สอบถามครับ ลูกลำไยเป็นแบบนี้นี่ทำยังไงได้บ้าง อันนี้เก็บลูกที่ร่วงมาแล้วลองแกะดูข้างใน ซากหนอนยังอยู่เลย มันน่าจริงๆ ใคร

สอบถามครับ ลูกลำไยเป็นแบบนี้นี่ทำยังไงได้บ้าง อันนี้เก็บลูกที่ร่วงมาแล้วลองแกะดูข้างใน ซากหนอนยังอยู่เลย มันน่าจริงๆ ใครมีวิธีกำจัดที่ได้ผลดีบ้างครับ ขอแบบเด็ดๆเลยครับ กลัวมันลามไปทั้งสวนแล้วจะยุ่ง

13 Likes

โห แก้ตอนนี้จะทันไหมเนี่ย

1 Like

รอผู้รู้จ้า

เห็นโพสต์นี้แล้วออกไปตรวจสวนเลย

เหมือนกันเลยค่ะ ฮาา

1 Like

พ่น คลอแรนทรานิลิโพรล+อะบาเมกติน จบเลยครับ

5 Likes

เด็ดจริงครับตัวนี้ ยืนยันอีกเสียง

จริงๆแล้วของพวกนี้กันไว้ดีกว่าแก้ หลายสวนชอบเจอตอนอาการหนักแล้ว แล้วมานั่งหาวิธีแก้กันทีหลัง ตรวจสวนบ่อยๆ เจอไข่มันจะได้ฆ่าทัน ไม่งั้นลามเป็นไฟลามทุ่งแน่ๆ พวกผีเสื้อนี่ตัวดี ร้ายมากพวกนี้

6 Likes

พูดง่ายแต่ทำยากครับของแบบนี้

1 Like

จริงครับ บางทีเราดูแล้วดูอีก มั่นใจว่าไม่มีไข่มันเหลือแน่ๆ มาดูอีกทีคือฟักตัว ลามไปต้นอื่นแล้ว T T

แบคทีเรียบีทีก็ดีนะ

ราคาเอาเรื่องอยู่นะ

จากภาพน่าเป็นหนอนเจาะขั้วเมล็ดลำไย ถ้ามีการระบาดอาจรุนแรงเสียเก็บเกี่ยวไม่ได้เลย แม่เป็นผีเสื้อกลางคืน
การป้องกันและกำจัด
1.ทำความสะอาดแปลงปลูก และตตัดวัชพืชให้สั้นเพื่อขจัดที่อาศัยหลบซ่อนของแม่ผีเสื้อ
2.ตัดแต่งกิ่งในทรงพุ่มให้โปร่ง
3.ใช้กับดักแสงไฟล่อแม่ผีเสื้อเพื่อทำลาย
4.ห่อช่อด้วยถุงห่อ นอกจะป้องกันหนอนเจาะขั้ว เพลี้ยแป้ง ผี้เสื้อมวนหวาน แล้วยังช่วยป้องกันนกและค้างคาว และทำให้ผิวสวย ไม่มีราดำ
5.สารเคมีได้แก่เซฟวิน 85%WP อัตรา 40 กรัม/น้ำ 20 ลิตร หรือแลมป์ด้าไซฮาโลทริน อัตรา 10 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่น 2-3 ครั้ง ในช่วงจะมีฝน หรือทำการห่อผล
หากเป็นเช่นนี้ หลังการเก็บเกี่ยว ควรดำเนินการตัดแต่งกิ่งและทรงพุ่มให้โปร่งและเตี้ยในระยะความสูงที่จะสามารถทำงานได้ถึง สะดวกด้วยบันได และห่อผลดีกว่าจะต้องมาวุ่นวายกับใช้สารเคมี กับศัตรูพืชอีกหลายๆชนิดจากผลอ่อน-ผลแก่ 3-4 เดือน รับรองผลสวยเหมือลำไยอบกำมะถันเลยขายได้ราคา
เรื่องการห่อฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่มันเรื่องใหม่สำหรับเกษตรกร เรื่องนี้ อาจารย์พาวิน มะโนชัย ได้วิจัยกับลำไยต้นเตี้ยได้ผลดี สำหรับมะม่วงทุกคนยอมรับการห่อเพื่อป้องกันแมลงวันผลไม้ ทุเรียนก็เริ่มห่อเพื่อป้องกันหนอนเจาะผลและหนอนเจาะเมล็ด กระรอกและหนู ส้มโอก็ห่อเพื่อป้องกันหนอนผีดาษ มวน ผีเสื้อมวนหวาน ลองกองก็ต้องห่อเพื่อป้องกันแมลงวัผลไม้ กล้วยไข่ กล้วยหอม มะปราง มะยงชิด เดี๋ยวนี้ก็หันมากันหมดแล้ว หากไม่ห่ออาจเก็บผลผลิตได้ประมาณ 50% ก็มากแล้ว ฉะนั้นการผลิตผลไม้คุณภาพดีก็ต้องทำ ต้องลงทุน แล้วจะได้ผลตอบแทนกลับมาอย่างคุ้มค่า

อาการที่เห็นในลำไยคือหนอนเจาะผลลำไย เป็นหนอนผีเสื้อคนละชนิดกับที่เจาะบริเวณขั้วของลำไย การป้องกันกำจัดต้องเก็บผลลำไยที่ร่วงไปเผาทำลาย ส่วนการพ่นสารจำเป็นต้องพ่นสารแบบป้องกันคือพ่นสารประเภทกินตายเคลือบที่ผิวเปลือกไว้หลังจากผีเสื้อวางไข่แล้วหนอนฟักจากไข่ใหม่ๆหนอนจะแทะผิวเปลือกได้รับสารเคมีตายก่อนที่จะเจาะเข้าด้านใน หากหนอนเจาะเข้าด้านในแล้ว การพ่นสารจะไม่ได้ผล สารเคมีที่ใช้ได้ เช่น กลุ่ม 2ฟิโพรนิล 5%SC อัตรา 30 ซีซี กลุ่ม 6 อีมาเมกติน 1.92%EC อัตรา 20ซีซี อีมาเมกติน 5%WG อัตรา 10กรัม กลุ่ม 13คลอร์ฟีนาเพอร์ 10%SC อัตรา 20ซีซี กลุ่ม 22 อินดอกซาคาร์บ 15%EC หรือ 15%SC อัตรา 20ซีซี กลุ่ม 28 คลอแรนทรานิลิโพรล 5.17%SC อัตรา 20ซีซี หนอนชนิดนี้นอกจากทำลายลำไยแล้ว ยังพบทำลายมะคาเดเมียนัทด้วย