เทคนิคปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง ได้ผักปลอดสาร ช่วยลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน

เทคนิคปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง ได้ผักปลอดสาร ช่วยลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน

การปลูกผักสวนครัวไว้กินเองที่บ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อ ซึ่งนอกจากจะได้ผักสดและปลอดภัยจากสารเคมีไว้ทานแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถปลูกทำเป็นรั้วบ้านกินได้ หรือจะปลูกในกระถางแขวนไว้ตกแต่งบ้านก็ได้เช่นกัน โดยวันนี้ Kaset Go ได้รวบรวมเทคนิคในการปลูกผักสวนครัว มาให้เพื่อนๆ เกษตรกรมือใหม่ที่อยากลองปลูกผักสวนครัวกัน จะมีขั้นตอนยังไงบ้าง อ่านเลย!

.

เทคนิคในการปลูกผักสวนครัว

 1. การเลือกพันธุ์ผัก

สิ่งแรกที่จำเป็นสำหรับการปลูกผักสวนครัวคงหนีไม่พ้น “พันธุ์ผัก” โดยเพื่อนๆ อาจเลือกปลูกผักที่ใช้ประกอบอาหารทานบ่อยๆ หรือผักสวนครัวที่ชอบก็ได้ ซึ่งผักก็มีทั้งแบบใช้เมล็ดพันธุ์ปลูก เช่น พริก มะเขือ คะน้า แตงกวา กะเพรา และผักที่ใช้ส่วนต่างๆ ในการปลูกไม่ว่าจะใช้กิ่งปักชำ เช่น ผักหวานบ้าน แมงลัก ชะพลู ใช้เหง้า หัวและลำต้น เช่น หอมแบ่ง หอมแดง กระชาย ขิง ข่า ตะไคร้

 1. การเตรียมดินปลูก
 • ปลูกในพื้นดินโดยตรง
  ให้พรวนติดตากแดดไว้ประมาณ 7-15 วัน หลังจากนั้นยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว กว้างประมาณ 1-1.2 เมตร ส่วนความยาวตามแต่พื้นที่และความต้องการได้เลย โดยการวางแปลงให้พิจารณาให้อยู่แนวทิศเหนือ-ใต้ เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วแปลงตลอดวัน และใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปริมาณ 2 กก.ต่อพื้นที่ 1 ตร.ม. คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนการปลูกผัก

 • ปลูกผักในภาชนะ
  ให้ปลูกโดยใช้ดินผสมที่มีความร่วนซุย ระบายน้ำได้ดีและมีธาตุอาหารจำเป็นที่เพียงพอกับการเจริฐเติบโตของผัก ซึ่งเพื่อนๆ สามารถทำดินผสมเองได้ โดยใช้อัตราส่วนดิน 1 ส่วน : ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน : ขุยมะพร้าวหรือขี้เถ้า แกลบ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน

 1. การเลือกภาชนะปลูก
 • เลือกภาชนะปลูกให้เหมาะสมกับชนิดผัก
  โดยพิจารณาจากอายุของผักตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว หากใช้ระยะเวลานานหรือเป็นผักยืนต้นให้ใช้ภาชนะมีขนาดใหญ่พอสมควร เพื่อให้มีพื้นที่ในใส่ดินปลูกที่เพียงพอให้พืชผักหยั่งรากและมีอาหารเพื่อการเจริญเติบโตได้ รวมทั้งคำนึงถึงความยาวของรากผักด้วย ซึ่งโดยทั่วไปพืชผักอายุสั้นรากผักจะเจริญเติบโตและหาอาหารอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 20 ซม. ดังนั้นภาชนะปลูกควรมีความลึก 25-30 ซม. หากเป็นผักที่มีอายุปานกลาง เช่น พริก มะเขือต่างๆ หรือผักยืนต้น เช่น กะเพรา โหระพา แมงลัก ชะอม ภาชนะปลูกควรมีความลึกไม่ต่ำกว่า 50 ซม.

 • การเตรียมภาชนะปลูก
  โดยการเจาะรูระบายน้ำที่ก้นภาชนะ เพื่อให้น้ำที่เหลือจากที่ดินไม่ดูดซับแล้วได้ระบายออก ไม่ขังอยู่ในภาชนะปลูกซึ่งทำให้เกิดรากเน่า ต้นไม่เจริญเติบโตและตายได้ หรือให้เลือกภาชนะหรือกระถางที่มีรูระบายน้ำอยู่แล้ว

 1. การเลือกอุปกรณ์สำหรับให้น้ำและพรวนดิน
 • อุปกรณ์ให้น้ำ
  ถ้าปลูกผักสวนครัวไม่มากก็ให้ใช้บัวรดน้ำที่มีฝอยละเอียด เพื่อไม่ให้ความแรงของน้ำทำให้ผักช้ำหรือดินกระจาย หรือใช้สายยางรดน้ำ โดยให้ติดหัวผักบัวที่ปลายสายยางเพื่อให้น้ำแตกกระจาย ช่วยลดความดันของน้ำที่อาจทำให้ผักเสียหาย

 • อุปกรณ์พรวนดิน
  หากปลูกลงดินโดยตรงควรมีจอบสำหรับพรวนดิน หรือถ้าปลูกในภาชนะปลูกควรมีพลั่วมือ โดยเมื่อมีการปลูกผักในระยะหลังหน้าดินอาจเริ่มอิ่มตัวแน่น ให้ใช้จอบหรือพลั่วมือพรวนดินรอบๆ ต้นผัก เพื่อให้มีการถ่ายเทอากาศ เพิ่มออกซิเจนในดินและช่วยให้รากผักเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

 1. การดูแลผักสวนครัวให้ได้ผลผลิตดี
 • การให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ
  เนื่องจากพืชผักเป็นพืชอายุสั้น ระบบรากตื้น จึงควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และระวังไม่ให้แฉะหรือมีน้ำขัง เพราะอาจทำให้รากพืชขาดออกซิเจนและตายได้ รวมถึงคำนึงถึงความต้องการน้ำในแต่ละช่วงการเจริญเติบโตของผักชนิดนั้นๆ เช่น ปลูกพริก ในช่วงการติดผลต้องให้น้ำสม่ำเสมออย่าให้ขาด

 • การใส่ปุ๋ย
  โดยจะแบ่งเป็น ปุ๋ยรองพื้น ซึ่งใส่ช่วงเตรียมดินหรือรองก้นหลุมก่อนปลูก ควรเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเพื่อปรับโครงสร้างดินให้โปร่งร่วนซุย ช่วยในการอุ้มน้ำและรักษาความชื้นของดิน และปุ๋ยบำรุง ซึ่งใส่ครั้งแรกหลังจากย้ายต้นกล้าลงปลูกและหลังจากนั้นอีก 2-3 สัปดาห์ให้ใส่ปุ๋ยบำรุงเป็นครั้งที่ 2 เมื่อใส่ปุ๋ยแล้วควรพรวนดินและรดน้ำทันที

 • การเสริมด้วยฮอร์โมนและน้ำหมักชีวภาพ
  ไม่ว่าจะเป็นน้ำหมักปลา ฮอร์โมนไข่ หรือน้ำหมักจุลินทรีย์ต่างๆ โดยให้เจือจางกับน้ำเปล่าก่อนรดพืชผักเสมอและใช้ในอัตราที่เหมาะสม เช่น การใช้ฮอร์โมนไข่ในอัตรา 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 2 ลิตร ฉีดรดพืชผักเพื่อเร่งการเจริญเติบโต การใช้น้ำหมักปลาในอัตรา 1 ส่วน ต่อ น้ำ 50-100 ส่วน (ขึ้นอยู่กับชนิดของพืช) รดโคนต้นพืชผักทุกๆ 7-15 วันเพื่อเป็นการเสริมปุ๋ยทางดิน

.

เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถปลูกผักสวนครัวไว้กินเองที่บ้านได้แล้ว โดยอาจเริ่มปลูกจากผักสวนครัวที่ซื้อมาทานเป็นประจำ เช่น กะเพรา โหระพา พริก ผักบุ้ง ชะอม มะเขือ รับรองว่าประหยัดเงินและยังปลอดภัย ไร้สารเคมีอีกด้วย ที่สำคัญลดความเสี่ยงจากโรคระบาดโควิด-19 ไม่ออกจากบ้านบ่อยก็ไม่เสี่ยงบ่อยนะครับ

.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กรมวิชาการเกษตร http://www.agriman.doae.go.th/km62/download/1975book.pdf

.

อ่านบทความอื่นๆ จากทีมงาน Kaset Go ได้ที่

แนะนำสมุนไพรปลูกไว้ที่บ้านช่วยเสริมภูมิต้านทาน สร้างรายได้ อ่านเลยที่นี่ แนะนำสมุนไพรปลูกไว้ที่บ้านช่วยเสริมภูมิต้านทาน สร้างรายได้ อ่านเลยที่นี่

“น้ำหมักปลา” น้ำหมักชีวภาพจากปลา แหล่งธาตุอาหาร ช่วยเพิ่มผลผลิต อ่านเลยที่นี่ “น้ำหมักปลา” น้ำหมักชีวภาพจากปลา แหล่งธาตุอาหาร ช่วยเพิ่มผลผลิต อ่านเลยที่นี่

รู้จักกับ “ฮอร์โมนไข่” น้ำหมักชีวภาพ ทำง่ายต้นทุนต่ำ เร่งดอกเร่งผล อ่านเลยที่นี่ รู้จักกับ “ฮอร์โมนไข่” น้ำหมักชีวภาพ ทำง่ายต้นทุนต่ำ เร่งดอกเร่งผล อ่านเลยที่นี่

35 Likes
อยากลองปลูกผักออร์แกนิก ควรเริ่มจากตรงไหนก่อนคับ
อยากปลูกผักกาดหอม ผักกาดแก้ว แบบออแกนิค ใครแนะนำได้บ้างคะ
มือใหม่ต้องการเรียนรู้เรื่องผัดออแกนิคคับช่วยแน่ะนำหน่อยคับ
ขอคำแนะนำการปลูกผักดีครับตลอดจนวิธีดูแลรักษาถึงเก็บเกี่ยวขายครับ
ผมอยากรู้เกี่ยวกับการปลูกผักคับ
มีที่ประมาณ2ไร่ ที่ปลวกแดง ระยองต้องการปลูก ผัก สวนครัวเพื่อรับประทานและขาย ไม่มีประสบการณ์ควรแลูกอะไรดี แบ่งพื้นที่อย่า
ปลูกพืชร่วมและพืชแซมยางพารา สร้างรายได้ให้เกษตรกรสวนยางได้ยังไงบ้าง อ่านเลย!
กำลังจะปลูกผักสวนครัวค่ะมือใหม่หัดปลูกแนะนำด้วยนะคะ
อยากทราบเรื่องปลูกผักค่ะ
ช่วยแบ่งปันความรู้เรื่องการปลูกผักกินเองด้วยนะค่ะ
เทคนิคการเก็บเกี่ยวสมุนไพรให้ได้สรรพคุณทางยา อ่านเลยที่นี่
ขออนุญาตสอบถามสูตรหมักดินปลูกผักหน่อยครับว่ามีอะไรบ้าง
ถ้าจะปลูกผักสลัดต้องทำอย่างไร
ขอคำแนะนำวิธีการปลูกผักสลัดทั้งในน้ำและดินด้วยค่ะ
สอบถามคับ มือใหม่คับ วิธีปลูกผักสลัด แบบบ้านๆง่ายๆคับ แชร์ความรู้ให้มั่งครับ
ต้องการปลูกผักสวนครัวไว้ขาย ควรเริ่มเตรียมอะไร อย่างไรค่ะ
อยากรู้วิธีการปลุกผักออแกนิกในพื้นที่น้อย
ปลูกผักไร้ดิน “ไฮโดรโปนิกส์” คืออะไรกันแน่? ปลูกยังไงให้เลิศ บทความนี้มีคำตอบ อ่านเลย!

เพื่อนๆ เกษตรกรปลูกผักสวนครัวอะไรกันบ้าง? มาแชร์กันหน่อยครับ

5 Likes

“ปลูกสิ่งที่เราอยากกิน และกินที่เราปลูกไว้” ครับ ที่บ้านปลูกพริก มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว กินไม่ทันแจกเพื่อนบ้าน

ปลูกของสามัญประจำครัว เช่น พริกขี้หนู กะเพรา โหระพา มะกรูด มะนาว ตะไคร้ ข่า ผักชี ต้นหอม พวกนี้ปลูกได้ง่ายๆ ทุ่นค่าใช้จ่ายไปเยอะนะครับ

1 Like

ผักสวนครัวต่างๆเลยค่ะ

3 Likes

ปลูก​พริกมีขี้หนู​ กระเหรี่ยง​ ไทย ขิง​ ข่า​ตะไคร้​ มะกรูด​ กระวาน​ กระเพรา​ ยี่หร่า​ แมงลัก​ โหระพา​ สะระแหน่​ มิ้น​ ชะพลู​ หูเสือ​ ผักโหม​ แขยง​ ผักหนอก​ ชีไร่​ ชีฝรั่ง​ ต้นทูน​ ผีกบุ่งจีน​ ผักบุ้งนา​ มะเขือ​ บวบ​ ตำลึง มะระขี้นก​ ถั่วพู​ มะขามกินยอด​ มะนาว​ มะยมกินลูก​-ใบ มะตูม​ มะตูมแขก​ ผักชีล้อม​ ติ้ว​ ชะอม​ กระชาย​ ผักแพว​ ผีกกรูด​ ผักเม็ก​ กระโดนนำ้​ กินทุกอย่างที่ปลูก​ หาทุกอย่างมาปลูกที่ชอบกิน​ ยามนี้ผักในสวนครัวมีค่ายิ่งขึ้น​อีก เราไม่ต้องออกไปเสี่ยงที่ตลาด​ ประหยัดใด้มากด้วยค่ะ

2 Likes

อยากเห็นต้นกระวานครับ

ปลูกผักกินเองในตอนนี้ก็ดีครับ เพราะช่วงโควิดไม่ต้องไปไหน ปลูกผักกินเอง ลดความเสี่ยงเจอโรคโควิด ตามหลักเศรษกิจพอเพียง พึ่งพาตนเองได้ของในหลวง ร.9

ดีเลยค่ะ ปลูกผักกินเอง ที่บ้านปลูกพริก และโหราพา ค่ะ

1 Like

ครับดีแล้วครับ

ปลูกพริก และผักสลัด แก้เบื่อแก้เซ้งช่วงโควิคครับ

1 Like

อยากเห็นมะตูมแขกจังค่ะ…