ไม่ทราบใครเคยใช้เชื้อราพาซิโลมัยซิส ไลลาซินัสบ้างครับ ใช้กำจัดพวกหอยเจดีย์ได้จริงมั้ย? แล้วใช้กับราตัวอื่นตัวไหนได้ที่จะ

ไม่ทราบใครเคยใช้เชื้อราพาซิโลมัยซิส ไลลาซินัสบ้างครับ ใช้กำจัดพวกหอยเจดีย์ได้จริงมั้ย? แล้วใช้กับราตัวอื่นตัวไหนได้ที่จะไม่กำจัดกันเอง รบกวนขอความรู้ด้วยครับ ถ้าได้ผลจริงจะได้ซื้อมาใช้ เพราะตอนนี้มีราอื่นอีก 3 ตัวอยู่แล้ว

2 Likes

ไม่แน่ใจนะครับว่าใช้กับหอยได้มั้ย เห็นตามฉลากจะเน้นพวกเพลี้ยไฟ ไรแดงมากกว่า ไม่เห็นคำแนะนำใช้กับหอยครับ ส่วนวิธีจัดการหาจากในแอปนี้อาจารย์สุเทพแนะนำตามนี้ครับ

หอยเจดีย์เป็นหอยขนาดเล็ก
1.ใช้วิธีกล เก็บไปทำลาย
2.ใช้กากเมล็ดชา(tea saponin) ผสมน้ำรดโคนต้น
3. ใช้สารคอปเปอร์ซัลเฟต หรือจุนสีพ่นให้ถูกตัว
4.ใช้สารกำจัดแมลงที่มีฤทธิ์ฆ่าหอย เช่น ไทอะโคลพริด
5.ใช้เหยื่อล่อเมทัลดิไฮด์5%GB

ขอบคุณที่ช่วยตอบนะครับ พอดีปลูกผักทานเองอยากได้วิธีที่ไม่ใช้สารเคมี ออกแนวธรรมชาติ ผมเคยเห็นบทความนี้ครับ เอา saponin ไปหาดู ไม่แน่ใจว่าตัวเดียวกับ tea saponin รึป่าว แต่เค้าเขียนว่ามีพิษให้ใช้ระวังเหมือนพวกสารเคมีเลย ตัวอื่นก็ด้วย ทุกวันนี้เลยคอยเก็บด้วยมือหรือพริกไทยโรย ซึ่งไม่สะดวก ส่วนราที่โพสถามเค้าโฆษณาว่าฆ่าหอยได้ด้วย บางที่ก็บอกว่ากำจัดได้เฉพาะไข่ครับ เลยต้องถามผู้รู้ให้แน่ใจ

สารชีวภัณฑ์ทุกชนิดก็อันตรายเหมือนกัน หากใช้ไม่ระมัดระวังเข้าระบบหายใจ สารเหล่านี้แค่มีพิษต่ำเวลากินเข้าทางปาก ส่วนสารเคมี ถ้าใช้ตามคำแนะนำถ้าไม่มีเจตนาเอาไปกินฆ่าตัวตายก็ไม่เกิดอันตราย ส่วน saponin คือสารสกัดจากเมล็ดชาน้ำมัน บางครั้งจึงเรียก tea saponin เป็นสารสกัดจากพืชจึงอันตรายน้อย

อันตรายจากพาซิโลไมซิส อาจทำให้ภูมิคุ้มกันผิดปกติ ต่างประเทศแนะนำให้กำจัดไส้เดือนฝอยรากปมทางดิน การนำมาพ่นทางใบอาจเกิดผลข้างเคียง

ขอบคุณครับอาจารย์