ถามเรื่องฉีดยาเข้าต้นครับ ทุเรียนที่สวนติดไฟทอป อาการหนักมาก ต้องฉีดยังไงครับ

ถามเรื่องฉีดยาเข้าต้นครับ ทุเรียนที่สวนติดไฟทอป อาการหนักมาก ต้องฉีดยังไงครับ

14 Likes

หนักขนาดต้องฉีดยาเลยหรอครับ

สวนผมก็โดนครับ ลูกเน่า

3 Likes

น้องยังเล็กอยู่เลย เน่าซะแล้ว

1 Like

เสียดายจังครับ

ไฟทอป ศัตรูตลอดกาลของทุเรียน ป้องกันแค่ไหนก็มาอยู่ดี ปีละครั้งสองครั้ง ทำใจเลยครับ

4 Likes

ทุเรียนอายุกี่ปีครับ ขอรูปเพิ่มเติมด้วยครับ

เข้าปีที่สี่ครับ

ทุเรียนผมเข้าปีที่สี่นะครับ รูปเพิ่มเติม

4 Likes

หน้าฝนแนะนำสูตรนี้เลย ฟอสฟอรัสเอซิด 10 มิล ผสมกับน้ำกลั่น 10 มิล ต่อ 1 หลอด ทุเรียนอายุสามสี่ปีฉัดเข็มเดียวก็พอ เวลาฉีดให้ปักเข้มเหนือแปล ฉีดทุกเดือนไปเลยถ้าเป็นหนักมาก

3 Likes

มีสูตรประจำฤดูด้วย

ถ้าหน้าแล้งต้องใช้อีกสูตรครับ ไม่งั้นยามันจะแรงไป

ขอบคุณทุกคนมากครับ

เห็นแล้วท้อเลย มันเป็นไม่เลือกต้นเล็กหรือต้นโตขึ้นกับปัจจัยที่มากระตุ้น เช่นรากถูกทำลาย การให้ปุ๋ยเคมีมากและบ่อยเกิน น้ำท่วมขังดินเป็นกรดจัด ต้นทุเรียนอ่อนแอ เชื้อก็เข้าซ้ำเติม ดังนั้นเพื่อให้การแก้ปัญหาถูกจุดของการเกิดปัญหา จำเป็นหาสาเหตุแห่งปัญหาเสียก่อน แล้วจึงแก้ที่สาเหตุด้วย ขณะเดียวกันก็แก้ไขปัญหาที่เป็นอยู่ปัจจุบัน คือทุเรียนสาวอาย 4ปี เป็นแผลโคนเน่าสภาพต้นยังไม่ทรุดมากนัก
การรักษาที่เหมาะสมและถูกต้องก็จะหายได้
1.เปิดเปลือกไม้บริเวณปากแผลที่เน่า ลอกและตัดเอาส่วนที่เน่าเลยส่วนที่ยังไม่เน่าเล็กน้อยออกไปทิ้งทำลาย จะเห็นเนื้อไม้ แล้วทาด้วยเมทาแล็คซิลผง หรือผสมน้ำเข้มข้น ทั้งเนื้อไม้และปากแผลที่เปิดออก
2.ฉีดฟอสฟอริกแอซิด เข้าต้นอัตรา 10มิลลิลิตร:น้ำ10 มิลลิลิตร ที่เหนือปากแผลด้านบน ใช้สว่านเจาะเอียงเข้าเนื้อไม้เล็กน้อย แล้วเอาสลิงค์ดูดน้ำยาเคมีที่ผสมแล้วเสียบเข้าในรูที่เจาะไว้แล้วเดินน้ำยาเข้า ลำต้น อาจเจาะ1-2 เข็มคนละข้างเหนือปากแผล และฉีดพ่นทางใบด้วย ฟอสเอทธิลอะลูมินั่ม80%WP อัตรา 80-100 กรัม/น้ำ 20 ลิตร เพื่อสกัดกั้นเชื้อในดินอาจต้องใช้สารเมทาแล็คซิลผสมน้ำราดโคน ทุก 7-10 วัน 2-3 ครั้ง หลังอาการดีขึ้น จึงใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา ผสมรำข้าว และปุ๋ยคอกอัตรา 1:4:50-100 หว่านอย่างน้อยเดือนละครั้ง