ต้นทุเรียนเป็นอะไรคะช่วยให้คำปรึกษาหน่อยนะค่ะ

ต้นทุเรียนเป็นอะไรคะช่วยให้คำปรึกษาหน่อยนะค่ะ

14 Likes

ยากรู้คำตอบครับ

เคยใช้ยาอะไรฉีดกำจัดวัชพืชเปล่าค่ะ ทีบ้านก้เคยเป็นค่ะ

ต้นที่มีอาการใบเหลืองเฉพาะที่ใบอ่อน หรือใบเพสลาด สาเหตุเกิดจากการช้สารเคมีกำจัดวัชพืชไม่ถูกวิธี คือการที่ใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช เช่น กลุ่มพาราควอต กลุ่มไกลโฟเซต หรือกลุ่มอื่นใน อัตราสูงกว่าที่กำหนดไว้ ฉีดพ่นเพื่อกำจัดวัชพืชใต้ทรงพุ่มของทุเรียน ปริมาณสารเคมีส่วนเกินสัมผัสกับรากทุเรียน ที่บ้านก็เคยเป็นค่ะ สันนิษฐานคร่าวๆค่ะ

ไม่เคยคะ

พริกเป็นเชื้อราใบไม่สวยค่ะมีวีธีแก้อย่างไรค่ะ

สภาพอากาศในระยะนี้มีทั้งแดดและฝน เอื้อให้เชื้อราศัตรูพืชอาละวาดได้ดีนักแล กรมวิชาการเกษตร เตือนชาวสวนทุเรียนให้เฝ้าระวังการระบาดของ โรคใบไหม้ ที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า โรคใบติด เพราะจะมีใบไหม้ติดกันเป็นกระจุก ทีบ้านแบบนี้เลยอีกสาเหตุค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะจะเก็บไว้เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่อย่างเราค่ะ

อยากรู้

อาการนจุดกลมเนื้อเยื่อกลางแผลเป็นสีขาวเทา และมีขอบแผลสีเข้ม เป็นอาการของโรคแอนแทรคโนส ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา ชนิดหนึ่ง มักจะเกิดตามหลังจากทีใบพืชนั้นแสดงอาการขาดธาตุอาหารก่อน และจะเห็นอาการนี้ที่ใบส่วนยอดในระยะเพสลาด

แนวทางการจัดการ
เนื่องจากเชื้อสาเหตุแพร่ระบาดได้ทางลม และ เชื้อนี้มีพืชอาศัยหลายชนิดรวมถึงวัชพืชในสวนทุเรียน ดังนั้นจะมีเชื้อสาเหตุอยู่ในพื้นที่เกือบตลอดเวลา รอเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนา ซึ่งแต่ส่วนใหญ่จะเกิดการพัฒนาในช่วงใบอ่อน หรือช่วงที่พืชอ่อนแอ ดังนั้นในการจัดการโรคนี้
๑.จะต้องดูแลต้นทุเรียนให้แข็งแรง โดยการให้น้ำและธาตุอาหารพืชที่เหมาะสมและเพียงพอ
๒.เมื่อพบการระบาดของโรค ควรตัดแต่งกิ่งที่ป็นโรค เ หรือเด็ดใบที่เป็นโรคออก พื่อลดปริมาณเชื้อสาเหตุในแปลงปลูก แล้วพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ
๓.ในแหล่งปลูกที่พบปัญหาโรคนี้เสมอๆ ในช่วงทุเรียนแตกใบอ่อน ควรพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่น สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 ( ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 7 (เฉพาะ ฟลูโอไพแรม) และสารกลุ่มรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และ ผสม ด้วยสารประเภทสัมผัส เช่น สาร แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

3 Likes

ขอบคุณค่ะ🙏สำหรับคำแนะนำนะค่ะจะนำไปปฏิบัติตามนะคะ

บ้านผมเรียกว่าโรคใบติดคับ แก้ด้วยยารา หรือ ไตรโคเดอร์มา

1 Like

ขอบคุณค่ะ