มะม่วงใบ หงิก,เล็ก,ปลายใบไหม้ ส่วนใหญ่เป็นที่สูงๆ

มะม่วงใบ หงิก,เล็ก,ปลายใบไหม้ ส่วนใหญ่เป็นที่สูงๆ

2 Likes

พอจะมีรูปมั๊ยครับ อาจจะเป็นเพลี้ยไฟ แต่อยากเห็นอาการก่อน

เป็นที่ใบอ่อนหรือป่าวครับ พวกเพลี้ยชอบมากยอดอ่อนใบอ่อนเนี่ย

ตามรูปครับ

เป็นอาการของโรคแอนแทรคโนส(Anthracnose)
มีสาเหตุจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides เกิดได้กับทุกระยะการเจริญเติบโตของพืช

อาการใบ ใบอ่อนไหม้ บิดเบี้ยว ใบที่มีอายุมากขึ้น เกิดเป็นจุดสีน้ำตาลขอบเข้ม ขนาดแผลไม่แน่นอบนน บางครั้งเนื้อเยื่อตรงกลางแผลขาด เห็นเป็นรู

แนวทางการจัดการ
๑.ในช่วงแตกใบอ่อน ช่วงออกดอก และ ช่วงติดผล เปินช่วงที่พืชอ่อนแอต่อการเข้าทำลายของเชื้อสาเหตุโรคแอนแทรคโนส ต้องหมั่นสำรวจการเกิดโรคบนต้นพืชอย่างสม่ำเสมอ
๒.ถ้าพบว่าเริ่มมีการระบาดของโรค ควรพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่นสารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 ( ไอโซโพรไทโอเลน)กลุ่มรหัส 7 (เฉพาะฟลูโอไพแรม)และสารกลุ่มมรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และ ผสมหรือสลับ ด้วยสารประเภทสัมผัส เช่น สาร แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ ลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

2 Likes