ทำไมต้องใส่ปุ๋ยรองพื้น? คำถามคาใจมือใหม่ ให้โพสต์เพื่อนเกษตรกรช่วยตอบ อ่านเลย!

ทำไมต้องใส่ปุ๋ยรองพื้น? คำถามคาใจมือใหม่ ให้โพสต์เพื่อนเกษตรกรช่วยตอบ อ่านเลย!

เกษตรกรมือใหม่หลายคนอาจจะทราบว่าก่อนลงปลูกพืชต้องใส่ปุ๋ยรองก้นหลุม แต่ก็อาจเกิดอาการ ‘เอ๊ะ’ ขึ้นมา ว่าแล้วจะต้องใส่ไปทำไมกันนะ? เช่นคุณ “ธัญญรัตน์ เมญ่า” เกษตรกรมือใหม่ในชุมชน ที่ถามเข้ามาว่า ทำไมต้องใช้ปุ๋ยรองก้นหลุมด้วยนะ?
.
ทุกคนที่เข้าร่วมต่างตอบไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งคุณ “สุราลัย แสงดี” เพื่อนเกษตรกร และ “อาจารย์มนู โป้สมบูรณ์” ผู้เชี่ยวชาญของ Kaset Go ที่อธิบายว่า การรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยเป็นการเตรียมอาหารไว้ให้พืช ทำให้พืชที่เพิ่งงอกขึ้นมานั้นได้นำธาตุอาหารจากปุ๋ยไปใช้ในทันที
.
ด้านเพื่อนเกษตรกรอีกท่าน คุณ “หนุ่มเกษตร” ก็ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วจะไม่รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยก็ได้ แต่ในการใส่ปุ๋ยควรฝังกลบทุกครั้งเพื่อลดการชะล้างและสูญเสียธาตุอาหาร ด้วยเหตุผลดังนี้ การใส่ปุ๋ยทีหลังจึงยุ่งยากกว่าการรองพื้นในครั้งแรกที่ย้ายปลูกนั่นเอง
.
หวังว่าโพสต์นี้จะช่วยแก้ข้อสงสัยได้นะครับ ว่าทำไมต้องรองก้นหลุมด้วยปุ๋ย
.
อ่านโพสต์ของคุณธัญญรัตน์ เมญ่า ได้ที่นี่ ทำไม่ต้องใช้ปุ๋ยรองพื้นค่ะ
.
อ่านโพสต์อื่นๆ จากเพื่อนเกษตรกร
เก็บเมล็ดปาล์มในสวนมาทำพันธุ์ได้หรือไม่? ให้โพสต์จากเพื่อนเกษตรกรช่วยตอบ อ่านเลย! เก็บเมล็ดปาล์มในสวนมาทำพันธุ์ได้หรือไม่? ให้โพสต์จากเพื่อนเกษตรกรช่วยตอบ อ่านเลย!
ปลูกทุเรียนให้โตไว รองก้นหลุมด้วยอะไรดี? โพสต์นี้ของเพื่อนเกษตรกรมีคำตอบ! ปลูกทุเรียนให้โตไว รองก้นหลุมด้วยอะไรดี? โพสต์นี้ของเพื่อนเกษตรกรมีคำตอบ!

8 Likes

ปกติเพื่อนๆ ใส่ปุ๋ยสูตรอะไรรองพื้นกันครับ?

ที่ต้องใส่ปุ๋ยรองพื้นผมเคยทดลองสองวิธีครับคือ 1 ไม่ต้องใช้ปุ๋ยรองพื้น 2คือใช้ปุ๋ยรองพื้น ครั้ง 1 ไม่ใช้ปุ๋ยพืชโตช้าเพราะมีสารอาหารเลี้ยงพืชต่อความเพียงพอของพืชทำให้โตช้ามากกว่าปกติ 2คือใช้ปุ๋ยรองพืชต้นใบพืชเขียวโตเร็วแข็งแรงมีข้อแตกต่างแค่นี้ครับ ที่ไม่ต้องใส่ปุ๋ยรองเลยก็ได้ครับยกเว้นเป็นดินที่สมบรูณ์มากเพื่อจะมีธาตุไปการเจริญของพืชเพียงพอครับจบครับของจริงที่ทำมาครับตามท้องครับสวัสดีครับทุกท่าน

1 Like

ยินดีให้คำตอบด้วยใจตอบตามประสพการณ์ที่ทำกระมาจากคนติดดินครับ

1 Like

#ฮีโร่ตุลา ไม่ว่าจะปลูกพืชอะไรไม่ว่าปลูกด้วย เมล็ด เบี้ยหรือต้น เราต้องใช้ปุ๋ยรองพื้นเพราะว่ารากพืชจะดูดธาตุอาหารทันทีเมล็ดงอกขึ้นมา