ปุ๋ยปลอมดูยังไง? เกษตรกรควรรู้ ป้องกันไว้ ไม่โดนหลอกแน่นอน! อ่านบทความนี้เลย!

ปุ๋ยปลอมดูยังไง? เกษตรกรควรรู้ ป้องกันไว้ ไม่โดนหลอกแน่นอน! อ่านบทความนี้เลย!

ช่วงวิกฤติปุ๋ยแพงเช่นนี้ ถือเป็นอีกปัญหาที่เกษตรกรหลายคนพยายามหาทางให้ผ่านพ้นไป จึงไม่แปลกใจเมื่อเห็นปุ๋ยบางเจ้าที่มีราคาถูกก็ทำให้ไขว้เขวกันได้ แต่ช้าก่อน! วันนี้ Kaset Go ขอเสนอวิธีดูปุ๋ยปลอมเบื้องต้น เพื่อไม่ให้โดนหลอกขาย ไม่เสียเงินไปฟรีๆ แน่นอน
.
“ปุ๋ยปลอม” หรือปุ๋ยด้อยคุณภาพ คืออะไร?

ปุ๋ยปลอมนั้นหากให้อธิบายง่ายๆ คือปุ๋ยที่ไม่มีธาตุอาหารอยู่เลยในเม็ดปุ๋ย เพราะเนื่องจากการจะตรวจสอบหาธาตุอาหารด้วยตาเปล่านั้นทำได้ยาก จึงมีผู้ผลิตบางส่วนผลิตปุ๋ยปลอมออกมาเพื่อขาย นอกเหนือจากนั้นยังมีปุ๋ยด้อยคุณภาพ ซึ่งหมายถึงปุ๋ยที่มีธาตุอาหารไม่ตรงตามสูตรปุ๋ย หรือมีน้อยกว่าในสูตรปุ๋ยมาก ทำให้ปุ๋ยเหล่านี้แทบไม่ส่งผลอะไรกับพืชเลยเมื่อใช้งานจริง
.
วิธีดูปุ๋ยปลอม ดูยังไงให้จับโป๊ะได้?

การจะตรวจสอบปุ๋ยปลอมนั้น จะแม่นยำที่สุดเมื่อมีการส่งปุ๋ยไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ ซึ่งอาจจะใช้ต้นทุนและเวลาค่อนข้างมาก แต่เกษตรกรรายย่อยสามารถตรวจสอบได้ด้วยวิธีเบื้องต้นดังนี้

  • ใช้ชุดตรวจสอบปุ๋ยเคมี มก. 4 ซึ่งเป็นชุดตรวจสอบปุ๋ยเคมีแบบรวดเร็ว สามารถหาได้จากภาควิชาปฐพีวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชุดตรวจนี้สามารถใช้ตรวจสอบปุ๋ยปลอม หรือปุ๋ยด้อยมาตรฐานในเบื้องต้นได้ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ไม่ละเอียดพอที่จะใช้ตรวจสอบอ้างอิงในทางกฎหมาย

  • หยดน้ำปูนใสลงบนเม็ดปุ๋ยเคมีแล้วสังเกตปฏิกิริยา หากมีกลิ่นฉุนก็อาจสันนิษฐานได้ว่าปุ๋ยเคมีนั้นเป็นปุ๋ยแท้ เพราะมีการทำปฏิกิริยาของน้ำปูนใสกับแอมโมเนียจึงมีกลิ่นฉุนนั่นเอง แต่หากเป็นปุ๋ยไนโตรเจนในรูปยูเรียจะไม่สามารถใช้น้ำปูนใสในการตรวจสอบได้

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองวิธีนี้ถือเป็นวิธีตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น เพียงแค่ให้พอทราบว่ามีธาตุอาหารบางอย่างอยู่แต่ไม่อาจทราบปริมาณ หากต้องการตรวจละเอียด ควรส่งตรวจในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

นอกเหนือจากนั้น การตรวจสอบปุ๋ยแท้ด้วยการนำไปละลายน้ำอาจไม่เหมาะที่จะตรวจสอบนัก เพราะการผลิตปุ๋ยเคมีผสมชนิดเม็ดสูตรต่างๆ ตามปกติแล้วนั้น ผู้ผลิตจำเป็นต้องใส่สารตัวเติมน้ำหนัก (filler) ลงไปด้วยอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นดินขาว ดินเหนียว หรือทราย เพื่อให้ได้สูตรตรงกับความต้องการ ดังนั้นนำปุ๋ยเคมีไปละลายน้ำเพื่อดูว่าหากมีกรวดและทรายปะปนมาด้วยจะถือว่าเป็นปุ๋ยเคมีปลอม จึงไม่ถูกต้องเสมอไป
.
ตรวจสอบปุ๋ยที่ได้มาตรฐานที่ไหน เลือกซื้อยังไงไม่ให้เจอปุ๋ยปลอม?

ในการเลือกซื้อปุ๋ยให้ได้ปุ๋ยแท้ ควรตรวจสอบเบื้องต้นดังนี้

  • ตรวจสอบฉลากบนกระสอบว่าระบุสูตรปุ๋ยหรือไม่ และมีเลขจดทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร
  • ตรวจสอบสภาพกระสอบ ควรเป็นกระสอบที่ใหม่ เรียบร้อย ไม่มีรอยปะ
  • ตรวจสอบน้ำหนักแต่ละกระสอบว่าถูกต้องหรือไม่
  • ควรขอเอกสารกำกับปุ๋ยและใบเสร็จรับเงินจากผู้ขาย

นอกจากนี้ เกษตรกรควรนำเลขทะเบียนปุ๋ยไปตรวจสอบในระบบของกรมวิชาการเกษตรด้วย เพื่อดูว่าได้รับการขึ้นทะเบียนถูกต้อง เป็นปุ๋ยแท้หรือไม่ เพียงเข้าไปที่เว็ปไซต์นี้เลย http://www.kasetservices.com/

หากพบเจอผู้ผลิตหรือผู้ขายปุ๋ยเคมีปลอมหรือเสื่อมคุณภาพ สามารถแจ้งกรมวิชาการเกษตรได้เลย เนื่องจากมีความผิดทางกฎหมาย โดยจะระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงสิบห้าปี และปรับตั้งแต่สองแสนบาทถึงสองล้านบาทเลยทีเดียว
.
ก่อนจะเลือกซื้อปุ๋ย ควรระมัดระวังและตรวจสอบให้ถี่ถ้วน อย่าเชื่อในคำแนะนำของผู้อื่นที่แนะนำให้ซื้อปุ๋ยราคาถูกผิดปกติ เพื่อป้องกันการสูญเสียเงินโดยใช่เหตุนั่นเอง
.
ขอบคุณข้อมูลจากคลังความรู้ SciMath จากสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) https://www.scimath.org/article-science/item/9597-2018-12-13-07-54-33
กรมวิชาการเกษตร https://www.doa.go.th/oard8/?page_id=57
.
อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ปุ๋ย NPK ตัวช่วยของเกษตรกร มีประโยชน์อย่างไร? ทำความรู้จักได้ในบทความนี้! ปุ๋ย NPK ตัวช่วยของเกษตรกร มีประโยชน์อย่างไร? ทำความรู้จักได้ในบทความนี้!
“ปุ๋ยแพง ทำยังไงดี?” โพสต์นี้มีคำตอบ! สรุปเรื่องปุ๋ยๆ จากไลฟ์สดโดย อ.สุมิตรา ภู่วโรดม “ปุ๋ยแพง ทำยังไงดี?” โพสต์นี้มีคำตอบ! สรุปเรื่องปุ๋ยๆ จากไลฟ์สดโดย อ.สุมิตรา ภู่วโรดม


28 Likes

มีใครเคยเจอปุ๋ยปลอมบ้างครับ?

ขอบคุณมากที่ให้ความรู้

ถ้ายาฆ่าแมลงสารเคมีปลอมเรารู้ได้อย่างใรมีวิธีตรวจสอบใหมครับขอบคูณครับ

ขอบคุณความรู้เกี่ยวกับปุ๋ยปลอมครับ

#ฮีโร่ตุลา ราคาปุ๋ยแพงเจอแล้วครับ

#ฮีโร่ตุลา บางทีมีรถเร่มาขายปุ๋ยราคาถูกตามหมู่บ้านก็มีลดแลกแจกแถมสารพัดแต่ไม่เคยซื้อหรอกไม่น่าไว้ใจจะซื้อปุ๋ยกับบริษัทที่น่าเชื่อถือที่กรมวิชาการเกษตรรับรอง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ขอบคุณความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกร ครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลปุ๋ยครับ