สวัสดีครับ โฟสต์นี้ผมขออนุญาตแนะนำตัวเองเบื้องต้นสั้นๆนะครับ ผมชื่อ โฆษิต เต่าโคกสูง ชื่อเล่นเอสโซ่ เป็นคนที่หลงรักใน

สวัสดีครับ
โฟสต์นี้ผมขออนุญาตแนะนำตัวเองเบื้องต้นสั้นๆนะครับ

ผมชื่อ โฆษิต เต่าโคกสูง
ชื่อเล่นเอสโซ่

เป็นคนที่หลงรักในการเกษตร และอยากให้ภาพเกษตรกรไทยมั่งคั่ง สักที!

วันนี้จะมาแชร์ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตลาดสินค้าเกษตรครับ คือการนำเครื่องมือทาลการตลาดมาปรับใช้ในการเกษตร เพื่อสร้าง “ธุรกิจเกษตร”

4P
กลยุทธ์ 4P ถือว่าเป็นหัวใจ และพื้นฐานสำคัญในการดำเนินธุรกิจช่วยให้เราวางแผนการตลาด และสื่อสารไปยังลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. Product
    สินค้า ต้องมีการสร้าง “จุดขาย” หรือ “จุดเด่น” ของสินค้า ทำให้ลูกค้าจดจำสินค้าของเราได้ ในยุคดิจิทัลนี้สามารถนำมาปรับใช้กับการออกแบบโลโก้ แพคเกจสินค้า หรือคอนเทนต์ที่แสดงถึงลักษณะเด่น (unique) ของสินค้าของเรา หรือแสดงถึงตัวของของแบรนด์เรา และสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าของเราได้อย่างเหมาะสม

วันนี้เอา P ตัวแรกไปก่อนนะครับ คือ PRODUCT อ่านแล้วแชร์กันได้ครับ

11 Likes

มาต่อกันครับ
2. Price

ราคา การตั้งราคาสินค้า ควรมีความเหมาะสม โดยคำนึงจากปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น ความคุ้มค่า แพลตฟอร์มที่เราจะวางขาย รวมถึงช่องทางการจัดส่งสินค้า นอกจากนี้ราคาสินค้าจะมีมูลค่ามาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับมุมมองของกลุ่มเป้าหมายของลุกค้าเราด้วย เช่น ฐานะ และรายได้ของกลุ่มลูกค้าด้วยเช่นกัน

  1. Place

ช่องทางการขายสินค้า หรือบริการ ต้องกระจายสินค้า ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าของเราให้มากที่สุด โดยปัจจุบันช่องทางการขายมีทั้ง Offline เช่น ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น และ Online เป็นช่องทางการกระจายสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนี้ ลูกค้าเข้าถึงสินค้า และบริการได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว เช่น ช่องทาง Facebook, Instagram, Lazada, Shopee เป็นต้น

1 Like
  1. Promotion

การสื่อสารไปยังลูกค้า เพื่อสร้างการรับรู้ ให้ลูกค้ารู้จักสินค้า และแบรนด์ของเรามากขึ้นด้วยการโฆษณา การจัดโปรโมชั่น ทั้งทาง online และ offline พร้อมกระตุ้น และดึงดูดให้ลูกค้าเกิดความสนใจ อยากซื้อสินค้า และบริการของเรา

หากคุณกำลังจะเริ่มต้นทำ “ธุรกิจเกษตร” แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ลองเริ่มจาก 4P หลักการตลาดดีๆที่ทุกคนควรรู้ หรือนำไปต่อยอดปรับปรุง “ธุรกิจเกษตร” ของคุณให้เติบโตมากยิ่งขึ้น และสื่อสารไปยังลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และหากใครต้องการที่จะเเลกเปลี่ยนมุมมองและความคิดเห็นผมยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ

ขอบคุณครับ

1 Like

ดีมากเลยครับ ใครอยากสร้างช่องทางการตลาดเองควรได้อ่านบทความนี้

ขอบคุณมากครับ หวังว่าจะมีประโยชน์กับเกษตรไทยหลายๆท่านครับ