ถามผู้รู้หน่อยครับ ใช้ปุ๋ยสูตรใน ที่จะทำให้ต้น โต แข็งแรง และใบเขียวเข้ม และการรักษาโรคพื่ชควรใช้ตัวยาในมารักษาต้นทุเรีย

ถามผู้รู้หน่อยครับ ใช้ปุ๋ยสูตรใน ที่จะทำให้ต้น โต แข็งแรง และใบเขียวเข้ม และการรักษาโรคพื่ชควรใช้ตัวยาในมารักษาต้นทุเรียน

1 Like

โรคต้องดูก่อนว่าโรคอะไรนะครับ ส่วนปุ๋ยทุเรียนเล็กลองดูตามนี้ ปัณหาในการปลูกท่เรียนไม่โต

ถามผู้รู้หน่อยครับ ใช้ปุ๋ยสูตรใน ที่จะทำให้ต้น โต แข็งแรง และใบเขียวเข้ม และการรักษาโรคพื่ชควรใช้ตัวยาในมารักษาต้นทุเรียน

การดูแลทุเรียนเล็กให้โตไว
1.การพรวนดิน จากชายพุ่มตกออกไปเป็นวงแหวน กว้าง 30 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยให้ดินร่วนโปร่ง รากทุเรียนสามารถชอนไชไปหาน้ำและอาหารได้สะดวก อีกทั้งรากได้สัมผัสอากาศเพื่อแลกเปลี่ยนประจุ ทั้งๆที่ไม่ยังไม่ใส่ปุ๋ยก็ช่วยให้ทุเรียนเจริญเติบโตขึ้นอีกประมาณ 30 %เลยควรทำปีละ1-2 ครั้ง การพรวนดินควรใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยเคมีไปคราวเดียวกันเสียเลยอัตราตามข้อ2.1และ2.2
2การใส่ปุ๋ย
2.1ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ปุ๋ยมูลสัตว์ โดยจัดลำดับความเข้มข้นของเนื้อปุ๋ยจากมากไปหาน้อย
ขี้ค้างคาว ขี้ไก่ ขี้หมู ขี้วัว ขี้แพะ ขี้ม้า และขี้ช้าง โดยปุ๋ยมูลสัตว์นอกจากจะปลดปล่อยเนื้อปุ๋ยแล้วยังช่วยจับเนื้อปุ๋ยเคมี แล้วช่วยปรับสภาพและโครงสร้างดินให้เร่วนซุย เกิดจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์
2.2 ปุ๋ยเคมี ยังแนะนำ 17-17-17หรือ15-15-15+15-0-0+26.5CaO(2/1) หรือปุ๋ยสำเร็จรูป 25-7-7 ทั้งนี้ **
2.3อย่าลืมให้ธาตุอาหารรอง/เสริม ซึ่งพืชเล็กต้องการเพื่อการเจริญเติบโต** ได้แก่ แคลเซี่ยม-โบรอน เหล็ก สังกะสี แม็กนีเซียม ช่วยให้ใบอ่อนแข็งแรง หรือให้ปุ๋ยทางใบ 20-20 -20 +TEหรือ 30-20-10+TE
3. เพื่อให้ทุเรียนเตี้ยการตัดแต่งกิ่งควบคุมทรงพุ่มเตี้ย หลังปลูกไปแล้ว 1ปี ที่ระดับ 1.0และ 2.0และ3.0โดยรวมมีความสูงไม่เกิน 5.0เมตรทุเรียนต้นเตี้ย ง่ายต่อการจัดการ เก็บผล ห่อผล พ่นยา ฯ
4.ทำการเสริมราก หลังลำต้น ประมาณ 1นิ้ว เพื่อให้ออกผลเร็ว ต้นโตเร็ว โครงสร้างแข็งแรง

ดูต้นขนาดนี้ควรใช้​ปุ๋ย​สูตร​25_7_7​ครับ

สวัสดีครับคุณ บุญธรรม แก้วมาก แก้วมาก
เพื่อไม่ให้พลาดของรางวัลในเดือนตุลาคมนี้ อย่าลืม!!! ติด #ฮีโร่ตุลา แฮชแท็กพิมพ์ภาษาไทยห้ามเว้นวรรค แบบนี้นะครับหรืออ่านเพื่อเติมได้ที่นี้ครับ : แจกต่อเนื่องไม่หยุด! กับเดือนนี้ #ฮีโร่ตุลา...ไปช่วยแนะนำให้กำลังใจเพื่อนๆ ในแอป Kaset Go กัน มีสิทธิ์รับรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท
ขอบคุณที่ร่วมกิจกรรมกับแอป Kaset Go ครับ