บุกจับ! ย้อมแมวทุเรียนเวียดนามส่งออกเป็นทุเรียนจันท์กว่า 18 ตัน

บุกจับ! ย้อมแมวทุเรียนเวียดนามส่งออกเป็นทุเรียนจันท์กว่า 18 ตัน

ชลธี นุ่มหนู ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 ได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีว่ามีแผงทุเรียนทำพฤติกรรมผิดสังเกต คือ มีการนำรถคอนเทนเนอร์นำทุเรียนมาลงที่แผง ซึ่งทราบว่าเป็นทุเรียนเวียดนามที่นำเข้ามาเนื่องจากราคาถูกกว่ามาก อยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาทเท่านั้น และหากสวมรอยเป็นทุเรียนไทยส่งออกจะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 160 บาท
.
หลังจากได้รับเบาะแสดังกล่าว ทีมชุดเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ จ.จันทบุรี นำโดย พล.ต.ต. จรัล จิตเจือจุน รองผบช.ฯ รรท.ผบก.ภ.จว.จันทบุรี และนายชลธี นุ่มหนู บุกเข้าจับกุมและตรวจสอบการสวมสิทธิ์ GAP/GMP เป็นทุเรียนไทยที่แผงดังกล่าว นั่นคือ แผงมังคุดลุงตู้-อ๊อด หมู่ที่ 10 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี
.
โดยที่เกิดเหตุพบทุเรียนเวียดนามนำเข้าจำนวน 1 ตู้ หรือ 960 กล่อง ประมาณ 18.6 ตัน กำลังทำการเปลี่ยนสติกเกอร์ที่ขั้วทุเรียน พร้อมลงกล่องผสมกับทุเรียนไทยประมาณ 30-40% เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับแผงดังกล่าวฐานผิดกฎหมายอาญา ม.271 พร้อมยึดของกลางเอาไว้ทั้งหมด
.
เหตุการณ์นี้หากปล่อยให้เกิดขึ้นจะสร้างความเสียหายให้แก่ทุเรียนไทยและชาวสวนทุเรียนจันท์เป็นอย่างมาก ทางจังหวัดจันทบุรีจะดำเนินมาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการป้องกันไม่ให้เกิดการสวมสิทธิ์ GAP เช่นนี้ต่อไปในอนาคต
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก FB : NBT Chanthaburi

24 Likes

อย่าโลภ เห็นแก่ตัว เน่าตัวเดียวเน่าทั้งเข่ง เข่งนี้คือความเชื่อมั่น ในชาติ ตั้งใจพัฒนาฝึกฝน มีแต่หน่วยงานช่วยเหลือ มีน้ำใจ สามัคคี ไม่อิจฉากัน ทุกคนก็รวยไปด้วยกัน อย่าเห็นแก่ตัว ดับอนาคตทุกคน พร้อมตัวคนทำ

นิสัยคนนี่มันระยำจริงๆเห็นแก่ได้ไม่นึกถึงผลเสียที่จะเกิดตามมา ถ้าเป็นคนไทยอย่าหาทำ…

จับได้ก็ดีครับคนพวกนี้เห็นแก่ตัวไม่สนใจผลเสียที่จะตามมาหากต่างชาติ… เขาเห็นคุณค่า​ของทุเรียนไทยเเพงยังซื้อ…เพราะเขาเชื่อมั่นว่ามันอร่อยจริง คิดดูสิว่าทุเรียนเราทำคุณภาพ​ได้ขนาดไหน… เราต้องตระหนัก​รู้จักคุณค่าเเละรักษาคุณภาพ​ของทุเรียนเมืองจันทบุรี​บ้านเราให้มากขึ้นนะครับ

ต้องช่วยกันสอดส่อง พบเห็นสื่งผิดปกติ รีบแจ้ง จนท.
ภาครัฐควรมีมาตรากาเชิงรุกด้วย ไม่ใช่นั่งรอ

1 Like