เชื้อรา ใช่ไหมครับ ยาตัวไหนดีครับขอคำแนะนำครับ

เชื้อรา ใช่ไหมครับ ยาตัวไหนดีครับขอคำแนะนำครับ

17 Likes

อาการปลายใบแห้งไม่น่าจะเกิดจากเชื้อราคับ น่าจะเป็นเพราะให้ปุ๋ยเข้มข้นเยอะไป

3 Likes

ถ่ายภาพไดชัดดีมาก ขออนุญาติเก็บไว้สำหรับให้สมาชิกอื่นได้ดูภาพที่ชัดๆ

เป็นอาการของโรคใบจุดขอบใบไหม้ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา
จะเห็นการพัฒนาของเชื้อเป็น วง เป็นชั้นๆออกไปจากจุดที่เริ่มการเข้าทำลายบริเวณปลายใบ และบริเวณเนื้อใบที่แห้งจะสร้างส่วนขยายพันธุ์ เป็นเม็ดสีดำกลมเล็กๆ
แนวทางการจัดการ
๑.เมื่อพบการระบาดของโรค ควรตัดแต่งกิ่งที่ป็นโรค เพื่อลดปริมาณเชื้อสาเหตุในแปลงปลูก แล้วพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ
๒. กำจัดเศษซากพืช ที่ตัดแต่งกิ่งออกจากแปลงปลูกให้หมด อย่าปล่อยทิ้งไว้ จะกลายเป็นแหล่งสะสมโรคและแหล่งแพร่กระจายโรค ในช่วงที่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมเช่นอากาศแล้งจัดๆ เศษซากพืชที่เป็นโรคเหล่านี้จะเป็นแหล่ง พักตัวของเชื้อสาเหตุโรคต่างๆ
๓. สารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่นสาร กลุ่มรหัส 1( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 ( ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 7 (เฉพาะ ฟลูโอไพแรม) และสารกลุ่มรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และ ผสม ด้วยสารประเภทสัมผัส เช่น แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

พ่น ๒ ครั้ง ห่างกันทุก ๗-๑๐ วัน แล้วหยุดรอดูอาการบนใยใหม่

3 Likes

ขอบคุณมากครับผม ขอถามเพิ่มเติมครับ สาเหตุที่ทำให้เกิดเชื่อราเกิดจากอะไรครับ พอดีเป็นเกือบทั้งแปลงเลยครับ

การเข้าทำลายของเชื้อกลุ่มนี้
๑. ในใบที่ยังอ่อนอยู่ สามารถเข้าทำลายได้ด้วยตัวเชื้อเอง โดยมักจะเข้าทำลายที่จุดที่มีความชื้นสูง โดยเฉพาะที่ปลายใบ และขอบใบ
๒. ในใบที่แสดงอาการขาดธาตุอาหาร ขอบใบจะเปลี่ยนสีและแห้ง เชื้อจะเข้าทำลายซ้ำเติม ( ใบล่างในภาพ จะเห็นเชื้เริ่มเข้าทำลายเป็นแผลแดงๆเล็กๆ)
๓. เชื้อนี้มีอยู่ในเศษซากพืช และ หรือ ในพืชอื่นๆและวัชพืช

ตอนนี้ในแปลงมีลักษณะแบบนี้ครับ ที่ผมคิดคือ อากาศร้อนจัด พืชคายน้ำเยอะ ทำให้ขาดธาตุ และทำให้ปากใบเสียหาย เชื้อราเลยเข้าทำราย ใช้หรือไม่ครับ

ใช่เลยค่ะ พืชขาดธาตุอาหารขอบใบเหลืองก่อน ช่วงนี้อากาศร้อนจัด พืชจะสูญเสียธาตุอาหารได้เร็ว
จะช่วยได้คือ
๑.เพิ่มร่มเงา
๒.เพิ่มความชื้นในอากาศ (ให้น้ำพ่นฝอย)
๓. หาปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกใส่ในดิน เพื่อช่วยให้ปุ๋ยถูกดูดซับไว้ในเศษซากพืช ส่งผลให้พืชได้มีโอกาสใช้ได้นานขึ้น เพราะถ้าหากในดินไม่มีเศษซากพืชช่วยดูดซับปุ๋ยไว้ ปุ๋ยจะละลายหายไปเร็วมาก

2 Likes

ขอบพระคุณมากครับ ที่ให้คำชี้แนะครับ

สวัสดีครับคุณ Jumping Torsak และเพื่อนเกษตรกรทุกท่านในโพสต์นี้นะครับ ทีมงานขออนุญาตนำความรู้จากโพสต์นี้ไปเผยแพร่ต่อให้เพื่อนๆ เกษตรกรท่านอื่นในชุมชนได้เรียนรู้ ในรูปแบบของบทความแนะนำนะครับ ขอบคุณมากครับ ^^

1 Like

ยินดีครับ