รู้หรือไม่? โดรนเก็บเกี่ยวผลไม้ได้แล้ว! เก็บยังไง อ่านที่นี่เลย!

รู้หรือไม่? โดรนเก็บเกี่ยวผลไม้ได้แล้ว! เก็บยังไง อ่านที่นี่เลย!

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การหาคนช่วยเก็บผลผลิตเป็นเรื่องยากขึ้น บริษัทเทคโนโลยีหุ่นยนต์บินจากอิสราเอล “Tevel Aerobotic Technologies” จึงได้พัฒนาหุ่นยนต์บินไร้คนควบคุม และใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเลือกผลไม้ที่สุกแล้ว รวมถึงเก็บเกี่ยวด้วยแขนกลจากโดรนโดยตรง โดยสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง
.
นอกเหนือจากนั้น ยังสามารถใช้ร่วมกับแอปพลิเคชั่นที่จะคอยรายงานสถานะของการเก็บเกี่ยวและระยะเวลาที่คาดการณ์ว่าจะเก็บเกี่ยวเสร็จได้อีกด้วย เพื่อช่วยให้เกษตรกรจัดการสวนได้ง่ายและไวขึ้น
.
คิดว่าอย่างไรกันบ้างกับหุ่นยนต์โดรนตัวนี้ ที่จะมาช่วยเกษตรกรในการเก็บผลผลิตให้ทันขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในโพสต์นี้ได้เลย!
.
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.inceptivemind.com/flying-autonomous-robot-far-spot-pick-ripe-fruit/

29 Likes

กลัวเรื่องราคาครับ ว่าเกษตรกรจะเข้าถึงเทคโนโลยีได้หรือเปล่า

5 Likes

ถามว่าดีไหม เราคงหลีกเลี่ยงเทคโนโลยีไม่ได้แน่นอนและการพัฒนาก็รวดเร็วครอบคลุมการทำงานแทนมนุษย์ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ทำงานได้ทนนานและแม่นยำตามความละเอียดอ่อนของโปรแกรม คิดว่าอนาคตไม่นานนักมนุษย์คงจะถูกปัญญาประดิษฐ์ทำงานแทนเกือบทั้งหมด ทุกวันนี้เกษตรกรที่ออกรับจ้างฉีดพ่นยาในไร่นาก็มีโดรนมาทำงานแทนจนเป็นที่นิยมมากขึ้น อีกไม่นานก็คงจะเป็นเรื่องหว่านปุ๋ย ก็คอยติดตามดูต่อไปครับ

6 Likes

อาจเก็บได้บางชนิด แอปเปิ้ล ส้ม เงาะที่ตัดเป็นพวง โดรนจะทำไม๊ บางพวงมีสีแดงผลเดียว ที่เหลือสีเหลือง แบบนี้ . . .ทุเรียน น้ำหนักมากโดรนจะถือไหวไหม. . . ถ้าใช้โดรนคงต้องทั้งวันทั้งคืนแน่ ค่าแรงคนที่ควบคุมน่าจะแพง

1 Like