ขอสอบถามครับ พอดีผมเพราะเมล็ดพันธุ์ส้มพันธุ์ใต้หวัน/สายน้ำผึ้ง ตอนนี้กำลังจะนำลงถุงชำ อยากปลูกในเชิงพานิชย์ ต้นส้มที่เพร

ขอสอบถามครับ พอดีผมเพราะเมล็ดพันธุ์ส้มพันธุ์ใต้หวัน/สายน้ำผึ้ง ตอนนี้กำลังจะนำลงถุงชำ อยากปลูกในเชิงพานิชย์ ต้นส้มที่เพราะ รากจะหาอาหารได้ดีไหมครับ หรือต้องใช้ปุ๋ยสูตรไหนเพื่อที่จะให้แตกราก ต้นโตเร็วๆ อยากมีสวนส้มครับ

19 Likes

1.ปุ๋ยที่ใช้ควรเป็น16-16-16หรือ17-17-17 +15-0-0 +เสริมแคลเซี่ยม-โบรอน และสังกะสี
2.อยากถามว่าส้มไต้หวันที่ว่านั้นเป็นส้มโอหรือเขียวหวานกันครับ
3.ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการเพาะเม็ดส้มไปปลูกเป็นสวนเพาะจะต้องเวลานานมากๆกว่าจะออกผล และอาจจะกลายพันธ์ุหรือป่าวก็ไม่รู้
4.พันธ์ุสายนำ้ผึ้งก็มีขายกันมากมาย ส่วนพันธ์ุไต้หวันลองค้นดูอาจมีคนนำมาปลูกแล้วก็ได้ ไม่กลายแน่นอน

4 Likes

สายน้ำผึ้งก็เพาะครับ. อันนี้พัธ์ใต้หวันรสชาติคล้ายส้ม honey เมอคอท

ไม่ควรปลูกด้วยการเพาะเมล็ดนะครับ เพราะจะทำให้เสียเวลา โอกาสกลายพันธุ์จะสูงมากครับ ควรปลูกด้วยกิ่งตอนจะดีที่สุดครับ. ไม่ต้องกลัวว่ากิ่งตอนรากจะน้อยจะหาอาหารไม่เก่งอยู่ที่เราดูแลรักษาครับ.

1 Like

ขอบคุณครับ. แล้วการเพาะเมล็ดมีโอกาสเติบโตมั้ยครับ ต้องใช้เวลาระยะกี่ปี

การปลูกด้วยเมล็ดต้นสามารถเติบโตได้ครับ แต่กว่าจะให้ผลผลิตต้องใช้เวลานานและมีโอกาสกลายพันธ์ การปลูกส้มเพื่อการค้าเขาจะไม่ใช้เมล็ดปลูกกันนอกจากว่าพอต้นกล้าโตเท่าดินสอแล้วจะหาตาพันธ์ดีมาติดตาหรือเสียบยอด ผมเคยปลูกเปรียบเทียบกันระหว่างส้มติดตาที่ใช้ต้นตอเป็นพันธุ์ทรอยเยอร์กับกิ่งตอนผลปรากฏว่ากิ่งตอนให้ผลผลิตดีกว่า เพราะการบังคับให้ส้มออกดอกนอกจากการเตรียมต้นให้พร้อมแล้วต้องใช้การงดน้ำร่วมด้วยครับ. ผมเลยสรุปว่าส้มติดตาระบบรากเขาหากินได้ลึกเวลาเรางดน้ำเพื่อกระตุ้นให้เขาสะสมอาหารเพื่อออกดอกทำได้ยาก การเพาะเมล็ดมาปลูกก็เหมือนกันครับระบบรากลึก.ผมก็ตอบไม่ได้ว่าจะให้ผลผลิตเมื่อไหร่ อันนี้ผมเอาประสบการณ์ที่เคยปลูกส้มมาร่วม20ปีมาเล่าให้เพื่อนๆเกษตรกรมือใหม่ที่คิดจะปลูกส้มฟังเผื่อเป็นประโยชน์ครับ จะได้ใช้ประกอบในการตัดสินใจครับ

1 Like

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล

1 Like

ดูแล้วไม่ใช่ทางตันเสียทีเดียว คือ
1.ต้นกล้าที่เพาะก็เลี้ยงให้โตอีกหน่อยแล้วเอายอดไปฝากกับต้นส้มที่เคยให้ผลแล้วก็จะช่วยให้ส้มที่เราเพาะมานั้น ออกผลในปี-2ปีแถมลดปัญหาเรื่องหนามและรู้ผลไวขึ้นนะครับคุณ R-Fu Adam

5 Likes

ตามค่ะ

1 Like

ว้าวว. ข้อมูลดีมากครับ. ขอบคุณมากครับ. ดีใจที่โหลด appนี้มาใช้