ขอถามเพื่อนเกษตรสิ่งเล็กๆที่เราไม่รู้แคลเซียมโบรอนกับปุ๋ยน้ำชีวภาพต่างๆผสมรวมกันรดทางดินและฉีดทางใบด้วยได้หรือเปล่าและแค

ขอถามเพื่อนเกษตรสิ่งเล็กๆที่เราไม่รู้แคลเซียมโบรอนกับปุ๋ยน้ำชีวภาพต่างๆผสมรวมกันรดทางดินและฉีดทางใบด้วยได้หรือเปล่าและแคลเซียมโบรอนรดทางดินในอ้อยคั้นน้ำได้หรือเปล่าหรือว่าต้องแยกกันใช้ ขอบคุณค่ะ

1 Like

แนะนำให้ลองเอาขวดเล็กๆมาเอาสองอย่างอย่างละนิดผสมกันดูค่ะว่าแยกชั้นกันมั้ย แต่แคลเซียมโบรอนเอาไว้ใช้กับใบ ดังนั้นราดทางดินคงไม่ได้ประโยชน์นะคะ เพราะสารอาหารสองตัวนี้เค้าเคลื่อนทางใบ เท่าที่เข้าใจนะคะ

ค่ะขอบคุณค่ะ

แคลเซียมกับโบรอนใช้ฉีดพ่น เพื่อเพิ่มทั้งสองธาตุแบบเร่งด่วน ทั้งสองธาตุไม่เคลื่อนย้ายในพืช ฉีดที่ใบไม่ไปที่ผล การใช้แคลเซียมโบรอน กรณีที่ต้องฉีดรวมยาป้องกันกำจัดแมลงต้องฉีดทั้งทรงพุ่มและต้องเน้นฉีดพ่นให้โดนผลครับ

(แก้ไขเพิ่มเติม) สำหรับอ้อยคั้นน้ำ น่าจะใช้ธาตุสังกะสีฉีดพ่นควบคู่กับปุ๋ยทางดินมากกว่าแคลเซียมโบรอนครับ จะช่วยให้ข้อปล้องอ้อยยืดยาวขึ้น ใช้ระยะที่อ้อยเล็กเริ่มแตกใบอ่อนมาใหม่ ๆ ฉีดสัก 2 รอบห่างกัน 10-14 วัน ส่วนปุ๋ยทางดินจะทำให้อ้อยมีความหวานดีขึ้นครับ

ส่วนปุ๋ยน้ำชีวภาพ ก่อนฉีดควรศึกษาหรือสอบถามจากผู้ผลิตชื่อเชื้อมีเชื้ออะไรบ้าง? ส่วนผสมปุ๋ยน้ำชีวภาพทำมาจากอะไรบ้าง? มีประโยชน์แบบไหนต่อพืช? วิเคราะห์วัตถุดิบในการผลิตบางตัวจะเป็นอาหารของเชื้อราหรือไม่? และที่สำคัญถ้ามีเชื้อชีวภาพจริง ถ้านำไปฉีดพ่นทางใบหรือที่ผล เชื้อชีวภาพ(สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก) จะขยายหรือแพร่เชื้อที่เป็นประโยชน์ได้อย่างไร เพราะถ้าฉีดลงดินยังนึกออกว่ามีอินทรีย์วัตถุเป็นที่อาศัยและขยายพันธุ์ออกไปจากนั้นก็สร้างประโยชน์ต่อพืชตามชนิดของเชื้อชีวภาพที่มี กลุ่มของเชื้อชีวภาพจึงน่าจะฉีดลงดินครับ

2 Likes

ขอขอบคุณ…คุณพยัคฆพลที่ช่วยชี้แจงและแนะนำค่ะ