สวัสดีครับ ผมรบกวนสอบถามหน่อยครับ คือจำปาดะที่บ้าน ปลูกใว้ประมาณ10กว่าปีแล้วครับ แต่ไม่ค่อยใด้สนใจดูแล ติดผลทุกปีครับ น้

สวัสดีครับ ผมรบกวนสอบถามหน่อยครับ คือจำปาดะที่บ้าน ปลูกใว้ประมาณ10กว่าปีแล้วครับ แต่ไม่ค่อยใด้สนใจดูแล ติดผลทุกปีครับ น้ำหนักผลก็0.5-2กก.ครับ แต่…! ปรากฏว่าในผลจำปาดะมีเมล็ดเนื้อแค่ 1-2เมล็ดเองครับ อยากทราบว่าผมต้องบำรุงต้นยังไง…? ให้จำปาดะมีเมล็ดเนื้อเยอะๆครับ

1 Like

ใส่สูตรเสมอน่าจะได้นะคะ

1 Like

ขอบคุณครับเดี๋ยวจะลองดูครับ

ต้องบำรุงการสร้างดอก ด้วยปุ๋ยทางดิน 8-24-24-หรือ 9-24-24 เสริมด้วย แคลเซี่ยม-โบรอน ลองในฤดูกาลออกดอกต่อไป หากไม่ได้ผล ก็ตัดยอดแล้วเปลี่ยนยอดเป็นพันธ์ุดีที่ต้องการดีมั้ยครับ

1 Like

ที่บ้านไม่เคยมีไครดูแลอะไรเลยครับ พอดีผมเป็นเขย และมองเห็นว่าที่บ้านเค้าก็ซื้อจำปาดะมารับประทานกัน และลองถามว่าทำมัยไม่กินของที่บ้าน เค้าว่ามันไม่มีเนื้อ ที่แรกเค้าจะโค่นครับ ผมเลยบอกเค้าว่า ให้ผมลองบำรุงดูซัก2-3ปีได้มั๊ย ถ้าไม่ดีขึ้น ค่อยโค่น! เพราะว่าผมเห็นมันติดผลดีมาก ลูกนึงเป็นกิโลครับ เลยคิดเสียดาย และก็ลองหาข้อมูลทางโซเชี่ยว เผื่อจะบำรุงดู ถ้ามันไม่สำเร็จแล้วค่อยโค่น เอาไม้มาแปรรูปครับ ####ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ ตอนนี้ผมได้ลงปูนโดโลไมท์เผื่อปรับสภาพดินและเพื่อเพิ่มการดูซึมปุ๋ยอยู่ครับ แล้วกำลังหาสูตรปุ๋ย เพื่อบำรุงในครั้งต่อๆไปครับ

1.ทำการตัดแต่งกิ่ง กิ่งแซม กิ่งกะโดง กิ่ที่ถูกโรคแมลงทำลาย
2.ดูแลเรื่องศัตรูพืช
3 การใส่ปุ๋ย
3.1ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ปุ๋ยมูลสัตว์ โดยจัดลำดับความเข้มข้นของเนื้อปุ๋ยจากมากไปหาน้อย ขี้ค้างคาว ขี้ไก่ ขี้หมู ขี้วัว ขี้แพะ ขี้ม้า และขี้ช้าง โดยปุ๋ยมูลสัตว์นอกจากจะปลดปล่อยเนื้อปุ๋ยแล้วยังช่วยจับเนื้ปุ๋ยเคมี แล้วช่วยปรับสภาพและโครงสร้างดินให้เร่วนซุย เกิดจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์
3.2 ปุ๋ยเคมีก่อนให้ผลบำรุงต้น ยังแนะนำ 16-16-16+15-0-0อัตรา 2:1 หรือปุ๋ยสำเร็จรูป 25-7-7 ทั้งนี้ อย่าลืมธาตุอาหารรองซึ่งพืชเล็กต้องการเพื่อการเจริญเติบโต ได้แก่ สังกะสี แม็กนีเซียม ช่วยให้ใบอ่อนแข็งแรง
3.3ก่อนออกดอกให้ปุ๋ย 8-24-24 หรือ9-24-24 หรือ 12-24-12 +แคลเซี่ยม-โบรอน

2 Likes

ขอกราบขอบพระคุณมากครับ ผมจะตั่งใจทำตามอย่างละเอียดครับ