สอบถามท่านผู้รู้ครับ วิธีแก้ดินเหนียวให้กลายเป็นดินร่วนระบายน้ำง่ายปลูกพืชกระถางได้ดีจะต้องทำอย่างไรครับ เดิมเป็นดินที่ซ

สอบถามท่านผู้รู้ครับ วิธีแก้ดินเหนียวให้กลายเป็นดินร่วนระบายน้ำง่ายปลูกพืชกระถางได้ดีจะต้องทำอย่างไรครับ เดิมเป็นดินที่ซื้อมาเป็นถุงครับ

2 Likes

โดโลไมท์ครับ ทำให้ดินร่วนซุยขึ้น แต่ที่ใช้มาจากดินเหนียวมากๆก็เละกว่าเดิม ก็ไม่ได้กลายเป็นดินร่วนเลยทีเดียวครับเพราะใช้กับนาข้าวต้องใส่น้ำตลอด แต่ถ้าเป็นไม้กระถาง ก็ใส่ปุ๋ยคอก ใส่ใบไม้ใบฉำฉา ก้ามปูหรือจามจุรีสามชื่อนี้ชนิดเดียวกันนะครับ ใส่ดินที่ซื้อมา ผสมกัน วิธีนี้ช่วยได้แน่นอน เขาเรียกว่าปรุงดินก่อนปลูก แต่ถ้าปลูกไปแล้ว ก็ใช้วิธีเหมือนการล้อมไม้ครับ ค่อยๆแซะดินออกมาทีส่วนครั้งละหน่อยเพื่อไม่ให้พืชที่ปลูกตาย ดินส่วนที่นำออกมาก็เอามาทำการปรุงดินแล้วเติมคืนที่เดิม แต่ถ้าเป็นกระถางเล็ก เอาไปแช่น้ำแล้วเอาต้นพืชออกแล้วเปลี่ยนกระถางที่ใหญ่กว่าเดิมแล้วใส่ดินปรุงเพิ่มไปก็ได้ จากที่เคยทำมาการเปลี่ยนย้ายกระถางให้พืชเมื่อพืชโตขึ้นในพืชหลายชนิด ก็ไม่ได้ทำให้พืชตายนะครับ แต่ถ้าหาใบไม้,ปุ๋ยคอกไม่ได้ ไปหาดินทรายมาผสมก็ได้ครับ

2 Likes

เติมอินทรีย์วัตถุ ได้แก่ปุ๋ยคอก …และเติมวัสดุได้แก่ขุยมะพร้าว (แช่น้ำล้างแทนนินออกก่อนจะดีมากๆ)…ทั้งอินทรีย์วัตถุ และวัสดุที่ใส่ลงไปในดินเหนียวจะเพิ่มช่องว่างในดินระบายน้ำได้ดีเป็นเบื้องต้น…เวลาผ่านไปทั้งอินทรีย์วัตถุ และวัสดุจะถูกย่อยสลาย…อณู…ทีาเล็กลงจะแทรกไปในเนื้อดินทำให้ดินร่วนขึ้นครับ

1 Like

แทนนิน มีผลเสียอะไรบ้างครับ

แทนนินทำให้รากอ่อนเจริญเติบโตช้าครับ…ปกติไม่ต้องคิดมากเพราะสารแทนนินจะถูกชะล้างไปกับการให้น้ำ…แต่หากอยากให้ไม้ที่ลงกระถางฟื้นตัวเร็วควรเอาขุยมะพร้าวแช่น้ำล้างแทนนินออกก่อนครับ…หรือใช้ขุยมะพร้าวเก่าๆ ที่ตากแดดฝนมาใช้ก็ได้

1 Like