ผักบุ้งจีนมีใบจุดมีเชื้อราอยู่ใต้ใบแก้ปัญหาอย่างไรคับ

ผักบุ้งจีน​มีใบจุด​มีเชื้อราอยู่ใต้ใบแก้ปัญหา​อย่างไรคับ

3 Likes

เป็นจุดขาวๆใช่มั้ยคะ ถ้าจุดขาวเดาว่าราสนิมขาว หรือเป็นจุดแบบอื่นคะ มีรูปมั้ย

จุดขาวใต้ใบคับแต่ผิวใบเหลือง​คับ

งั้นน่าจะราสนิมขาวแล้วแหละค่ะ พวกนี้มันมาเพราะชื้น เชื้อมันเลยโตง่าย เวลาจะให้น้ำต้องให้ช่วงเช้าค่ะน้ำจะได้ระเหย ต้นไหนติดไปแล้วก็ถอนเอาไปทำลายเถอะค่ะ

การระบาดของโรคราสนิมขาวนี้ อาจกล่าวได้ว่าเกิดเกือบตลอดปี จะมีประมาณ 2-3 เดือนที่เกษตรกรสามารถวางใจได้ว่าไม่มีโรคนี้แน่ๆ คือช่วงเดือน มีนาคม-พฤษภาคม นอกจากนั้นจะมีมากบ้างน้อยบ้างขึ้นกับสภาพอากาศ เกษตรกรน่าจะลดความกังวลได้ระดับหนึ่ง โดยเริ่มตั้งแต่การคลุกกเมล็ดด้วยสาร ริโดมิล (เอพรอน) หรือ สารฯอื่นๆที่ใช้สำหรับพ่น เช่นสารฯในกลุ่มรหัส 4 (เมตาแลกซิล) กลุ่มรหัส 21 (ไซยานามิด ) กลุ่มรหัส 22 (อีทาบ๊อกแซม) กลุ่มรหัส 27 (ไซม๊อกซานิล** )กลุ่มรหัส 28 (โพรพาโมคาร์บ ไฮโดรคลอไรด์ ) กลุ่มรหัส 40 (ไดเมโทมอร์ฟ ไอโพรวาลอคาร์บ** วาลิฟินาเลท** แมนดิโพรพามิด**) กลุ่มรหัส 43 (ฟลูโอปิคลอไรด์** ) กลุ่มรหัส 32 (ไฮมิซาโซล) กลุ่มรหัส P07(33) (ฟอสอีทิล อลูมิเนียม ฟอสฟอนิก เอซิด ฟอสฟอรัส เอซิด) เป็นต้น โดยไม่ต้องพ่นสารป้องกันกำจัดอีกในช่วงที่มีการระบาดไม่มากนัก แต่ในช่วงฤดูฝนนอกจากการคลุกเมล็ดแล้ว อาจจะต้องพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพซ้ำอีกครั้งในช่วงอายุประมาณ 7-10 วัน
การคลุกเมล็ด ถ้าใช้สารฯสำหรับพ่นคลุกจะต้องใช้หว่านให้หมด ไม่ควรเหลือเก็บไว้ แต่ถ้าใช้สารฯสำหรับคลุกเมล็ดโดยเฉพาะ สามารถเก็บไว้ได้

เห็นด้วยกับคุณแก้วครับ ทำลายเสร็จลองพ่นเมตาแลกซิลตามคำแนะนำอ.อรพรรณนะครับ

ปลูกใหม่รอบหน้าคงต้องพลิกดินตากแดดแล้วหว่านปูนขาวเอา

ฝนตกชุมมากเลยคับ