ถ้าปุ๋ยแพงมากจนซื้อไม่ไหว...ก็พอจะมีวิธีการหนึ่ง กล่าวคือ... 1.ซื้อเท่าที่เราจะมีเงินซื้อได้...ถึงแม้จะไม่ได้ปริมาณตามที

ถ้าปุ๋ยแพงมากจนซื้อไม่ไหว…ก็พอจะมีวิธีการหนึ่ง กล่าวคือ…
1.ซื้อเท่าที่เราจะมีเงินซื้อได้…ถึงแม้จะไม่ได้ปริมาณตามที่เราต้องการ…
2.ต้องขยันเพิ่มมากขึ้น…ในการทำปุ๋ยใช้เอง…โดยการใช้เศษวัสดุที่เหลือใช้แล้วทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆ ตัวเอามาทำปุ๋ย อาทิเช่น
-ต้นหญ้า ต้นวัขพืชต่างๆ ที่เราตัดแล้ว…เราเก็บรวบรวมมารวมกองไว้…แล้วหมักทำปุ๋ยได้…
-มูลสัตว์ทุกอย่างทุกชนิดที่เราเลี้ยงไว้…เช่น โค,กระบือ,สุกร,เป็ด(ทั้งเป็ดเล้า และเป็ดไล่ทุ่ง),ไก่ เป็นต้น ฯลฯ…เราเก็บรวบรวมมารวมกองไว้…แล้วหมักทำปุ๋ยได้…
-ท่านใดไม่มี 2 ข้อแรกด้านบน แต่ข้อนี้จะต้องมีทุกบ้นแน่นอน…ใช้เศษผัก,เปลือกไข่,เศษอาหารจากครัวเรือน…ที่เราโยนทิ้งทุกมื้อ ทุกวัน…เราเก็บรวบรวมมารวมไว้…จะใช้ภาชนะเก่า หรือซื้อมาใหม่ก็ได้ เช่น ถังใส่น้ำพลาสติก,ถังน้ำมัน 200 ลิตร,โอ่ง,ตุ่ม,ถังสี เป็นต้น ฯลฯ…ใส่หมักทำปุ๋ยได้
**(มีต่อข้อ 3)

6 Likes

ผมเอามาแปะรวมให้ที่นี่นะครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์ครับ **(พิมพ์ไม่หมด พิมพ์ได้แค่ 800 ตัว ฝากพัฒนาให้สามารถพิมพ์เพิ่มโดยไม่จำกัดได้จะดีมาก)(ต่อ)3.หมักให้นานพอที่จะย่อยสลายได

2 Likes

ขอบคุณท่าน “หนุ่มเกษตร” ด้วยครับ

1 Like

สวัสดีครับคุณ :heart:มันดีต่อใจ :heart: ทีมงานขออนุญาตนำความรู้จากโพสต์นี้ไปเผยแพร่ต่อให้เพื่อนๆ เกษตรกรท่านอื่นในชุมชนได้เรียนรู้ ในรูปแบบของบทความแนะนำนะครับ ขอบคุณมากครับ ^^

1 Like

ด้วยความยินดีอย่างยิ่งครับ และขอขอบคุณแอดมินครับ…ที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ เกษตรกร และช่วยเผยแพร่ครับ…

1 Like

เป็นข้อมูลที่ดีมากครับ แต่ในใจ อย่าใช้ข้อ 1เรยครับ

#ฮีโร่พย
-ครับท่าน/ถ้าไม่ต้องซื้อปุ๋ยเลยโดยทำใช้เองแบบ 100% ได้ก็ดีครับ…
-แต่ผมขอเรียนท่าน เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์หาใช่ขัดแย้งความคิดเห็นกันแต่อย่างใด ซัก 2 ประการ ตามความคิดผม ดังนี้ครับ
1.การใช้เงินซื้อปุ๋ย และ/หรือ ซื้ออุปกรณ์เครื่องมือทางการเกษตร ในท้องถิ่น หรือแถวๆ ละแวกบ้าน(อยู่ที่ไหนซื้อที่นั่นลดค่าขนส่ง)…ตามแต่เงินที่เรามีโดยมิต้องไปกู้ยืมเงิน หรือสร้างภาระหนี้สินให้เรา…จะเป็นการกระตุ้นเศษฐกิจทำให้เงินตราหมุนเวียน ในสังคมรอบๆ ตัวเรา…คนซื้ออยู่ได้ คนขายก็อยู่รอด…ครับผม…
2.การทำปุ๋ยใช้เองแบบ 100% อาจจะเหมาะกับ การทำการเกษตรขนาดเล็กๆ…แต่ถ้าเราใช้พื้นที่ในการปลูกพืชกว้างใหญ่มากขึ้น(อาจหลักสิบไร่ ไปจนถึงหลักหลายร้อยไร่)…การใช้ปุ๋ยเคมีก็จะเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญ…สาเหตุอันเนื่องมาจากความสะดวกในการใช้งานในพื้นที่อันกว้างใหญ่นั่นเองครับผม.

1 Like