สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน..ขอสอบถามผู้รู้หน่อยครับว่า. หาต้องการลงทุนระยะยาว ด้วยการปลูกไม้ยืนต้น เช่น ต้นสักทอง,ต้นพะยูง

สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน…ขอสอบถามผู้รู้หน่อยครับว่า.
หาต้องการลงทุนระยะยาว ด้วยการปลูกไม้ยืนต้น เช่น ต้นสักทอง,ต้นพะยูง หรือต้นยางนา ในระยะเวลา 10-15 ปี ควรลงทุนไม้ชนิดไหนที่จะให้ผลผลิตที่คุ้มกับการลงทุนครับ

11 Likes

จะเดินตามรอยพ่อใช่มั้ยครับ
คำถามสุดฮิดปลูกป่าแล้วเราจะกินอะไร???เข้าใจตามนี้คราวๆ
ป่าสูง ป่ากลาง ป่าต่ำ ป่าติดดิน
ป๋าสูงใช้ีไม้ป่ากลางกินผลป่าต่ำกินใบกินผลป่าติดดินกินหัว.ป่าต้องมีความหลากหลายไม่ใช่อย่างเดียว
#ป่า3อย่างประโยชน์4อย่าง
คุณชอบอะไรก็ปลูกอันนั้นที่สำคัญน้ำต้องมีแนะนำใช้พลังแสงอาทิตย์. อย่าลืมนะครับมีคนทำแค่ป่าติดดินปลูกกระชาย
ส่งลูกจบหมอมาแล้ว

3 Likes

หากน้ำดีให้ปลูกไม้โตเร็วแล้วใส่เชื้อเห็ดครับ หากน้ำไม่ค่อยดีทำไรก็ให้ปลูกไม้เนื้อแข็งแล้วก็บริหารป่าทุก 4-5 ปี ปีที่15ก็จะมีไม้สวยๆไว้ขายแล้วครับ 15ปี น่าจะได้ไม้หน้า 7-8 แล้วล่ะครับ

1 Like

พื้นที่อีสานหากน้ำไม่ดี แล้วอยากได้ไม้ในระยะ 5-15 ปี หากดินไม่เค็ม ไม่เดือดร้อนเรื่องเงินผมแนะนำต้นสัก ครับ… ปลูกครั้งแรกใช้ระยะชิด 2×2 หรือ 2.5×2.5 เมตร เมื่อครบ 5 ปี ตัดต้นเว้นต้นขายเป็นไม้ใช้สอยได้ 1 รอบ …เหลือระยะ 4×4 หรือ 5×5 เมตร รอไปีอก 5 ปี ตัดต้นเว้นต้นขายเป็นไม้เสาบ้านหรือแปรรูปได้ 1 รอบ… เหลือระยะ 8×8หรือ 10×10 เมตร รอไปอีก 5 ปี ตัดออกหมดเป็นไม้แปรรูป เสาบ้าน ฟอร์นิเจอร์… ที่น่าสนใจคือ ลงทุนน้อย การดูแลรักษาปีละหน(ริดกิ่งแขนงให้ต้นตรง) ทนไฟไหม้หากจะปลูกเตรียมต้นกล้าต้นฝน ให้น้ำบ้างตอนฝนทิ้งช่วง หมดหน้าฝนไปก็จะรอดหมดครับ

3 Likes

อย่าคิดปลูกไม้ระยะยาว ถ้ายังไม่ได้ฟังคลิปนี้จากคนปลูกป่าจริง

อันนี้เรื่องใหญ่ครับจะทำให้ดี 2x4 ตามกรมป่าไม้ครับเพราะหญ้าจะขึ้นอยู่จะมีพื้นที่ให้รถไถวิ่ง เลือกไม้โตช้า ให้ปลูกแบบสลับ ระหว่าง สัก พยุง โมกมัน อุโลก มะค่า รัง เตง ปะดู ไม้แดงต้นไม้จะไม่กินใบตัวเอง ต้องปลูกแบบผสมแล้วพอซัก 1 ปี เอาไม้โตเร็วมาแซกครับจะเป็น ระยะห่าง 2x2 เพื่อให้ไม้มันแย้งแสงกันไม้จะตรงสวยครับต้นทีนี้แสงส่องไม่ถึงดินหญ้าจะไม่มีต้นไม้เล็กจะตายหมดครับเพราะไม้โตเร็ว5-6ปีตัดขายได้ครับ พวกไม้ตะกูลถั่วจะดีพวกกระถินเทพาหาง่ายหน่อย ยาง ยูคา ตะกู ไม้ทุกอย่างมีราคาหมดครับ อย่างแย่สุดก็ทำไม้แบบก่อสร้างได้ครับ ถ้าทำวิธีนี้จะไม่ต้องลงทุนเรื่องปุ๋ยหรือดูแลเลยดินจะอุดมสมบูรณ์ตลอดแต่เอาจริงๆถ้าคิดจะปลูกแล้วขายต้นไม้ต้องเปลี่ยนแนวคิดก่อนเพราะเราจะขายใคร เราตัดขายเดือนละ 2 ต้นแล้วเราต้องเอาไปแปรูปเองจ้างคนหน่อยได้เดือนละ 5-8 พัน ถือเป็นเงินเดือนปลายชีวิตในวัยเกษียรก็ดีครับ

2 Likes