ข้าวรากเน่ามีวิธีแก้ไมคะ

ข้าวรากเน่ามีวิธีแก้ไมคะ

11 Likes

โรคใบไหม้ก็เป็นไปได้นะครับ
ถ้ารากเน่าในข้าวใช้ แกรนด์ฟอส
กรดฟอสโฟนิค ครับ

2 Likes

น่าจะเป็นโรคใบไหม้ หรือเกี่ยวกับใบข้าวมากกว่านะครับ

2 Likes

จะลองใช้ดูคะขอบคุณคะ

ใช้ บีม (ไตรไซคลาโซล) + แกรนด์ฟอส (กรดฟอสฟอนิค) ครับ

1 Like

อันนี้ของผมก็เป็นครับมันจะเป็นบางหย่อมเท่านั้นนะครับเกิดจากสาเหตุคือดินแห้งแตกระแหงครับคือน้ำไม่มีปล่อยเอาไว้ไม่เป็นไรครับถ้ามีน้ำเมื่อไหร่ข้าวมันจะรักขึ้นมาใหม่ครับ

แต่ที่เป็นมีน้ำตลอดคะ

ข้าวเมาตอซังข้าวคือขบวนการย่อยสลายยังไม่เสร็จจะมีความร้อนและก๊าสพิษวิธีแก้ปล่อยน้ำให้แห้งรอยแยกของดินจะทำให้ก๊าสออกมาง่ายขึ้นแล้วใช้จุรินทรีสังเคราะแสงผสมน้ำไม่มีปริมานมีเเยอะใช้แยอะขวดเอ็ม100/น้ำ20ลิตรพ่นให้ทั่วนาจุรินทรีจะไปกินก๊าสพิษและจะไปจับรากพืชป้องกันไม่ให้ถูกทำลาย
คราวหน้าต้องพ่นจุรินทรีก่อนนะจะป้องกันปัญหานี้ครับ

3 Likes

ผู้เชี่ยวชาญข้าว บอกว่าเป็นโรคใบไหม้ นะคะ
แนวทางการจัดการ โรคไหม้ของข้าว
ที่ถามมาคงต้องการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งคงต้องปฏิบัติตามข้อ ๓ และ ๕ ส่วนแนวทางอื่นๆ สำหรับไว้เตรีมการในการปลูกต่อไป
๑.ใช้พันธุ์ต้านทาน กข ๑ กข ๙ กข ๑๑ กข ๒๑ สพ๑ และ คลองหลวง หรือติดต่อ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรฯ เพราะมีการพัฒนาพันธุ์ ใหม่ๆออกมาเป็นระยะ
๒.หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม ๑๕-๒๐ กก.ต่อไร่
๓.ไม่ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงเกินไป ถ้าใช้ถึง ๓๐ กก.ต่อไร่ โรคไหม้จะพัฒนาอย่างรวดเร็ว
๔.คลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา กลุ่มรหัส 1 ( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตรานาโซล) เป็นต้น )
๕.ในแหล่งที่เคยมีโรคระบาด ควรพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช กลุ่มรหัส 1 ( เบนโนมิล คาร์เบนดาซิม ไธอะเบนดาโซล ไทโอฟาเนทเมทิล) สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 (ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 16.1 (ไตรไซคาโซล) เป็นต้นและ ผสมหรือสลับ ด้วยสารประเภทสัมผัสที่ออกฤทธิ์หลายจุด เช่น แมนโคเซ็บ โพรพิเนป ซิงไทอะโซล และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ ลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ

1 Like