สวัสดีครับ ผมเป็นสมาชิกใหม่พึ่งเริ่มปลูกผักอยู่กทม. ครับ มีปัญหาอยากขอคำแนะนำ-ผมอยากปลูกผักสวนครัว ผักสลัด ลองลงผักชีไป

สวัสดีครับ ผมเป็นสมาชิกใหม่พึ่งเริ่มปลูกผักอยู่กทม. ครับ มีปัญหาอยากขอคำแนะนำ
-ผมอยากปลูกผักสวนครัว ผักสลัด ลองลงผักชีไปแต่ผักไม่โตเลยครับ (ลงดิน แล้วก็เหลืองตายไป) ผมรดน้ำเช้าเย็น ผักโดนแดดตลอดทั้งวัน ดินที่บ้านเป็นดินเหนียวๆ ไม่ร่วน ก่อนปลูกผมพยายามเอาจอบพวนดิน ใส่ปุ๋ยคอก ตากดินไว้ 2 อาทิตย์แล้วครับ ขอคำแนะนำด้วยครับว่าผมควรทำอย่างไรดี
-ถ้าเป็นแบบนี้จะสามารถปลูกผักสลัดได้ไหมครับ อยากปลูกผักสลัดสร้างรายได้
ขอบพระคุณทุกคำแนะนำครับ

5 Likes

ตรวจดินก่อนครับว่าสภาพเป็นอย่างไรเค็มหรือป่าว

1 Like

อยู่ตรงไหนของกทมครับ

1 Like

นำตัวอย่างดินส่งตรวจที่ กรมพัฒนาที่ดิน สอบถามดู

2003/61 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 อยู่แถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Call Center 1760

02-941-2227หากเป็นต่างจังหวัดจะมีหมอดินอาสาช่วยแนะนำ ซึ่งเขาจะมีคำแนะนำในการปรับปรุงดิน มีอีกวิธีจะแนะนำคือปลูกในบล็อค หรือปลูกยกแคร่ครับ

2 Likes

#สภาพดินในพื้นที่ กทม.ความอึดมสมบูรณ์แทบจะไม่มีแล้วเพราะวารเคมีมากมายที่รดลาดลงดินสภาพน่าจะมีควาเป็นกรดสูงจะพอเพาะปลูกได้บ้างยังพอมีในแถบ หทัยราษฏร์ คลองสามวานิมิตรใหม่ยังพอมีพื้นที่สวน ที่ยังทำกันอยู่แต่น้ำที่ใช้เป็นน้ำในคลองซึ่งอาจถึงก่อยแล้ว การเพาะปลูกในเขตเมืองด้วยดินน่าจะมีปัญหาพอสมควร ฟื้นอยากครับ ไม่ลองศึกษาวิธีปลูกแบบไร้ดินดูจะทำเพื่อรายได้ยังไหวเลย คุ้มค่ากว่าผักไทยๆก็สามารถปลูกได้หลายชนิดลองหาข้อมูลครับ

2 Likes

คันนายาวครับ

มีวิธีตรวจสอบด้วยตัวเองใหมครับ(ลองค้นดูในยูทูป ไม่มีเลย) หรือต้องส่งตรวจอย่างเดียวเลยครับ

ขอบพระคุณมากครับ

ขอบคุณครับ ชอบการปลูกในดินมากกว่าน่ะครับ แต่ถ้าสภาพดินไม่ไหวจริงๆจะลองดูครับ

ลองปลูกวิธีอื่นดูครับ​เช่นการปลูกผักยกแคร่​ปลูกในภาชนะพวกยางรถยนต์เก่า​ใช้การผสมดินกับพวกปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักมะพร้าวสับรดด้วยน้ำมักจุลินทรีย์​ก่อนแล้วค่อยนำไปใส่ในภาชนะปลูก​น้ำที่รดถ้าเป็นน้ำประปา​ควรมีที่พักน้ำให้คลอรีนสลาย​ก่อนที่จะนำมารดผักครับ

1 Like

ผมก็มือใหม่นะครับ เท่าที่ลองศึกษาเอง หากดินเป็นกรด หรือที่เรียกว่าดินเปรี้ยว มักมีสีเหลืองคล้ายสนิมปะปนอยู่ ดินประเภทนี้ ส่งผลเสียต่อพืช ทำให้พืชเป็นโรค และยังมีเชื้อโรคบางชนิดเติบโตได้ดีในสภาพดินแบบนี้ แก้ด้วยการโรยปูนขาว หรือ โดโลไมท์ สามารถหาดูคลิป การโรยปูนเหล่านี้ใน youtube ได้ครับ

1 Like

ชุดตรวจครับ

ถ้าส่งตรวจ ประมาณ
1อาทิตย์ครับ ฟรีค่าตรวจ

#รองรับเรื่องดินไม่มีคุณภาพ คือปลูกแบบไฮโดโฟนิกส์ไปเลยจะขายก็ยังไหวจะทานเองก็ดีลงทุนครั้งเดียวกับอุปกรณ์

1 Like

ดินส่วนมาก มีสภาพเป็นกรด ดังนั้นก่อนปลูกถ้าหว่านปูนขาวบางๆและปุ๋ยคอก ตากดินไว้ก่อนปลูกทุกครั้งจะช่วยได้เยอะ (ชอบปลูกในดินเช่นกัน) และการใช้น้ำหมักต่างๆ และ ปุ๋ยเม็ด ก็จะส่งเสริมให้ดินเป็นกรดอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นอย่าลืมปูนขาวที่เหมาะสำหรับการปลูกพืชผัก

การแก้ดินเหนียว. เพื่อต้องการปลูกพืชผัก.  และสลัด.   1. ทำการพรวนดินขึ้นมาตากแดดให้แห้งแดดจัด. 15-30วัน
1 Like

ผมก็อยู่กทม.(อ่อนนุช)ปรับปรุงดินให้เหมาะสมผสมดินถุงปุ๋ยคอกปูนขาวไตรโคเดอร์ม่า ต้นกล้าเล็กๆควรมีสแลนด์ลดแสงบ้างโดยเฉพาะช่วงบ่าย

1 Like