ราดำมะม่วงอาการยังไงบ้างครับ อยากระวังไว้แต่เนิ่นๆ

ราดำมะม่วงอาการยังไงบ้างครับ อยากระวังไว้แต่เนิ่นๆ

9 Likes

อ่านการแบบนี้เลยจ้า สดๆร้อนๆจากสวนฉันเอง

1 Like

เห็นแล้วเศร้าแทน

1 Like

เจ้าของสวนก็เศร้าค่ะ จะร้องไห้แล้ว 55555

1 Like

บางทีมันก็มีใยดำๆขึ้นนะ

รูปข้างบน ขอให้หายไวๆครับ อย่าให้มันลามไปลูก

น่าจะลามไปดอกก่อนนะแบบนี้

1 Like

ตามครับ

ตรวจสวนช่วยได้จริงๆ เห็นก่อนกันก่อน

1 Like

น่าจะลามไปดอกก่อนนะแบบนี้

สังเกตดูพวกขี้แมลงต่างๆก็ดีนะครับ แมลงมันชอบขี้ตามไป เป็นเชื้อโรคแล้วราก็ตามมา

2 Likes

เป็นประโยชน์ครับ

1 Like

ราดำเป็นเชื้อเกิดหลังเพลี้ยถ่ายมูลออกมา ที่พบกันมากคือเเพลี้ยจักจั่น เพลี้ยแป้งน้อยกว่า ราดำเกิดขึ้นเพื่อมากินน้ำหวานหลังน้ำหวานแห้งไปเชื้อก็ไม่ลุกลาม และจะหลุดออกไปกับน้ำฝนมาชะล้าง หรือการพ่นสารเคมี หากเปื้อนทีผลหลังเก็บมาล้างออกได้ด้วยน้ำสะอาดผสมสบู่อ่อนๆ ดูแล้วน่ารำคาญแต่ไม่ผลต่อการทำลายเนื้อเยื่อมะม่วง
ส่วนว่าจะลุกลามไปที่ดอกในฤดูใหม่ นั้นถ้ามีเพลี้ยจักจั่นมาดูดกินน้ำเลี้ยงจากช่อดอกมะม่วงก็มีโอกาสเกิดราดำเข้าทำลายอีก ขณะที่เพลี้ยดูดกินน้ำเลี้ยงนั้นหากรุนแรงอาจทำให้ช่อแห้ง และโอกาสที่ราแอนแทรคโนสมาซ้ำเติม
ดังนั้นไม่อยากให้เกิดราดำ ต้องป้องกันกำจัดเพลี้ยจักจั่นให้ได้
ส่วนอาการช่อดำช้อแห้งและไม่ติดผล อาจเกิดจากการเข้าทำลาย ของเพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ หรือราแอนแทรคโนส ดังนั้นช่วงออกดอกต้องระวังศัตรูที่กล่าวมาทั้ง 3 ตัวนี้มากกว่า ราดำจึงไม่ใช่ศัตรูที่แท้จริง
1.เพลี้ยจักจั่น


2.อาการช่อดำเพลี้ยจักจั่นทำลาย image

1 Like

ราดำจะไม่เข้าทำลายช่อมะม่วงโดยตรงนะครับ แต่เพลี้ยจักจั่นกับเพลี้ยไฟถ้า 2เพลี้ยลงแล้วละก็ช่อแห้งช่อดำพร้อมกันนั้นราดำมาเมื่ออากาศชื้น หมอกลงจัด หากอากาศยังแห้งเราจะเห็นคราบน้ำหวานบนพุ่มมะม่วงเยิ้มไปหมดมักจะเกิดกับมะม่วงหัวไร่ปลายนา บนคันโอบ สวนมะม่วงทางการค้าที่มีการจัดการที่ดีจะไม่คอยมีปัญหา หากถ้าไม่ทำการผลิตมะม่วงในช่วงฤดูกาลจะไม่ค่อยพบปัญหา
ในอดีตที่ผ่านมาคนรุ่นก่อน เขาแนะให้สาดน้ำล้างช่อ หรือพ่นน้ำล้างช่อเพื่ให้ตัวอ่อนเพลี้ยหล่นลงมาตาย ถามว่าได้ผลหรือป่าว ได้ผลครับแต่ก็เหนื่อย แต่ปัจจุชาวสวนมะม่วงบางสวนก็ใช้น้ำฉีดพ่นก็ยังมีอยู่ ประสิทธิภาพอาจจะน้อยกว่า

กำจัดต้นตอเลยครับจบ.

1 Like