แมลงตัวจิ๋วคลานทั่วโต๊ะปลูกเลยค่ะ อาศัยอยู่ในดิน ตอนนี้มีจำนวนเยอะมาก กัดกินต้นอ่อนของผักที่เพิ่งลงปลูก บางต้นแคระแกลนไป

แมลงตัวจิ๋วคลานทั่วโต๊ะปลูกเลยค่ะ
อาศัยอยู่ในดิน ตอนนี้มีจำนวนเยอะมาก กัดกินต้นอ่อนของผักที่เพิ่งลงปลูก บางต้นแคระแกลนไปเลย กำจัดและป้องกันอย่างไรได้บ้างคะ https://stream.mux.com/RQSx8PUGA2S6eIoA5Vo01fAkuhVyhb01yJMvgWg02XGWMk.m3u8?s3=https://fc-ktr-discourse-production.s3.amazonaws.com/videos/5e3eb6e2i9.mp4&originalName=undefined&muxAssetId=3mupIrH5lERmVpCQpia4JJu6Cr301NP00QLaDriwzjv02A

1 Like

แนะนำ เอาถ่านบดละอียดก้อนเล็กๆใส่ในดิน และเอาขี้เถ้าผสมน้ำ กรองเอาแต่น้ำฉีดพ่นในแปลงผัก อาจจะช่วยได้ครับ

ที่เห็นเดินในคลิปยังไม่ชัดเจน อาจจะไม่ใช่วาเหตุที่แท้จริง เพราะจะมีแมลงและสัตว์ขาปล้องหลายชนิดที่มากินเศษซากพืช แมลงบางชนิดมีประโยชน์ เป็นตัวห้ำตัวเบียน ผสมเกสร บางชนิดแค่ผ่านไปผ่านมา ดังนั้นการที่พบแมลงชนิดนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าทำลายพืช แมลงที่มาทำลายต้นอ่อนจะมีกลุ่มแมลงปากกัด เช่น ด้วงกัดใบ หนอนผีเสื้อ จิ้งหรีด แมลงกระชอน ด้วงกัดราก กลุ่มแมลงปากดูด เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง แมลงหวี่ขาว เป็นต้น จากในคลิป ยังไม่เข้ากับแมลงศัตรูพืช

1 Like

เคยเจออยู่ครับเป็นตัวไรชนิดหนึ่ง มักมากับปุ๋ยขี้ไส้เดือนหรือปุ๋ยขี้ไก่ ไม่มีอันตรายกับพืชครับ อาศัยอยู่ในดิน พอรดน้ำก็จะหนีออกมาจากดินครับ

1 Like

ดินผสมนี้ใช้ปลูกกี่รอบแล้วครับ…ผมเคยมีปัญหานี้…พอเปลี่ยนดินผสมแมงที่สะสมในดินก็หายไป … แมงเหล่านี้ช่วยย่อยอินทรีย์วัตถุในดินก็จริงพอเจอรากผักนิ่มๆ มันก็มั่วกินเข้าไป… แมลงบางชนิดมีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็กัดลำต้น (แมลงแกลบตัวดี) กัดยอดกล้าผัก (จิ้งหรีดตอนกลางคืนชอบมุดลงไปกัดรากใต้ดิน ตั๊กแตนตอนกลางวัน) แมลงเหล่านี้แก้ปัญหาด้วยการกางมุ้งครับ …สู้ๆ ส่วนแมงที่เห็นในวีดีโอน่าจะเป็นตัวไร ครับ

1 Like

ในดินผสมถ่านอยู่แล้วค่ะ เหมือนมันจะชอบด้วย ไต่อยู่แถวถ่านเยอะมาก

อันนี้คือต้นที่มันเคยเข้ามากินค่ะ กัดช่วงลำต้นเป็นแบบนี้ จากผักที่กพลังจะโต ก็ค่อยๆเหี่ยวเฉาลง เลยลองเอาขึ้นมาดูค่ะ
ผักกวางตุ้งค่ะ

ดินนี้ปลูกครั้งแรกค่ะ แต่ช่วงนี้ฝนตก อากาศชื้นเลยมาเยอะมากเลยค่ะ

เราเลี้ยงไส้เดือนค่ะ เลยเดาว่ามากับปุ๋ยไส้เดือน แต่ช่วงนี้ฝนตก อากาศชื้นขึ้น ทำให้มีจำนวนเยอะมากขึ้นค่ะ ตอนนี้มีเยอะจนรบกวนรากพืช ผักบางต้นค่อย ๆ เฉาตาย บางต้นแคระแกลนค่ะ ลำต้นผักขาด