เก็บมาเล่าเอามาฝาก "ตอน หนอนเจาะทีผลทุเรียน"

ชาวสวนทุเรียน เวลาปลูกทุเรียนก็กลัวมันจะตาย ไม่โต พอต้นโตก็กลัวหนอนเจาะลำต้นทำให้ต้นตายอีก จู่ๆพอเข้าฤดูฝน ต้นทุเรียนที่ปลูก ทิ้งใบเป็นโรคโคนเน่า น้ำเยิ้ม เดี๋ยวโรคราสีชมพูเข้ากิ่ง อ้าวขอบใบแห้งมากวน ใบติด พอแตกใบใหม่ มีเพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยจักจั่นฝอย ยังไม่พอ
พอติดผลก็นึกว่าจะดูแลผลให้ดีเผลอ ไม่ทันระวัง มีผีเสื้อแอบวางไข่ เป็นหนอนเจาะ เข้าทำลายผล
ประเภทที่1 หนอนเจาะกินจากเปลือกด้านนอกและไปกินเนื้อในแต่ไม่กินเมล็ด"เรียกหนอนชนิดนี้ว่า"หนอนเจาะผลทุเรียน" ผลที่ถูกทำลายสามารถคัดแยกออกได้ง่ายหลังจากเก็บผลแล้ว เพราะจะเห็นขี้หนอนเป็ยขุยด้านอกผล ดังรูป
ประเภทที่ 2 การทำลาย หนอนตัวอ่อนจะเจาะเข้าไปในผลลึกถึงเมล็ดและเจาะเข้าไปกัดกินเนื้อเมล็ดและจะออกมาหลังเก็บเกี่ยว เมื่อผลทุเรียนมีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงสูงขึ้นหรือต่ำลงมากๆ ตัวหนอนก็จะออกมา สำหรับการทำลายของหนอนประเภทนี้เวลาคัดแยกผลทุเรียนจะต้องดูอย่างละเอียด บางครั้งอาจไม่เห็นปากรูที่หนอนเข้า แผลอาจจะปิด หนอนตัวที่ว่านี้ เรียกว่า " หนอนเจาะเมล็ดทุเรียน" หรือ
" หนอนใต้นั่นเอง"
แม่ ผีเสื้อเป็นผีเสื้อกลางคืน ทั้ง 2 ชนิด ชนิดแรกหนอนเจาะผล เป็นผีเสื้อกลางคืนขนาดกลางปีกเหลืองสดจุดปะดำ ส่วนชนิดที่ 2 หนอนเจาะเมล็ดเป็นผีเสื้อกลางคืนขนาดกลางปีกสีน้ำตาลเข้ม ลายแต้มขาว ช่วงระยะเวลาการเข้าทำลายตั้งแต่ผลอ่อน ประมาณ 2 เดือน ดังนั้นการป้องกันกำจัดจึงทำเหมือนกัน เช่น ใช้กับดักแสงไฟ ห่อผล ไว้ผลเดี่ยว หรือขั้นไม้แห้งระหว่างผลคู่ที่ชิดกัน หรือใช้ชนิดสารเคมีป้องกันกำจัดเหมือนกัน

  1. รูปหนอนเจาะทำลาย
    2.หนอนเจาะเมล็ด /หหนอนใต้ แผลเป็นรูเล็กๆที่โคนหนาม
19 Likes

เคยเจออยู่ค่ะ ไปไม่เป็นเลย มียาตัวไหนเด็ดๆไหมค่ะ

1 Like

สำหรับการป้องกันกำจัดหนอนเจาะผลและหนอนเจาะเมล็ดต้องดำเนินการเป็นขั้นตอนดังนี้
1 .ตัดวัชพืช ดูแลความสะอาดสวน
2เก็บผลร่วงที่หนอนทำลายไปทำลายทิ้ง
3ใช้กับดักแสงไฟล่อแม่ผีเสื้อ ช่วงเวลา 21.00 น เป็นต้นไป ตั้งแต่ผลอ่อน -ผลโต
4.สารเคมี เช่น ไซเปอร์เมทริน 22.5% EC40 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร หรือ ไดอะซีนอน 60%EC 40 มิลลิลิตร /น้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์บาริล 85% WP 60 diy,/ น้ำ 20 ลิตร หรือ แลมป์ดาไซฮาโลทริน 2.5%CS 20 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร หรือ เดลตาเมทริน 3% EC 15 มิลลิลิตร/น้า 20 ลิตร ฉีดพ่น 7-15 วัน หยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยว 20 วัน

2 Likes

ขอบคุณครับ