ตอนนี้ใช้ฟิโพรนิลกับฟีโนบูคาร์บพ่นเพลี้ยไฟอยู่ อยากทราบว่าชาวสวนมะม่วงคนอื่นๆใช้อะไรฆ่าเพลี้ยไฟครับ มีใครมีสูตรเด็ดๆอยาก

ตอนนี้ใช้ฟิโพรนิลกับฟีโนบูคาร์บพ่นเพลี้ยไฟอยู่ อยากทราบว่าชาวสวนมะม่วงคนอื่นๆใช้อะไรฆ่าเพลี้ยไฟครับ มีใครมีสูตรเด็ดๆอยากแบ่งปันไหม

12 Likes

พ่นสลับกันหรือผสมแล้วพ่นครับ

ผสมแล้วพ่นครับ

ทริคผมคือขยันเปลี่ยนยาครับ แมลงพวกนี้มันพัฒนาตัวเองเร็วมาก ถ้าพ่นยาซ้ำๆ คือแค่ว่าเคยพ่นแล้วได้ผลก็ไม่ได้นะครับ แรกๆได้ผลจริงๆ นานๆไปคือดื้อยา ไม่ใช่แค่เปลี่ยนตัวยานะครับ แต่ควรเปลี่ยนกลุ่มสาร เพราะยาบางตัวก็อยู่ในกลุ่มสารเดียวกัน ถ้ายาที่เปลี่ยนยังอยู่ในสารกลุ่มเดิมก็ไม่ช่วย ศึกษาเรื่องกลุ่มสารทั้ง 29 กลุ่มไว้จะดีครับ ว่ากลุ่มไหนมียาอะไร จะได้เลือกใช้ถูก เป็นประโยชน์ในระยะยาว

2 Likes

ประสบการณ์จะสอนเรา ลองผิดลองถูกกันไปเรื่อยๆ

บางทีเราก็ไม่มีเวลาที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงนะครับ ประสบการณ์มีราคาที่ต้องจ่าย ทางไหนที่ทำให้เราไม่ต้องจ่ายเป็นเงินหรือการขาดทุนก็คงดีกว่า

1 Like

เยี่ยม

ใครเคยลองน้ำหมักตะไคร้ บอระเพ็ดไหมคะ ไปเจอสูตรมา กำลังจะลองทำ อยากรู้ว่าได้ผลไหม

2 Likes

back to basic ที่แท้จริง

รอคนที่เคยลองครับ อยากทำด้วย หลังบ้านมีตะไคร้พอดี จะได้ประหยัดค่ายา 5555

รอด้วยครับๆ

ถ้าพ่นยาก็พยายามอย่าพ่นยาตัวเดิมติดต่อกันนานเกิน 2 อาทิตย์ครับ อยากเสนออีกหนึ่งทางเลือก เลี้ยงพวกแมลงที่เป็นศัตรูกับเพลี้ยจั๊กจั่นครับ บางครั้งเราพ่นยาไป แมลงดีก็ตายไปด้วย

3 Likes

ปัจจุบันเพลี้ยไฟในมะม่วงดื้อยาทุกชนิด ที่พ่นแล้วพอจะได้ผลคือกลุ่ม 5สไปเนโทแรม 12%SC และสไปเนโทแรม 25%WG ส่วนสารกลุ่มอื่นๆ อาจนำมาใช้สลับกลับกลุ่ม 5 ข้างต้น สารกลุ่มเดิมซ้ำได้ 2-3 ครั้ง แต่ไม่เกิน 2อาทิตย์ต้องเปลี่ยนกลุ่มสาร ถ้าในแหล่งที่ดื้อยามากๆอาจจับคู่สารผสม 2กลุ่ม เช่น กลุ่ม 1+2 1+3 1+4 1+6 2+3 2+4 2+6 3+4 3+6 สำหรับฉลากใหม่ข้างกล่อง หรือในฉลากจะมีหมายเลขกลุ่มสารระบุไว้ เพื่อให้เกษตรกรใช้สารสลับกลุ่มหมุนเวียนแก้ไขปัญหาการดื้อยา

1 Like