ปุ๋ยคอกควรตากให้แห้งสนิทก่อนใช้หรือไม่? หาคำตอบจากโพสต์เพื่อนเกษตรกรได้เลย!

ปุ๋ยคอกควรตากให้แห้งสนิทก่อนใช้หรือไม่? หาคำตอบจากโพสต์เพื่อนเกษตรกรได้เลย!

เกษตรกรหลายคนอาจจะคุ้นชินการใช้ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักในสวนเป็นประจำ แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีหลายคนยังไม่เข้าใจถึงวิธีการใช้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะการเตรียมปุ๋ยคอกก่อนใช้งาน คุณ "แ ต ง โ ม “)” เพื่อนเกษตรกรในชุมชนจึงได้เข้ามาโพสต์ถามว่า หากเก็บขี้วัวที่ตากแห้งแต่ยังมีความชื้นอยู่ประมาน 30% ใส่กระสอบทับกันไว้​ 1-3 เดือน​ จะยังสามารถ​ใช้หมักดิน​ หรือเลี้ยงไส้เดือนได้อยู่หรือไม่ หรือควรเอาออกมาตากให้แห้งสนิทก่อนใช้งานกันแน่
.
ทางด้านเพื่อนเกษตรกรหน้าคุ้น คุณ “ch ok สุชาติ แสงดี” คุณ “Thippy” คุณ “ศักดิ์ ศรี” และคุณ “สุราลัย แสงดี” ได้เข้ามาให้คำตอบว่าสามารถใช้ได้เลย ไม่ต้องตากซ้ำ เช่นกับที่ผู้เชี่ยวชาญคนใหม่ของชุมชน “อาจารย์ชาญยุทธ์ Charnyut Parnutat” ได้เข้ามาให้คำแนะนำว่า หากขี้วัวอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ความชื้นไม่มาก ไม่มีกลิ่นของก๊าสแอมโนเนีย ก็สามารถใช้ได้เลย
.
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการสวน “อาจารย์มนู โป้สมบูรณ์” ได้ให้คำแนะนำว่าควรตากเพิ่มให้แห้ง เพื่อปล่อยให้เกิดกระบวนการหมักที่สมบูรณ์ก่อนจะปลอดภัยกว่า
.
สำหรับปุ๋ยคอกที่ไม่ผ่านการหมักอย่างดีก่อน จะทำให้เกิดความร้อน เมื่อนำไปใช้ต้นไม้ก็อาจจะตายได้ครับ ดังนั้นอย่าลืมหมักให้ดีก่อนใช้ปุ๋ยคอกนะครับ
.
อ่านโพสต์ของคุณแ ต ง โ ม ") ได้ที่นี่ สวัสดีค่ะ ถ้าเราเก็บขี้วัวที่ตากแห้งแต่ยังมีความชื้นอยู่ประมาน30% ใส่กระสอบนอนทับกันไว้ 1-3 เดือน จะยังสามารถใช้
.
อ่านโพสต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ทุเรียนตัดแต่งฤดูฝนได้หรือไม่? ให้โพสต์เพื่อนเกษตรกรช่วยตอบ อ่านเลย! ทุเรียนตัดแต่งฤดูฝนได้หรือไม่? ให้โพสต์เพื่อนเกษตรกรช่วยตอบ อ่านเลย!
น้ำขุ่น ทำยังไงบ้างให้ใสขึ้น? เพื่อนเกษตรกรช่วยกันตอบแล้วในโพสต์นี้! น้ำขุ่น ทำยังไงบ้างให้ใสขึ้น? เพื่อนเกษตรกรช่วยกันตอบแล้วในโพสต์นี้!

23 Likes

ควรตากให้แห้งสนิทดีกว่านะคะ การตากแดดเป็นการฆ่าเชื้อไปโดยปริยาย และนำไปเข้าขบวนการหมักต่อไป เพื่อจะได้ปุ๋ยที่ดีมีคุณภาพปราศจากเชื้อต่างๆ เพื่อต้นไม้ และเพื่อผลผลิต คะ

5 Likes

#ฮีโร่พย ควรตากให้แห้งเวลาใช้ก็จะใช้ง่ายกว่าเปียกชื้นครับ

3 Likes

#ฮีโร่พย ตากแห้งดีกว่าค่ะ

2 Likes

ที่สวนใช้แบบผสมแกลบแล้วเผาค่ะ

3 Likes

#ฮีโร่พย.ควรเป็นอย่างยิ่งเพราะสิ่งที่ปนมานัานเราไม่อาจจะรู้ได้ว่ามีอะไรบ้าง

3 Likes

ก่อนน้ำมาตากแดดเอายากันเชื้อรามาผสมแล้วใช้EMแล้วผสมให้เข้ากันแล้วนำไปตากแดด สูตรนี้ใช้ใด้ป่าวครับ

1 Like

#ฮีโร่พย
ควรตากให้แห้งก่อนเพื่อลดความเค็ม ต้นไม้จะได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่