ต้นมะยงชิดใบร่วง ใบและก้านมีจุดต้องใช้ยาตัวไหนฉีดพ่นค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ต้นมะยงชิดใบร่วง ใบและก้านมีจุดต้องใช้ยาตัวไหนฉีดพ่นค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

2 Likes

ดูเหมือนแอนแทรคโนสค่ะ พ่นด้วยแมนโคเซบ 80% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือสารอะซอกซีสโตรบิน 25% เอสซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือสารโพรคลอราซ 45% อีซี อัตรา 15 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 7-10 วัน ช่วงนี้ฝนตกและอากาศร้อนชื้นจะเจอเชื้อนี้บ่อย

2 Likes

แต่งกิ่งและเก็บส่วนที่เป็นโรคนำไปเผาทิ้งนอกแปลงปลูกเพื่อลดปริมาณเชื้อสาเหตุโรค และกำจัดวัชพืชรอบโคนต้นเพื่อลดความชื้นในทรงพุ่มด้วยนะครับ

1 Like

มีคำแนะนำจากผู้รู้หลายท่านแล้ว แต่ขอเสนแนะเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มทางเลือกใรการปฏิบัติได้มากขึ้น
แนวทางการจัดการ
๑.ตัดแต่งทรงพุ่มให้โปร่ง และมีขนาดเหมาะกันระยะปลูก เพื่อลดความชื้นในทรงพุ่มและให้แดดส่องถึงส่วนกลางต้น และช่วยให้การถ่ายเทอากาศภายในทรงพุ่มสะดวก และเก็บเศษซากพืชที่เป็นโรคเผาทำลาย
๒.ในช่วง แตกใบอ่อน ออกดอก และติดผล หมั่นสำรวจการเกิดโรคอย่างสม่ำเสมอ
๓. ควบคุมปริมาณธาตุอาหารบำรุงต้นให้เหมาะสม ลดปริมาณไนโตรเจนในกรณีที่ใบและยอดอ่อนแสดงความสมบูรณ์เกินไป ถ้าใบสมบูรณ์มากเกิดไปจะส่งผลให้อ่อนแอต่อการเกิดโรค
๔.ในช่วงแตกใบอ่อน ช่วงออกดอก และ ช่วงติดผล เปินช่วงที่พืชอ่อนแอต่อการเข้าทำลายของเชื้อสาเหตุโรคแอนแทรคโนส ต้องหมั่นสำรวจการเกิดโรคบนต้นพืชอย่างสม่ำเสมอ
๕.ถ้าพบว่าเริ่มมีการระบาดของโรค ควรพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่นสารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 ( ไอโซโพรไทโอเลน)กลุ่มรหัส 7 (เฉพาะฟลูโอไพแรม)และสารกลุ่มมรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และ ผสมหรือสลับ ด้วยสารประเภทสัมผัส เช่น สาร แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ ลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

1 Like