วงการเกษตรกรรมสั่นสะเทือน! เมื่อวงการดิจิทัลร่วมมือพัฒนาเกษตรดิจิทัล!

วงการเกษตรกรรมสั่นสะเทือน! เมื่อวงการดิจิทัลร่วมมือพัฒนาเกษตรดิจิทัล!
.
เกษตรดิจิทัลเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของการทำการเกษตร ด้วยการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อใช้ในการวางแผนและตัดสินใจในด้านการเกษตร ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายากที่เราจะยังคงย่ำอยู่กับที่ในโลกที่กำลังก้าวไปข้างหน้า เพราะแม้แต่ภาคการเกษตรในปัจจุบันยังพัฒนาตามโลกสมัยใหม่ ทั้งการขายของออนไลน์หรือการใช้โดรนเพื่อพ่นสารทั่วแปลง และเมื่อปัญหาทางด้านอาหารเริ่มขยายเด่นชัดขึ้นทั่วโลกจากสถานการณ์ COVID-19 บริษัทเทคโนโลยีดิจิทัลใหญ่ระดับโลกจึงมุ่งลงทุนและร่วมมือกับภาคการเกษตร เพื่อพัฒนาหนทางในการทำการเกษตรยุคใหม่ให้ดีและสะดวกยิ่งขึ้น
.
บริษัทเทคโนโลยีใหญ่อันดับต้นของโลกอย่างไมโครซอฟต์ เจ้าของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์วินโดวส์ที่เราใช้กันในปัจจุบัน ภายใต้การบริหารของหัวเรือใหญ่อย่างบิล เกตส์ ได้พัฒนาระบบ IoT หรือ Internet of Things (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IoT ได้ที่นี่ "อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง" คืออะไร ใช้ในการเกษตรอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่!) เพื่อผสานเข้ากับระบบแมชชีนเลิร์นนิ่ง หรือการที่ระบบเรียนรู้จากตัวอย่างได้ด้วยตนเอง จนกลายมาเป็น “FarmBeats” โปรแกรมเกษตรดิจิทัลที่สามารถเก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมของแปลง โรค แมลง และสภาพอากาศ ผ่านเซนเซอร์ที่เกษตรกรติดในสวน จากนั้นจึงนำข้อมูลไปวิเคราะห์ผ่านระบบคลาวด์ ซึ่งเป็นระบบเก็บข้อมูลและประมวลผลชนิดหนึ่งได้ในทันที โดย FarmBeats จะช่วยให้เกษตรกรสามารถวางแผนเพาะปลูกและจัดการสวนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง
.
ถึงแม้การใช้แท็บเล็ตเพื่อดูข้อมูลสวนอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่แอปเปิ้ล บริษัทผู้พัฒนาไอโฟนก็ได้เล็งเห็นว่าการเกษตรเกิดขึ้นในแปลงและสวน ไม่ใช่ในออฟฟิศ ดังนั้นการทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับสวนเข้าถึงได้ง่ายเป็นสิ่งสำคัญ จึงร่วมมือกับ Agworld ยกระดับเกษตรดิจิทัลแบบแม่นยำ พัฒนาแอปพลิเคชั่นให้ใช้งานได้บนนาฬิกาข้อมือ “Apple Watch” ซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้จะให้ข้อมูลทั้งการวางแผนก่อนฤดูกาล แผนที่สวนอิงจากพื้นที่จริง รวมไปถึงรายงานความก้าวหน้าของสวนและการเงินอีกด้วย
.
เฟสบุ๊กเองก็ดำเนินการด้านการเกษตรอย่างเงียบๆ ด้วยการลงทุนกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายยักษ์อย่าง Jio จากอินเดีย โดย Jio ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นเกษตรดิจิทัล “Jio Krishi” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการเกษตรแบบแม่นยำ ด้วยการใส่ข้อมูลสวนลงไป และแอปพลิเคชั่นจะประมวลผลออกมาเป็นคำแนะนำรูปแบบต่างๆ อ้างอิงจากข้อมูลของสวน นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือนภัยศัตรูพืชตามฤดูกาล คอยเตือนภัยและแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้เกษตรกรต้องเสียผลผลิตไปจากการทำลายของแมลงชนิดต่างๆ
.
อีกหนึ่งการร่วมมือครั้งใหญ่ระหว่างกูเกิ้ลกับองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) พัฒนาแผนที่สำหรับการเกษตรดิจิทัลอย่าง “Earth Map” ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลด้านสภาพอากาศและการเกษตรในพื้นที่ ด้วยเทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียม ข้อมูลพื้นที่ และการวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพรวมโลกทั้งใบ โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านการเขียนโปรแกรมในระดับสูงเลย
.
ในโลกที่หมุนไปในรูปแบบดิจิทัลอย่างไม่มีวันหยุด เกษตรกรจึงควรศึกษาด้านเกษตรดิจิทัลเอาไว้เพื่อรับมือกับโลกอนาคตที่กำลังจะมาถึงเร็วขึ้นเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยีทางการเกษตรเหล่านี้มีประโยชน์ที่ช่วยในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ผล ซึ่งทำให้ดูแลสวนได้ง่ายขึ้นโดยอ้างอิงจากข้อมูลจริง แล้วการเกษตรจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปสำหรับเกษตรกรทั่วโลก
.
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://news.microsoft.com/en-in/features/microsoft-farmbeats-building-tech-precision-agriculture-world-poorest-farmers/
https://www.farms.com/ag-industry-news/agworld-developing-app-for-apple-watch-176.aspx
https://www.gizbot.com/apps/news/reliance-jio-krishi-app-for-farmers-065482.html
http://www.fao.org/news/story/en/item/1307921/icode/

14 Likes