สอบถามหน่อยมากินใบทุเรียนทุกคืน ยาที่ใช้แต่ยังระบาดอยุ่
เซฟวิน
ฟลอนิคามิค
ไซเพอร์เมทริน-โพรพิโนฟอส
พิโพนิล
ฉีดตัวยาละ 2–3ครั้ง 5-7วันช่วงเย็น แต่ก้ยังมาทุกคืน
น่าจะเป็นด้วงกุหลาบนะครับ สวนผมก็มีเยอะเลยครับกินใบสะตอใบจิกพรุนหมดเลย พอใบสะตอกับจิกหมดก็จะไปกินใบมะพร้าวกับใบขนุนต่อ เคยถามกรมวิชาการเกษตรเค้าแนะนำให้ใช้ให้ใช้คาร์บาริลฉีดพ่นที่ใบและราดโคนต้น แต่ผมไม่อยากใช้สารเคมีครับ เค้าก็แนะนำว่าใช้เชื้อราเมตาไรเซี่ยมได้แต่จะจัดการได้เฉพาะไข่กับตัวอ่อน(อยู่ใต้ดิน) ส่วนตัวเต็มวัย(กลางวันอยู่ใต้ดินกลางคืนออกหากิน)ต้องใช้วิธีอื่นเช่นกับดักแสงไฟ แต่ผมไม่สะดวก ตอนนี้เลยเลี้ยงสะตอกับจิกให้พอมีใบบ้างเพราะด้วงกุหลาบมันชอบมาก มันจะได้ไม่ไปกินใบต้นไม้ประเภทอื่นๆครับ
ฟิโฟรนิล
ด้วงกุหลาบ ตัวอ่อนอยู่ในดินกินรากพืช ตัวเต็มวัยมากัดกินใบพืชหลายชนิดตอนกลางคืน ใช้วิธีผสมผสานดังนี้
1.การใช้สารสกัดจากพืชที่มีกลิ่นไล่ เช่น สาร
สกัดสะเดา หางไหล บรเพ็ด ตะไคร้หอม ข่าแดง
2.การใช้สารเคมี
-กลุ่ม1 ไดอะซินอน โพรไทโอฟอส โพรฟีโพฟอส ไตรอะโซฟอส เฟนโทเอต ไดเมโทเอต โอเมโทเอต
-กลุ่ม2ฟิโพรนิล
-กลุ่ม3 เดลทาเมทริน แลมบ์ดาไซฮาโลทริน ไบเฟนทริน
-กลุ่ม4อิมิดาโคลพริด อะซีทามิพริด ไทอะมีทอกแซม ไดโนทีฟูแรน
-กลุ่ม6อะบาเมกติน อีมาเมกติน
-กลุ่ม14คาร์แทป
-กลุ่ม21โทลเฟนไพแรด
หมายเหตุ ควรพ่นตอนกลางคืนให้ถูกตัว การใช้สารสูตรน้ำมัน EC จะได้ผลดีเพราะซึมเข้าตามข้อต่อของด้วงได้ดี กรณีไม่ใช่สูตร EC ให้ผสมไวท์ออย ปิโตรเลียมออยแทนยาจับใบก็ได้
กลุ่ม29ฟลอนิคามิด ได้เฉพาะเพลี้ยจักจั่นฝอย เพลี้ยไก่แจ้ ไม่มีประสิทธิภาพกำจัดด้วง และการพ่นสารต้องพ่นตอนกลางคืนให้ถูกตัวด้วง ถ้าพ่นไม่ถูกตัวจะเสียเปล่า