ปุ๋ยคอกใส่ต้นทุเรียนได้ป่ะครับ

ปุ๋ยคอกใส่ต้นทุเรียนได้ป่ะครับ

3 Likes

ได้ควรเป็นปุ๋ยคอกเก่าที่ผ่านการหมักสมบูรณ์มาแล้ว มิฉะนั้นปุ๋ยที่ใส่ลงไปจะไปทำให้ดินถูกดึงไนโตรเจนมาใช้เพื่อการย่อยสลายที่สมบูรณ์ ทีนี้ใบทุเรียนก็จะเหลือง การใส่ปุ๋ยคอกจะช่วยให้ดินร่วน เพิ่มจุลินทรีย์ และช่วยจับปุ๋ยเคมีไว้อีกด้วย

2 Likes

ภ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงสุ ดและสามารถควบคุมการเกิดโรครากเน่าโคนเน่าได้ด้วย
ใช้ปุ๋ยคอก ๕๐-๑.กก๐ กก ผสมกับ เชื้อจุลินทรีย์ปฏิปักษ์ ๑ กก. รำข้าว ๔-๕ กก

ให้วิธีการ ผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มา ถ้าหากสนใจจะผลิตเพื่อใช้

  1. ใส่ปลายข้าว 3 ส่วน (แก้ว) ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำสะอาด 2 ส่วน (แก้ว) แล้วกดสวิทช์ (ถ้าข้าวนิ่มเกินไป ให้ใช้ข้าว 2 ส่วนและน้ำ 1 ส่วน)
  2. ข้าวสุก (ข้าว 600 กรัมใส่น้ำ 0.5 ลิตร จะได้ข้าวสุก ประมาณ 1 กิโลกรัม) ใช้ทัพพีซุยข้าวในหม้อที่สุกแล้วให้ทั่ว
  3. ตักข้าวสุกในขณะที่ข้าวยังร้อนอยู่ในถุงพลาสติก (ขนาด 8 x 12 นิ้ว) 250 กรัมต่อถุง (ข้าว 1 กิโลกรัม ใส่ได้ 4 ถุง) รีดอากาศออกจากถุง แล้วพับปากถุงลงด้านล่าง ปล่อยทิ้งไว้ให้ข้าวอุ่น
  4. เทหรือเหยาะหัวเชื้อใส่ลงบนข้าวในถุงหัวเชื้อ 1 ขวด (20 กรัม ) ใส่ได้ 16 ถุง (4 กิโลกรัม) (ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ) รัดยางตรงปลายปากถุงให้แน่น ขยำหรือบีบข้าวในถุงเบา ๆ เพื่อให้ถุงเชื้อกระจายอย่างทั่วถึง (เห็นผลเชื้อสีดำกระจายในเนื้อข้าว)
  5. รวบถุงให้มีลมพองตรงบริเวณปากถุงที่รัดไว้ แล้วใช้เข็มสะอาดแทงตรงรอบ ๆ บริเวณปากถุงที่รัดยางไว้ โดยแทง 15 - 20 ครั้ง/ถุง
  6. กดข้าวในถุงให้แผ่กระจายทั่วถุงในลักษณะแบนราบมากที่สุด วางถุงข้าวในบริเวณที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติหรือหลอดไฟที่ใช้ในบ้าน (ระวังมด แมลง หรือสัตว์มารบกวน) และอย่าให้ถูกแสงแดด เมื่อบ่มครบ 2 วัน ขยำข้าวในถุงเบา ๆ ให้ข้าวเกิดการคลุกเคล้าอีกครั้ง เพื่อช่วยให้เส้นใยกระจายตัว กดข้าวให้แผ่แบนราบเช่นเดิม แล้วดึงกลางถุงให้โป่งขึ้น
  7. บ่มเชื้อต่ออีก 4 - 5 วัน จะเห็นเชื้อสีเขียวปกคลุมเมล็ดข้าวนำไปใช้ทันทีหรือเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา
3 Likes