วิธีแปรรูปทุเรียน ตอน ทุเรียนทอดกรอบ

วิธีแปรรูปทุเรียน ตอน ทุเรียนทอดกรอบ

ทุเรียน หรือ “ราชาผลไม้” เป็นผลไม้ที่มีความสำคัญมากต่อเศรษฐกิจไทย ในปัจจุบันมีการบริโภคทุเรียนกันอย่างแพร่หลายทั้งในไทยและต่างประเทศ จึงทำให้มีการส่งออกทุเรียนไปขายยังต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทุเรียนสุกหรือทุเรียนแปรรูป

แต่ในบางทีการบริโภคทุเรียนหรือการเลือกทุเรียนมักจะเกิดปัญหา เช่น ทุเรียนอ่อนเกินไป ทุเรียนยังสุกไม่พอรับประทาน หรือทุเรียนสุกมากเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดคามเสียหายโดยเปล่าประโยชน์และยังเป็นการเพิ่มมูลค่า เพิ่มราคาให้กับทุเรียน “ทุเรียนแปรรูป” จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบริโภคและจำหน่ายทุเรียน อีกทั้งทุเรียนแปรรูปยังเป็นการถนอมคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้อยู่ได้นานขึ้นอีกด้วย สามารถจำหน่ายได้ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

สูตรการทำทุเรียนทอดกรอบ

ทุเรียนทอดกรอบ เป็นผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปที่ได้มาจากเนื้อทุเรียนดิบ และแก่จัด หั่นเป็นแผ่นบางๆ ผ่านการทอดในน้ำมันที่ร้อนและอาจนำไปอบให้แห้ง จนมีสีเหลืองสม่ำเสมอและกรอบ มีทั้งชนิดไม่เติม เกลือ และเติมเกลือ

ขนาดของทุเรียนทอดกรอบแบ่งออกได้เป็น 3 ขนาด

  1. ขนาดใหญ่ (เกรดA) ขนาดกว้างและยาวมากกว่า 25 มิลลิเมตร

  2. ขนาดกลาง (เกรดB) ขนาดกว้างและยาว 10-25 มิลลิเมตร

  3. ขนาดเล็ก (เกรดC) ขนาดกว้างและยาว น้อยกว่า 10 มิลลิเมตร

วัตถุดิบ/พันธุ์ ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง

ส่วนผสม

  1. เนื้อทุเรียนดิบและแก่จัด 10 กิโลกรัม

  2. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

  3. เกลือป่น

ต้นทุนการผลิตทุเรียนทอดกรอบ 150 บาท ได้ผลผลิต 1,000 กรัม (เฉพาะต้นทุนผันแปร)

อุปกรณ์การผลิตทุเรียนทอดกรอบ

  1. กระทะ/เตาสำหรับทอด

  2. เครื่องปิดผนึกถุง

  3. ตู้อบลมร้อน

สูตรวิธีทำทุเรียนทอดกรอบ

  1. นำทุเรียนแก่จัด 80% หรืออายุ 120-135 วันมาแกะเปลือกเอาเนื้อทุเรียน แบ่งเอาไส้ขาวและเมล็ดออก

  2. นำเนื้อทุเรียนมาไสให้เป็นชิ้นบางๆ หนา 0.3 มิลลิเมตร

  3. ทอดในน้ำมันที่ร้อน อุณหภูมิประมาณ 177-201 องศาเซลเซียส นาน 5-8 นาที (น้ำมันควรท่วมชิ้นอาหาร)

  4. พอเหลืองให้ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

  5. นำไปอบต่อจนสุกในตู้อบลมร้อนอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที

  6. เมื่อเสร็จพักให้เย็นก่อนเติมเกลือ หรือไม่เติมก็ได้

การบรรจุและการเก็บรักษาทุเรียนทอดกรอบ

การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์จะบรรจุเนื้อทุเรียนทอดกรอบในถุงฟอยล์หรือถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิทหรือบรรจุกล่องไม่ให้โดนแสงแดด

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมส่งเสริมการเกษตร E-BOOK : กลุ่มสื่อส่งเสริม การเกษตร สำนักพัฒนาการถ่ายทอดเทคโนโลยี กรมส่งเสริมการเกษตร https://esc.doae.go.th/wp-content/uploads/2017/01/ผลิตภัณฑ์ทุเรียน.pdf

3 Likes

เอด

jwd5ppwpj=èwwrr0

สวัสดีครับพี่เริ่มต้นการปลูกต้นทุเรียนสิ่งหนึ่งต้องทำงัยก่อนคับ

สอบถามครับ ว่าเปลือกทุเรียนเรานำไปทำอะได้บ้างครับ เช่น ตากแห้งแล้วทำไปทำอะไรดีครับพอดีมีโดมตากแห้งครับ

เป็นคนชอบทานทุเรียน​มาก​คะแต่ปีนี้ยังไม่ได้​ทานเลยคะทุเรียน​ทอดกรอบก็ชอบคะเคยทำงานที่Topsขายดีมากเลยคะ