กำลังเป็นไช้ยาอะไรขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

กำลังเป็นไช้ยาอะไรขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

5 Likes

เป็นอาการของโรคใบติด ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา

อาการ เกิดแผลคล้ายน้ำร้อนลวกบนใบ บริเวณกลางใบหรือขอบใบ ต่อมาแผลจะค่อยๆขยายตัวลุกลามแผลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ขนาดและรูปร่างแผลไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เชื้อราจะเจริญลุกลามไปยังใบอื่นๆที่อยู่ติดกันโดยการสร้างส้นใยยึดใบให้ติดกัน ใบที่เป็นโรครุนแรงจะแห้ง ร่วงลงไปแตะติดกับใบข้างล่าง และเจริญเข้าทำลายใบเหล่านั้น จนเกิดโรคลุกลามไปหลายจุดในต้น ทำให้เห็นอาการใบไหม้เป็นหย่อมๆ และใบจะค่อยๆร่วงหล่นไปยังโคนต้น

แนวทางการจัดการโรค

๑. ตัดแต่งกิ่งทุเรียนให้เหมาะสม อย่าให้มีความชื้นในทรงพุ่มมากเกินไป
๒. กำจัดเศษซากพืชที่เป็นโรคออกไปเผาทำลาย เพื่อลดปริมาณเชื้อสาเหตุของโรคในแปลงปลูกให้น้อยลง จะช่วยลดการระบาดลงได้
๓.ช่วงทุเรียนแตกใบอ่อน ควรหมั่นสำรวจการเกิดโรคอย่างสม่ำเสมอ หากพบอาการโรคบนกิ่งหรือใบ ควรตัดแต่งกิ่งส่วนที่เป็นโรคออกไปเผานอกแปลงปลูก แล้วพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่น สารฯในกลุ่มรหัส 2 (ไอโพรไดโอน) กลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล ) กลุ่มรหัส 7 (คาบ๊อกซิน) กลุ่มรหัส 14 (เอทริไดอาโซล ควินโตซีน) และกลุ่มรหัส 20 (เพนไซคูรอน) เป็นต้น ) และ ผสมหรือสลับ ด้วยสารประเภทสัมผัสที่ออกฤทธิ์หลายจุด เช่น แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ ลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

ที่สำคัญมากคือทำอย่างไรจะเก็บใบที่เป็นโรคแลัร่วงหล่นอยู่ในทรงพุ่มออกไปจากแปลง ถ้าจัดการอย่างนั้นได้ โรคนี้ก็อาจจะหายไปจากแปลงได้

2 Likes

ขอบคุณค่ะ

โรคฮิตช่วงนี้เลยครับใบติด ผมก็เจอ ขอบคุณอาจารย์อรพรรณครับ

สาเหตุของโรคนี้เป็นเชื้อราในดิน อาศัยอยู่ในใบทุเรียนที่หล่นอยู่ตามใต้โคนต้น
การใข้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าหว่านรอบโคนต้นเพื่อเพื่อควบคุมโรครากเน่าโคนเน่า จะช่วยควบคุมเชื้อสาเหตุของโรคใบติดได้ด้วย

2 Likes

ขอบคุณครับ