ปลวกในดิน จัดการยังไงให้หมดรัง? ปัญหาหนักใจจากเพื่อนเกษตรกร อ่านเลย!

ปลวกในดิน จัดการยังไงให้หมดรัง? ปัญหาหนักใจจากเพื่อนเกษตรกร อ่านเลย!

ศัตรูพืชเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เป็นอย่างยิ่งในไร่สวนของเกษตรกร หนึ่งในนั้นคือปลวก ที่แม้จะไม่กินพืชสด แต่ก็อาจเข้าทำลายพืชได้ในภายหลังหากพืชเป็นโรค ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เกษตรกรหลายคนพยายามหาทางจัดการ อย่างเช่นคุณ “เพื่อนแท้ คือใจ” เกษตรกรในชุมชน Kaset Go
.
เพื่อนเกษตรกรได้แนะนำวิธีจัดการหลายรูปแบบ ทั้งการใช้ยาและวิธีอินทรีย์ โดยคุณ “Aran Onla” ได้แนะนำให้ใช้น้ำส้มควันไม้แท้ ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:1 และฉีดพ่น ส่วนคุณ “นพชนม์” แนะนำให้ใช้เกลือโรย หากเจอรังก็สามารถขุดรังแล้วใช้เกลือโรยได้ เพื่อนเกษตรกรอีกท่านอย่างคุณ “จักรวรรดิ อุ้ยอั้ง” ก็ได้สนับสนุนให้ใช้เกลือ อาจจะใช้เกลือแกงที่มีเม็ดใหญ่โรย หรือละลายน้ำรดเพื่อกำจัดปลวกได้เลย
.
“อาจารย์สุเทพ สหายา” ผู้เชี่ยวชาญใน Kaset Go ด้านการจัดการศัตรูพืชได้แนะนำสารกำจัดปลวกที่ใช้ได้ดี คือสารกลุ่ม 2 เช่น ฟิโพรนิล 5% SC 80 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร โดยสามารถราดบริเวณที่พบปลวกได้เลย
.
อย่างไรก็ตาม คุณ “Suksan Leaungchalearn” เพื่อนเกษตรกรในชุมชนได้แนะนำทางออกสร้างสรรค์ ด้วยการนำผ้าเขียวผ้าลานมาล้อมบริเวณที่มีปลวก และนำเศษวัชพืช ใบไม้ ใบหญ้ามาใส่ ให้มีความสูง 50 ซม. รดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นก็นำอึ่งเพ้าหรืออึ่งปากขวดมาเลี้ยง เพื่อให้อึ่งกินปลวกเป็นอาหารแล้วขายอึ่ง เป็นการสร้างรายได้อีกทางนั่นเอง
.
อ่านโพสต์ของคุณเพื่อนแท้ คือใจ ได้ที่นี่ อยากรู้วิธีกำจัดปลวกในดินค่ะ ทำไงดีคะ
.
อ่านโพสต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ปลูกอะไรที่ขอบสระดี? คำถามจากเพื่อนเกษตรกรมือใหม่ในชุมชน อ่านเลย! ปลูกอะไรที่ขอบสระดี? คำถามจากเพื่อนเกษตรกรมือใหม่ในชุมชน อ่านเลย!
เพลี้ยอ่อนขึ้นข้าวโพด จัดการอย่างไรให้อยู่หมัด? อ่านโพสต์จากเพื่อนเกษตรกรได้ที่นี่! เพลี้ยอ่อนขึ้นข้าวโพด จัดการอย่างไรให้อยู่หมัด? อ่านโพสต์จากเพื่อนเกษตรกรได้ที่นี่!
ภัยสวนยาง! โรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพารา อ่านโพสต์จากเพื่อนเกษตรกรเลย! ภัยสวนยาง! โรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพารา อ่านโพสต์จากเพื่อนเกษตรกรเลย!

21 Likes
ผมจะปลูกต้นไม้ พอขุดดินมีแต่ปลวก เต็มไปหมด จะจัดการกับมันยังไงดีคับ
ปลวกกินต้นไม้ที่ปลูกไว้3ปีแล้ว เสียดายค่ะ มีวิธีกำจัดปลวกใต้ดินหรือไม่คะ
อยากทราบค่ะว่าดินที่มีแต่รังปลวกนะจะแก้ใขยังใงค่ะ
ทุเรียนใบเหลือง-ใบจุด ทำยังไงดี? ผู้เชี่ยวชาญมีคำตอบ อ่านโพสต์จากเพื่อนเกษตรกรเลย!
พริกเน่าเพราะแมลงวันทอง จัดการได้! อ่านโพสต์และความเห็นจากเพื่อนเกษตรกรเลย!
กำจัดปลวกกินเบี้ยต้นยูคาลิปตัส
แปลงปลูกผักหอมแบ่งมีตัวปลวกต้องกำจัดอย่างไรค่ะ
อยากปลูกเงาะแต่เจอปลวกควรทำยังไงดีค่ะ
เอาอะไรฆ่าปลวกกินรากทุนเรียน
กันแมลงด้วยไดโนทีฟูแรน! อ่านคำถามและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่นี่!
หน่อไม้ทำไม?มีปลวกกัดกินทำให้หน่อไม้ไม่โตควรทำอย่างไรค่ะ

เอามาทำเป็นน้ำหมักก็ได้ครับ