ห้ามพลาด! “5 คำถามคาใจชาวนาข้าว” ที่ขอแนะนำเพื่อชาวนาทุกคน

ห้ามพลาด! “5 คำถามคาใจชาวนาข้าว” ที่ขอแนะนำเพื่อชาวนาทุกคน

  1. ฆ่าหญ้าหรือหว่านปุ๋ย ทำอะไรก่อนถึงจะดี?

การเรียงลำดับสิ่งที่ต้องทำสำคัญต่อการจัดการนาข้าว จึงมีคำถามว่า “ข้าวอายุเดือนกว่า ควรพ่นยาฆ่าหญ้าหรือหว่านปุ๋ยก่อนดี” เพื่อนชาวนาใน Kaset Go ให้คำแนะนำว่าควรจะกำจัดหญ้าศัตรูพืชก่อน เพราะหญ้าอาจแย่งกินปุ๋ยที่หว่านไป ทำให้หญ้าโตกว่าเดิม และข้าวจะไม่ได้รับสารอาหาร

ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านข้าวอย่างคุณอรรถวิชช์ วัชรพงศ์ชัย ได้แนะนำเพิ่มเติมว่า ในการใส่ปุ๋ยครั้งที่ 1 ควรเลือกสูตรปุ๋ยนาข้าวให้เหมาะกับสภาพดิน หากเป็นดินเหนียวควรใส่ปุ๋ยสูตร 16-20-0 จำนวน 20-25 กิโลกรัมต่อไร่ หากเป็นดินร่วนหรือดินทรายก็ควรใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-8 จำนวน 20-25 กิโลกรัมต่อไร่ และควรเว้นระยะการใส่ปุ๋ยหลังฉีดยาฆ่าหญ้าไป 7 วัน โดยต้องมั่นใจว่าหญ้ายุบไปแล้ว นอกเหนือจากนั้นต้องห้ามเข้าแปลงนาหลังฉีดยา 2 วันเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

ดูโพสต์เต็มจากคุณโสภา งิ้วงาม ชาวนาจากสระบุรีได้ที่นี่ : https://m.kasetgo.com/BrMo

  1. เทคนิคการทำนาหว่านแห้งที่ดี

การทำนานั้นมีหลายรูปแบบ แต่แบบหนึ่งที่หลายคนนิยมทำคือนาหว่านแห้ง ในการทำนาหว่านแห้งให้มีประสิทธิภาพนั้น คุณอรรถวิชช์ได้แนะนำว่า ควรใช้อัตราเมล็ดพันธุ์ 15 กิโลกรัมต่อไร่ ด้วยการหว่านให้เป็นรอบวงกลมและเว้นระยะห่างให้เหมาะสม ถ้าข้าวมีพื้นที่ระยะห่างระหว่างต้น ก็จะแตกกอได้ดี แต่ไม่ว่าจะนาประเภทไหน สิ่งที่ควรระวังคือวัชพืช การจะไม่ให้วัชพืชเติบโต จะต้องมีการเตรียมดินและไถพักดินให้ดี หรือใช้ยาคุมวัชพืช เช่น ออกซาไดอาซอน เพื่อคุมหญ้า หากมีเครื่องหยอดข้าวแห้ง จะช่วยลดอัตราเมล็ดพันธุ์ให้เหลือเพียง 3-5 กิโลกรัมต่อไร่ และเป็นแถวสวยงามเหมือนนาปักดำ หากดูแลดี อาจทำผลผลิตได้สูงถึง 500 กิโลกรัมต่อไร่

ดูโพสต์เต็มจากคุณพิจิตร บุญรักษา ชาวนาจากสกลนครได้ที่นี่ : https://m.kasetgo.com/na9e

  1. วิกฤติข้าวราคาตก พลิกได้!

ปัญหาหนักใจที่ชาวนาทุกคนต้องเจออย่างเรื่องราคาตกต่ำ ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆและผู้เชี่ยวชาญใน Kaset Go มากมาย เช่น ให้สีขายเองโดยเลือกพันธุ์ที่ตลาดต้องการอย่างข้าว กข.43 และรวมกลุ่มกันทำการตลาดเพื่อเพิ่มราคา
ทางด้านอาจารย์มนู โป้สมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญของเราได้แนะนำให้ปลูกพืชหลังนาอย่างแตงโม พืชตระกูลถั่ว หรือข้าวโพดหวาน ส่วนคุณอรรถวิชช์แนะนำให้ลดต้นทุนการทำนาด้วยการทำนาหยอด ผสมปุ๋ยใช้เอง และลดการใช้ยากำจัดศัตรูพืชเท่าที่จำเป็น หรือหากจะปลูกพืชเสริม ก็สามารถปลูกต้นยูคาลิปตัสตรงคันนา และปลูกพืชบำรุงดินหลังเก็บเกี่ยวซึ่งจะช่วยลดการใส่ปุ๋ย หากมีแหล่งน้ำก็สามารถปลูกพืชผักสวนครัวเพิ่มรายได้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ เพื่อนๆและผู้เชี่ยวชาญในชุมชนก็ร่วมให้กำลังใจเต็มที่

ดูโพสต์เต็มจากคุณ Thana Korat ชาวนาจากยโสธรได้ที่นี่ : https://m.kasetgo.com/A9vq

  1. พันธุ์ข้าวขาวไฮบริดไทย มีไหม?

ชาวนาท่านหนึ่งได้ถามไว้ว่า “พันธุ์ข้าวขาวแบบไฮบริดของไทยมีหรือไม่ และมีเมล็ดพันธุ์จำหน่ายหรือเปล่า” โเพื่อนๆในชุมชนให้ข้อมูลว่า พันธุ์ไฮบริดไม่สามารถเก็บเมล็ดไว้ทำพันธุ์ต่อได้ คนจึงไม่นิยมปลูกนัก ส่วนผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณอรรถวิชช์ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พันธุ์ข้าวไฮบริดแบบต่างประเทศนั้น ยังไม่มีพันธุ์ที่รับรองขายในไทย แต่กรมการข้าวได้ทำการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวขาว ให้ได้ผลผลิตไร่ละตันหรือมากกว่าตันอยู่หลายพันธุ์ เช่น กข41 หรือ กข57 หากดูแลดีก็สามารถให้ผลผลิตไม่แพ้พันธุ์ไฮบริดต่างประเทศเลยทีเดียว

ดูโพสต์เต็มจากคุณ Wasin Sakoolwongvero ชาวนาจากพิษณุโลกได้ที่นี่ : https://m.kasetgo.com/4Zzd

  1. บำรุงดินอย่างไรหลังเกี่ยวข้าว?

เมื่อพ้นฤดูเก็บเกี่ยวแล้วก็ต้องมีการเตรียมที่นา บำรุงดินให้พร้อมทำนาครั้งถัดไป เพื่อนเกษตรกรให้ความเห็นค่อนข้างตรงกันว่าการปลูกปอเทืองจะช่วยบำรุงดินได้มากที่สุด เพราะเพิ่มแร่ธาตุอาหารในดินได้เป็นอย่างดี สามารถทำได้ด้วยการปลูกแล้วไถกลบในช่วงที่ปอเทืองออกดอกบานทั้งแปลง ส่วนอาจารย์มนู โป้สมบูรณ์ แนะนำว่าสามารถปลูกถั่วลิสงหรือพืชตระกูลถั่วอื่นๆ เช่น ถั่วเหลืองหรือถั่วเขียวได้อีกด้วย

ดูโพสต์เต็มจากคุณ Mr.Mon ชาวนาจากกาฬสิทธุ์ได้ที่นี่ : https://m.kasetgo.com/Rd5X

2 Likes

ฆ่าหญ้าก่อน

ฆ่าหญ้าก่อนไส้ปุ๋ย