แปลงนาข้าวผมดินเสื่อมคุณภาพมากผมอยากขอคำชี้แนะจากท่านผู้รู้ว่าจะปรับปรุงดินอย่าไรให้ทันในฤดูปลูกข้าวนาปี.. ภาพนี้เป็นภาพ

แปลงนาข้าวผมดินเสื่อมคุณภาพมากผมอยากขอคำชี้แนะจากท่านผู้รู้ว่าจะปรับปรุงดินอย่าไรให้ทันในฤดูปลูกข้าวนาปี… ภาพนี้เป็นภาพข้าวนาปรังที่พึ่งเก็บเกี่ยวเสร็จที่นา7ไร่ได้ข้าว2ตันครับ

16 Likes

ปรับปรุงดินต้องใช้เวลาครับ ถ้าให้ทันนาปีปีนี้เลยคงไม่ทัน ในแปลงนาทั่วไปที่ปรับปรุงดินกันก็จะใช้วิธีไถกลบตอซังหลังเกี่ยวข้าวแล้วเพื่อดินมีอินทรีย์วัตถุมากขึ้น งดการเผาตอซังเพราะทำให้หน้าดินเสียและสูญเสียความอุดมสมบูรณ์ อาจจะปลูกปอเทืองหรือพืชตระกูลถั่วแล้วไถกลบเมื่อออกดอกเพื่อทำเป็นปุ๋ยพืชสด ใส่ปุ๋ยคอกถ้าหาได้และใส่ไหวประมาณ1-2ตันต่อไร่ ตรวจสภาพดินได้ก็จะดีครับ เพราะไม่รู้ว่าดินของเราเค็มหรือเปรี้ยวมั้ยจะได้ปรับปรุงดินได้ถูกจุด การปรับปรุงดินต้องใช้เวลาและทำอย่างต่อเนื่องครับ ไม่มีทางลัด และอย่าไปเชื่อสารต่างๆที่บอกว่าใส่แล้วดินดีขึ้นทันที/ระเบิดดินงั้นงี้ เพราะมันสิ้นเปลืองต้นทุนเปล่าๆครับ

13 Likes

น้ำหมักดินดีครับ

แปลงนาข้าวผมดินเสื่อมคุณภาพมากผมอยากขอคำชี้แนะจากท่านผู้รู้ว่าจะปรับปรุงดินอย่าไรให้ทันในฤดูปลูกข้าวนาปี… ภาพนี้เป็นภาพข้าวนาปรังที่พึ่งเก็บเกี่ยวเสร็จที่นา7ไร่ได้ข้าว2ตันครับ

1แบบเร่งด่วน ใส่ปุ๋ยคอกหรือ ปุ๋ยหมักประมาณ 2.ตัน/ไร่
2.ส่งตัวอย่างดินไปวิเคราะห์ที่สำนักงานพัฒนาที่ดินจังหวัดใกล้บ้านท่าน หรือมหาวิทยาลัยเกษตร ขอนแก่นที่ใกล้บ้าน แล้วปรับสภาพดินตามค่าวิเคราะห์
3.ปีต่อๆไปก็ไถปลูกพืช ปอเทือง โสนแอฟริกัน ถั่วพร้า พอเริ่มออกดอกก็ไถกลบ ทำอย่างนี้ต่อเนื่องทุกๆปีจนกว่าดินจะดีขึ้น
4.การปรับปรุงดินต้องอดทนหน่อยนะครับ เขาเป็นของเราต้องดูแลเขาหน่อย

5 Likes

ทำไมไม่ถ่ายตอนต้นข้าวใหญ่มาดูหน่อยครับที่ว่าได้ข้าว2ตันเนื้อที่ตั้ง7ไร่อยากเห็นต้นข้าวจะขนาดใหนหรือคุณคิดไปเองหรือเปล่าครับว่าดินคุณเสือม
คุณยังไม่เอาดินไปตรวจเลยทำไมผมถึงพูดแบบนี้ครับ
1…รูปที่ส่งมามีเศษฟางอยู่นะระยะเวลาของต้นข้าวตอนนั้นเหมือนเมาตอซัง. 2…นาปรังที่ผ่านมันแล้งมากขนาดผมทำแค่ไร่ครึ่งผมมีคลองชลประทานยังต้องพึ่งน้ำพลังแสงอาทิตย์ด้วย
คุณทำตั้ง7ไร่น้ำคุณพอมั้ยแล้วคุมหญ้ากได้มั้ยครับอยากให้ดูตรงนี้ด้วยนะครับมี#อาจารย์คนหนึ่งเคยพูดว่าดฺินคือจานข้าว
ไม่ว่าจะเป็นจานสังกะสีหรือจานกระเบืองก็เหมือนกันขาดอะไรก็ตักไส่ได้สมัยนี้ซื้อไนโตเจนฟอตเฟตโปรตัสเซียมห่อใส่ถุงเทใส่จานก็ได้แล้วครับแต่ถ้าน้ำไม่พอก็จบครับ

3 Likes

เหมือนกันเลยคับ

เสียดายนะผมไถกลบตอซังเพื่อที่จะเตรียมลงนาปีแล้วที่ว่าได้2ตันนั้นก็ได้จากที่ที่มันงามเป็นย่อมๆรวมๆแล้วก็ประมาณ3ไร่ก็ยังดีได้ค่าปุ๋ย10ถุงคืนมาครับ

ปูนขาวปรับความเป็นกรดไห้ลดลงไม่เผาต่อฟ่างข้าวเป็นเพราะใส่ปุ๋ยยูเรียมากไป

ต้องใช้เวลาครับด่วนหน่อยก็ปุ๋ยคอกไร่ละ500-1000กิโลกรัมหลังเก็บเกี่ยวใช้ปุ๋ยพืชสดเช่นปอเทืองติดต่อสถานีพัฒนาทีดินใกล้บ้านครับ