ข้าวใบเหลืองแก้ยังไงไห้หายครับอาการหลังใส่ปุ๋ยข้าว1เดือนครับอยากทราบว่าควรแก้ไขอย่างไรบ้างไห้หายใบใบเหลืองแห้

ข้าวใบเหลือง​แก้ยังไง​ไห้หายครับอาการ​หลังใส่ปุ๋ย​ข้าว​1เดือนครับ​อยากทราบว่า​ควรแก้ไข​อย่างไรบ้าง​ไห้หายใบ​ใบเหลือง​แห้ง​ขอบคุณ​ครับ​

7 Likes

มีรูปใกล้ๆไหม น่าจะเป็นโรคใบไหม้ เป็นกันบ่อย

1 Like

อาการใบเหลืองที่เป็นแล้ว ไม่สามารถปรับให้กลับมาเขียวได้ เพียงแต่จะยับยั้งไม่ให้ใบที่ยังปกติเสียมีหายมากขึ้น
อาการที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นอาการของโรคใบไหม้ของข้าว ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา และ เมื่อให้ปุ๋ยจะยิ่งทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้น

แนวทางการจัดการ โรคไหม้ของข้าว

ที่ถามมาคงต้องการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งคงต้องปฏิบัติตามข้อ ๓ และ ๕ ส่วนแนวทางอื่นๆ สำหรับไว้เตรีมการในการปลูกต่อไป
๑.ใช้พันธุ์ต้านทาน กข ๑ กข ๙ กข ๑๑ กข ๒๑ สพ๑ และ คลองหลวง หรือติดต่อ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรฯ เพราะมีการพัฒนาพันธุ์ ใหม่ๆออกมาเป็นระยะ
๒.หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม ๑๕-๒๐ กก.ต่อไร่
๓.ไม่ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงเกินไป ถ้าใช้ถึง ๓๐ กก.ต่อไร่ โรคไหม้จะพัฒนาอย่างรวดเร็ว
๔.คลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา กลุ่มรหัส 1 ( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตรานาโซล) เป็นต้น )
๕.ในแหล่งที่เคยมีโรคระบาด ควรพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช กลุ่มรหัส 1 ( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 (ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 16.1 (ไตรไซคาโซล) เป็นต้น

ขอบคุณ​ครับ​ที่ไห้​ขอแนะ​นำที่เป็นประโยชน์​ครับ​