“ธุรกิจให้เช่าพื้นที่ทำเกษตร” อีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ให้เกษตรกร

“ธุรกิจให้เช่าพื้นที่ทำเกษตร” อีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ให้เกษตรกร

Kaset Go ชี้ช่องทางรวยให้เพื่อนๆ เกษตรกรกับ “การให้เช่าพื้นที่ทำเกษตร” โอกาสใหม่ทางธุรกิจที่ทั้งสร้างรายได้ให้เกษตรกร แถมยังช่วยสานฝันให้คนที่อยากทำเกษตรแต่ไม่มีที่ดิน ได้ทำไร่ทำสวนสร้างรายได้ต่อไปอีก ถือเป็นไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจมากๆ จะเป็นอย่างไร ไปดูกัน !

.

ปัจจุบันเกษตรกรเริ่มหันมาทำธุรกิจให้เช่าพื้นที่ทำเกษตร หรือ “ฟาร์มแชร์ริ่ง (Farm Sharing)“ มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น

  1. แบบให้เช่าพื้นที่ทำเกษตรหรือที่ดินเปล่า
  2. แบบให้เช่าพื้นที่ทำเกษตรพร้อมเรียนรู้วิธีการทำเกษตรไปพร้อมๆ กัน
  3. แบบบริการให้เช่าฟาร์มปลูกผักที่รับปลูก ดูแลใส่ปุ๋ย ให้น้ำ ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นอีกโมเดลธุรกิจเช่าพื้นที่ฟาร์มที่สร้างสรรค์และสร้างรายได้ให้เกษตรกรไม่น้อย

.

อย่างเช่น “ฟาร์มฝัน” ที่จังหวัดนครราชสีมาซึ่งเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ 50 ไร่ ที่เปิดบริการให้เช่าพื้นที่ทำเกษตร สานฝันคนเมืองที่อยากทำเกษตรแต่ไม่มีพื้นที่ ไม่มีความรู้ ให้ได้ลองมาทำไร่ทำสวนจริงๆ และได้เป็นเจ้าของฟาร์มที่ฝันโดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่เป็นของตัวเอง

โดยรายได้ของฟาร์มฝันมาจาก 3 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกจากการขายผลผลิตจากการเพาะปลูกพืชทำเงินระยะสั้นและระยะยาว เช่น มะละกอ ฟักทอง ผักสลัด ผักสวนครัว ส่วนที่สองมาจากการให้เช่าพื้นที่ทำเกษตร โดยเริ่มต้นที่ 991 - 2,900 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และข้อตกลงในการดูแลพืชผัก และรายได้ส่วนที่สามมาจากกิจกรรมเรียนรู้และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

.

อีกหนึ่งฟาร์มที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “U Farm” ที่จังหวัดเพชรบุรีกับธุรกิจให้เช่าแปลงปลูกผักออร์แกนิกและรับบริหารจัดการแบบครบวงจร ตั้งแต่การเลือกพันธุ์ผักที่จะปลูก การเพาะปลูก ดูแลรดน้ำ ใส่ปุ๋ย กำจัดศัตรูพืช การเก็บเกี่ยว ไปจนถึงการนำส่งถึงบ้าน ตอบโจทย์คนที่อยากมีฟาร์มผักเป็นของตัวเอง แต่ไม่มีพื้นที่ ไม่มีเวลา อยากต่อยอดธุรกิจและมีอาหารสุขภาพไว้บริโภค โดยสามารถเลือกผักที่อยากปลูกได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถมาเยี่ยมชมแปลงผักของตัวเองได้แบบเรียลไทม์ผ่านกล้อง CCTV อีกด้วย

.

เพื่อนๆ เกษตรกรท่านใดมีพื้นที่ทำเกษตรว่างอยู่ หรือไม่รู้จะต่อยอดทางธุรกิจอย่างไรดี ลองนำไอเดียธุรกิจให้เช่าพื้นที่ทำเกษตรไปปรับใช้กับฟาร์มของตัวเองกันได้เลย

.

ขอบคุณข้อมูลจาก


.

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจากKaset Go ได้เลย !

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร สนุกสนาน อนุรักษ์ และปลอดภัยในยุคโควิด-19 อีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกร! การท่องเที่ยวเชิงเกษตร สนุกสนาน อนุรักษ์ และปลอดภัยในยุคโควิด-19 อีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกร!

34 Likes

สนใจครับเช่าทำเกษตร

สนใจครับต้องติดใครครับ

สนใจ มีที่พักด้วยใหม น้ำไฟ. ประมาณนี้

1 Like

สวัสดีครับคุณ อำนวย หัถกุล ขอบคุณที่ติดตามสาระดีดีจากทีมงาน Kaset go ครับ ทางเราไม่มีบริการเช่าพื้นที่การทำเกษตรครับ แต่เรานำเนื้อหาในการทำธุรกิจเกษตรรูปแบบใหม่ มานำเสนอเพื่อเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการทำเกษตรครับ ถือเป็นการไม่ปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่า แต่สามารถสร้างผลกำไรได้จากการปล่อยเช่าครับ

สวัสดีครับคุณ Weerawut Wut Wantayuth ขอบคุณที่ติดตามสาระดีดีจากทีมงาน Kaset go ครับ ทางเราไม่มีบริการเช่าพื้นที่การทำเกษตรครับ แต่เรานำเนื้อหาในการทำธุรกิจเกษตรรูปแบบใหม่ มานำเสนอเพื่อเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการทำเกษตรครับ ถือเป็นการไม่ปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่า แต่สามารถสร้างผลกำไรได้จากการปล่อยเช่าครับ

สวัสดีครับคุณ ยัง สุทิตย์ ดาวเหนือ ขอบคุณที่ติดตามสาระดีดีจากทีมงาน Kaset go ครับ ทางเราไม่มีบริการเช่าพื้นที่การทำเกษตรครับ แต่เรานำเนื้อหาในการทำธุรกิจเกษตรรูปแบบใหม่ มานำเสนอเพื่อเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการทำเกษตรครับ ถือเป็นการไม่ปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่า แต่สามารถสร้างผลกำไรได้จากการปล่อยเช่าครับ

มีที่ดินอยู่จ.เชียงราย ค่ะ อ.เมืองเชียงราย ตอนนี้ปลูกสัปปะรด อยู่ค่ะ ท่านใดสนใจ โทร.0949959422

1 Like