ขอความรู้หน่อยครับ ใบเป็นจุดสีเหลืองๆแบบนี้เป็นโรคอะไรครับ หลังใบเหมือนมีเม็ดเล็กๆเกาะอยู่ ขอรบกวนท่านผู้รู้ให้คำแนะนำหน

ขอความรู้หน่อยครับ ใบเป็นจุดสีเหลืองๆแบบนี้เป็นโรคอะไรครับ หลังใบเหมือนมีเม็ดเล็กๆเกาะอยู่ ขอรบกวนท่านผู้รู้ให้คำแนะนำหน่อยครับ รักษาแบบไหนครับ ขอบคุณครับ

3 Likes

อันนี้ต้นอะไรครับผม

อินทผาลัมคับ

เป็นอาการของโรคที่เกิดจากเชื้อรา มีเรียกกันหลายชื่อ เช่น ใบจุด ใบจุด Graphipla หรือ False smut
อาการของโรคดังกล่าวสามารถสังเกตเห็นได้ คือ จุดอาการเริ่มแรกมีขนาดเล็กมาก เกิดเป็นจุดสีเหลือง หรือสีน้ำตาล หรือสีดำ ทั้งสองข้างของใบ อาการเริ่มแรกนี้ หากไม่สังเกตอย่างละเอียดแทบมองไม่เห็นเลย เชื้อราจะเริ่มโผล่มาจากเส้นใยของผิวใบ เมื่อเชื้อราชนิดนี้เจริญเติบโตมากขึ้น จะเริ่มปรากฏให้เห็นบริเวณผิวใบเป็นจุดสีดำบนผิวใบ
แนวทางการจัดการ
๑.เมื่อพบการระบาดของโรค ควรตัดแต่งกิ่งที่ป็นโรค เพื่อลดปริมาณเชื้อสาเหตุในแปลงปลูก แล้วพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ
๒. กำจัดเศษซากพืช ที่ตัดแต่งกิ่งออกจากแปลงปลูกให้หมด อย่าปล่อยทิ้งไว้ จะกลายเป็นแหล่งสะสมโรคและแหล่งแพร่กระจายโรค ในช่วงที่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมเช่นอากาศแล้งจัดๆ เศษซากพืชที่เป็นโรคเหล่านี้จะเป็นแหล่ง พักตัวของเชื้อสาเหตุโรคต่างๆ
๓. สารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่นสาร กลุ่มรหัส 1( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 ( ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 7 (เฉพาะ ฟลูโอไพแรม) และสารกลุ่มรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และ ผสม ด้วยสารประเภทสัมผัส เช่น แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

ในกรณีนี้เป็นที่ระยะกล้าเกือบทุกใบ คงยากที่จะตัดแต่งออกไป พ่นสารฯต่อเนื่องสัก ๓ ครั้ง ทุก ๗-๑๐ วัน แล้วหบุดรอดูอาการบนใบใหม่

1 Like