ที่มีธาตุรองผสม อัตรา 60 กรัมผสมยาป้องกันเชื้อราในน้ำ 20 ลิตรผสมสารจับใบ ฉีดพ่น 1-2ครั้งเพื่อกระตุ้นให้แตกใบอ่อนเร็วขึ้น

1 Like

อาการที่เห็น แน่นอนเป็นเพราะระบบรากไม่สมบูรณ์ แต่คงต้องพิจารณาว่า ทำไมระบบรากไม่สมบูรณ์

เพราะ
๑. รากขาดอากาศหรือไม่ ตามที่ อาจารย์มนู แนะนำมา หรือ
๒. อาจจะมีเชื้อรา สาเหตุโรครากเน่าโคนเน่า ( Phytophthora) เข้าทำลายที่ระบบราก

โดยการสังเกตูอาการเบื้องต้น

เนื่องจากเชื้อเข้าทำลายที่ระบบรากต้นทุเรียน ทำให้รากเป็นสีน้ำตาล แต่เราอาจจะไมjสามารถสังเกตุเห็นได้เพราะอยู่ในดิน แต่ถ้าลองแซะรากดูก็อาจจะพบเห็นได้
แต่ผลที่ตามมาคือ เมื่อรากเน่ามากใบทุเรียนในระดับปลายกิ่ง แสดงอาการซีดเหลือง ชะงักการเจริญเติบโต และต่อมาใบร่วงโดยเริ่มจากใบส่วนปลายกิ่งก่อน

โคนต้น และกิ่ง ที่ผิวเปลือกของลำต้นหรือกิ่ง คล้ายมีคราบน้ำเกาะติด เห็นได้ชัดในสภาพที่ต้นทุเรียนแห้งเกิดจุดฉ่ำน้ำและมีน้ำเยิ้มออกมาเนื้อเยื่อและเปลือกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม แสดงอาการลุกลามเน่ารอบโคนต้น ทำให้ทุเรียนใบร่วงหมดต้น ยืนต้นแห้งตายในเวลาต่อมา

ลองพิจารณาตรวจสอบดู ว่าต้นทุเรียนของคุณ มีโอกาสจะเกิดจากสาเหตุอะไร

ส่วนรายละเอียด เกี่ยวกับการดูแลโรครากเน่าโคนเน่า ลองกลับไปอ่านที่คุณ March_Sng ถามมาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 นะคะ

1 Like

ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ

ถ้าใช้สารเร่งโตจะช่วยไหมแบบนี้

น้ำขังนานไม๊คับ ต้องระวังโรคระบบราก

ตอนปลูกรากขดก้นถุงหรือเปล่าครับ

1 Like