ทุเรียน อายุประมาณ 6 เดือน มีอาการแบบนี้ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไรหรอครับ แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรป้องกันอย่างไรครับ รบกว

ทุเรียน อายุประมาณ 6 เดือน มีอาการแบบนี้ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไรหรอครับ แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรป้องกันอย่างไรครับ รบกวนด้วยครับ

12 Likes

1.ฉีดยาฆ่าหรือปล่าวครับ
2.ช่วงก่อนหน้าหน้าอากาศร้อนได้ให้น้ำสม่ำเสมอหรือปล่าวครับ
3.ใส่ปุ๋ยเยอะไปไหม แล้วไม่ได้ค่อยให้น้ำ
ทั้งหมดที่ผมกล่าวมาจากข้อ2และข้อ3แนะนำให้น้ำบ่อยๆก็ดีครับน้ำจะช่วยให้ปุ๋ยละลายลงดินไปช่วยได้ระดับหนึ่งครับ ถ้าเป็นข้อ1คงต้องหาฮิวมิคมาใส่ครับเพื่อกระตุ้นการแตกรากใหม่ เดี๋ยวรอท่านอื่นมาให้ความรู้เพิ่มเติมนะครับ

4 Likes

รดน้ำทุกวัน ช่วงฤดูแล้งครับ

1 Like

เกิดได้หลายปัจจัย แต่ที่แน่ๆ เชื้อกำลังลามแล้ว

1 Like

ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ

1 Like

เนื่องจากพืช แสดงอาการขาดน้ำและปุ๋ยทำให้ปลาบใบ ขอบใบแห้งก่อน แล้วเชื้อสาเหตุโรคพืชเข้าทำลายซ้ำเติม ดังนั้น
๑,ปฏิบัติตามที่ คุณปัญญพนต์ แนะนำเพื่อฟื้นฟูต้น แล้ว ควบคุมโรค แต่วิธีการพ่นสารไม่ควรใชสารฯและ ปุ๋ยหรือฮอร์โมนร่วมกัน แยกกันพ่น
๒.สารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่นสาร กลุ่มรหัส 1( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 ( ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 7 (เฉพาะ ฟลูโอไพแรม) และสารกลุ่มรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และ ผสม ด้วยสารประเภทสัมผัส เช่น แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

พ่นให้เป็นละอองฝอย เพื่อให้เกาะใบ (ไม่ใช่อาบน้ำให้ต้นไม้) พ่นสัก ๒-๓ ครั้งตามสะดวกและสบายใจ ห่างกัน ๗ข-๑๐ วัน แล้วรอดูอาการที่ใบแตกใหม่

ขอบคุณครับ ขออนุญาตสอบถามเพิ่มเติมในข้อที่ 2 ครับ กลุ่มรหัส ควรเลือกใช้สัก 1 ประเภท หรือใช้ทุกกลุ่มรหัสเลยครับ

สภาพเหมือนฉีดยาฆ่าหญ้า​เลย

1 Like

สารที่มีเลขกลุ่มรหัส เป็นสารประเภทดูดซึม เข้าไปทำลายเชื้อราที่อยู่ภายในใบพืชได้ สามารถเลือกใช้ในรหัสใดรหัสหนึ่ง ที่ชอบ หรือ มีอยู่แล้ว และในแต่ละรหัสจะมีหลายชนิดให้เลือก ซึ่งที่บอกมาจะเป็นชื้อสามัญ แต่ละชื่อสามัญจะมีหลายชื่อากรค้า
เลือกดูว่ามีชื่ออะไรอยู่บ้างในสต๊อก เป็นอันดับแรก

1 Like

ขอบพระคุณมากครับ

มีฉีดยาฆ่าหญ้าด้วยครับ