เพาะเห็ดทำน้อยได้มาก

#ฮีโร่ตุลา
มีเรื่องเห็ดมาเล่าให้ฟัง ๑๕ปีแล้ว น่าจะเข้าได้กับสถานการณ์ โควิด สามารถเพาะเห็ดรับประทานเองได้ ถ้าเพาะชำนาญแล้วก็ทำเป็นอาชีพได้ครับ ไม่ต้องทำมาก ดูแลก็ง่าย ผลผลิตที่ได้ก็มาก
29 Likes

ขอเป็นความรู้ของฝนั่งคะ่

ขอบคุณค่ะ

ใครสนใจเพาะเห็ดต้องดูอันนี้เลยครับ ดีมากๆ

1 Like

#ฮีโร่ธันวา ขอบคุณมากค่ะ

#ฮีโร่ธันวา ขอบคุณค่ะ

อาจารย์มีวิธีการเพาะเห็ด เยื่อไผ่สายพันธุ์จีน(กระโปรงยาว)ที่ได้ผลผลิตดีๆ และการป้องกันกำจัดแมลงในแปลงเพาะเห็ดเยื่อไผ่รบกวนขอข้อมูลและคำแนะนำหน่อยครับผม🙏

2 Likes

ลองโทรปรึกษาที่คุณวราพร โทร ๐๒ ๕๖๑๔๖๗๓ ครับ มีข้อมูลตามนี้


2 Likes

ขอบพระคุณมากครับ🙏

แล้วใช้ทุนเยอะไหมครับ…
แล้วและมีตลาด รับซื้อไหมครับ…

ต้นทุนขณะนั้น โรงเรือนขนาด ๒คูณ ๓ เมตร ๓๕๐๐ บาท ก้อนเชื้อก้อนละ ๔บาท ถ้าซื้อปัจจุบัน ก้อนละ ๑๐บาท สำหรับตลาด ก็คงต้องสำรวจแถวบ้านครับดีกว่า

น่าสนมากค่ะ มีแพลนอยากทำอยู่ค่ะ

ยินดีครับ เขียนมาปรึกษาได้

อยากทราบเรื่องเห็ดหอม ทำยากไหมค่ะ

เห็ดหอมเป็นเห็ดที่ต้องการอากาศเย็น คืออุณหภูมิ๒๐-ไม่เกิน ๓๐ องศาเซลเซียส แต่ปัจจุบันก็มีพันธุ์ที่สามารถเพาะได้ในอุณหภูมิสูงกว่านี้ การเพาะเห็ดหอมในช่วงนี้ก็คงต้องหาก้อนที่เชื้อเดินเต็มแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะหาได้ง่ายหรือไม่ ปกติเขาต้องทำก้อนล่วงหน้าประมาณเดือน มิถุนายน เพื่อให้ได้เปิดดอกเดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นพอดี แต่ไม่เป็นไรครับลองหาก้อนมาเปิดดอกก่อนก็ได้จะได้ศึกษาธรรมชาติของเห็ดหอมดู ปีหน้าจะได้เตรียมตัว ทำก้อนเห็ดเองต้นทุนจะต่ำกว่ามาก ขอให้ศึกษาจากข้อมูลมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่แนบมานี้นะครับ https://sm.mju.ac.th/1.News/เห็ดหอม.pdf

ถ้าต้องการเพาะเห็ดออเรจิสังใด้ทีใหนคะ

เห็ดออริงจิ ไม่สามารถเพาะได้ในสภาพโรงเรือนปกติได้ ต้องใช้ห้องเย็นอุณหภูมิต่ำ ที่ต้องมีการควบคุม การลงทุนค่อนข้างสูงครับ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมตามนี้http://www.sptn.dss.go.th/otopinfo/attachments/article/148/CF73(A17).pdf

1 Like

ขอบคุณมากคะ…อาจารย์