รบกวนสอบถามครับ ขุดดินจากบ่อมาถมที่ หน้าดินแข็งมากจอบฟันไม่เข้าเลย ด้านล่างก็เป็นดินเหนียว มีวิธีแก้ให้ดิ นดี ปลูกต้นไม้

รบกวนสอบถามครับ ขุดดินจากบ่อมาถมที่ หน้าดินแข็งมากจอบฟันไม่เข้าเลย ด้านล่างก็เป็นดินเหนียว มีวิธีแก้ให้ดิ
นดี ปลูกต้นไม้งามได้บ้างไหมครับ(EMราดช่วยได้ไหมครับ)

15 Likes

ต้องใส่ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกครับ หรือปลูกปอเทืองแล้วไถกลบเพราะดินก้นบ่อไม่มีธาตุอาหารเลยครับ เนื้อดินก็แน่นเลยต้องเติมอินทรีย์วัตถุเยอะๆ ต้องทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆครับเพราะปรับปรุงดินต้องใช้เวลา

4 Likes

เอารถพริกหน้าดินใหม่เลยครับปลูกอะไรไม่งามเหรอก

3 Likes

การเตรียมดินต้องใช้เวลาหรายเดือนครับผมแนะนำถ้า รีบหาใบไม้ หรือหญ้าฟางมาใส่ แล้วไถดิน ก็ปลูกถั่วให้สารอาหารดินครับแบบประหยัด งบไม่เกินพัน

1 Like

ของผมใช่แกลบเหลืองโรยกับขี้วัวแล้วไถ่กลบ.ช่วยได้ครับ

2 Likes

การแก้ดินขุดบ่อขึ้นมาใหม่ตากดินไว้ก่อน จนดินหน้าแห้งแล้วพลิกหน้าลงล่างเอาดินล่างมาตากอีกครั้งจนแห้งเมื่อดินที่ตากไว้โดนฝนก็จะแตกร่วน แล้วค่อยปลูกพืชสด เช่นปอเทือง โสนแอฟริกัน ถั่วพร้าแล้วไถกลบ
แล้วนำดินไปวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงดิน พร้อมใส่ปุ๋ยคอกเก่า 1-2ตัน/ไร่ แล้วจึงทำการปลูกพืชต่อไป

3 Likes

ราดอีเอ็มช่วยได้นะคะแต่ไม่รู้เจ้าของโพสได้ทันอ่านเม้นเรารึป่าวพอดีเม้นโดนรบไปแล้วว่าผิดกฎชุมชน แนะนำกากน้ำตาลและผงฮิวมิคและอีเอ็มด้วยนะไถ่พลิกหน้าดินแล้วค่อยใส่ธาตุอาหารให้ดินนะคะ

2 Likes

ขอบคุณคำแนะนำทุกท่านครับ

ห่มดิน​ แห้งชาม​ น้ำชาม​ ทุก​ ๑๐ วัน​ วิธีการคือใช้อินทรีย์วัตถุที่มี​ ที่หาได้​ เช่นเศษหญ้าแห้ง​ ใบไม้​ ใบไผ่​ ฟางข้าว​ ผักตบชวา​ นำมาคลุมดินให้ทั่ว​ ให้หนาๆ​ แล้วใช้ปุ๋ยคอก​ หรือ​ ปุ๋ยหมัก​ ใส่ทับ​ โดยใช้วิธีหว่านแบบกระจายๆให้ทั่วแปลง​ และรดด้วยน้ำหมักรสจืด​ เจือจางน้ำในอัตราส่วน​ ๑​ ส่วน​ต่อ​ ๒๐๐​ ส่วน​ รดให้ทั่วที่ห่มดินและใส่ปุ๋ยคอกไว้​ ทำเช่นนี้​ทุก​ ๑๐​ วัน​ ทำสัก​ ๓​ ครั้ง​ ลองขุดดินดู​ ดินจะเริ่มปรับสภาพ​ มีความร่วนซุย​ แต่ให้ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ​ ดินจะมีสภาพดีขึ้นตามลำดับ​ วิธีนี้​ ประสบการณ์จากตัวเองค่ะ​ ที่ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากผู้ใหญ่สมศักดิ์​ เครือวัลย์​ ศูนย์​กสิกรรม​ธรรมชาติ​สอง​สลึง
จังหวัดระยอง
#คิดอะไรไม่ออกปลูกต้นไม้

1 Like