ข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ผมคัด ได้รับการพัฒนาจาก อ.เก่ง เป็นข้าวที่ไม่ผ่านหน่วยใดๆทั้งสิ้น ที่เหลือคือผมต้องคัดเลือกต้นที่ดีเ

ข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ผมคัด ได้รับการพัฒนาจาก อ.เก่ง เป็นข้าวที่ไม่ผ่านหน่วยใดๆทั้งสิ้น ที่เหลือคือผมต้องคัดเลือกต้นที่ดีเอาไว้แล้วปลูกจนกว่าจะนิ่ง เพื่อส่งต่อให้กับเกษตรกรผู้ที่อยู่ในข่ายที่สมควรจะได้รับครับ

27 Likes

ข้าวพันธุ์อะไรคะ

1 Like

อยากได้พันธุ์ข้าวเหนียวที่ไม่แข็งมีพันธุ์อะไรบ้างช่วยแนะนำด้วยค่ะ

1 Like

ผมตามหาหอมมะลิแท้ มานาน ซื้อจากกลุ่มเกษตร มาปลูกสองปี โยนทิ้ง ครับ ปีนี้เอาใหม่ แต่ทดสอบ ด้วยการแกะแล้วเทน้ำเดือด ในแก้วที่มีข้าว10เมล็ด หอมมากครับ…นี่เตรียมลงแปลง เอาไว้เป็นพันธุ์ ประจำสวน ครับ

1 Like

เป็นข้าวลูกผสมพันธุ์ใหม่ครับ ยังไม่นิ่งและยังไม่ได้ตั้งชื่อ

ตอนนี้ผมมีแค่หอมสามกอที่เป็นพันธุ์ที่นิ่งแล้ว มีความพิเศษคือทนแล้งครับ ความหอมนุ่มอยู่ในเกณฑ์ดีครับ

ผมมีอยู่พันธุ์หนึ่งเป็นข้าวหอมดอกมะลิ ปลูกแล้วหุงมีกลิ่นหอมลอยไปตามอากาศแต่ไม่ได้ปลูกเยอะแค่เก็บรักษาพันธุ์ไว้ให้คนที่สนใจจริงๆแบ่งไปขยายต่อครับ

1 Like

เยี่ยมมากครับ

1 Like

เก่งมากครับพี่ มีแบ่งสักถุงมั้ยครับ ขอซื้อสักโล รอบมาทำสายดูครับ

1 Like

แล้วหอมมะลิ105นี้ยังไม่ที่สุดใช่ใหมครับหรือใครมีพันธ์ดีๆกว่านี้แนะนำด้วยนะครับ

1 Like

ยังไม่นิ่งนะครับถึงปลูกไปมันจะกลายพันธุ์ไปในทางที่แย่กว่าเดิมส่วนมาก

1 Like

หอมมะลิ105ถือว่าเป็นพันธุ์ที่แตกกอดีที่สุดให้ผลผลิตดีที่สุดในกลุ่มหอมมะลิที่ทำการคัดปลูกเพื่อหาส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก แต่แท้ที่จริงความหอมก็ยังด้อยกว่าหอมดอกมะลิพื้นเมืองที่ให้ผลผลิตน้อยกว่า105 ทุกวันนี้เน้นปลูกเอาปริมาณเลยทิ้งพันธุ์เก่าเหล่านั้นไปจนหายสาบสูญและเหลือไม่กี่สายพันธุ์ของหอมดอกมะลิพื้นเมืองแท้ๆที่เกษตรกรมีอยู่ครับ

1 Like

ส่วนข้าวที่ผมกำลังคัดนั้นจุดเด่นก็สุดแท้จะเลือกเอาจากต้นที่ดีที่สุด ของผมเน้นเมล็ดข้าวกล้องยาวกว่า10มิลลิเมตร การแตกกอดี ลำต้นแข็งแรง ส่วนความหอมจะต้องมีแต่เอกลักษณ์อาจจะแตกต่างกับหอมมะลิพื้นเมืองก็แล้วแต่วาสนาครับ

1 Like

เยี่ยมเลยครับมองเห็นภาพทั้งแข็งแรงและคุณภาพถ้าสำเร็จแจ้งด้วยนะครับผมจะขอซื้อพันธ์ด้วยคน

1 Like

ขอบคุนครับ