รู้จักกับ 3 ตัวเบียน แมลงศัตรูธรรมชาติที่ช่วยควบคุมกำจัดศัตรูพืช อ่านเลยที่นี่

รู้จักกับ 3 ตัวเบียน แมลงศัตรูธรรมชาติที่ช่วยควบคุมกำจัดศัตรูพืช อ่านเลยที่นี่

หลักจากรู้จักตัวห้ำกันไปแล้ว วันนี้แอดมิน Kaset Go ขอพาทุกคนไปรู้จักกับ “ตัวเบียน” กันบ้าง อีกแมลงศัตรูธรรมชาติที่ช่วยควบคุมและกำจัดศัตรูพืช ซึ่งตัวเบียนหรือแมลงเบียนก็มีหลากหลายชนิดไม่แพ้ตัวห้ำ จะมีแมลงอะไรบ้างและมีวิธีนำไปใช้อย่างไร อ่านเลย!
.
ตัวเบียน คืออะไร?

ตัวเบียนคือสัตว์ขนาดเล็กที่ดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการเกาะกินอยู่บนหรือในสัตว์อาศัยชนิดอื่นที่ขนาดใหญ่กว่า ทำให้สัตว์อาศัยนั้นอ่อนแอและตาย โดยตัวเบียนที่ช่วยในการควบคุมกำจัดศัตรูพืชนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพวกแมลงหรือที่เรียกว่า “แมลงเบียน” นั่นเอง โดยวันนี้แอดมินขอยกตัวอย่าง 3 แมลงเบียนที่เพื่อนเกษตรกรต้องพบเจอบ่อยๆ ดังนี้
.

  1. แตนเบียนไข่ไตรโคแกรมมา : แตนเบียนที่มีขนาดเล็กมากประมาณ 0.5 มม. มีตาสีแดง เป็นแตนเบียนที่เข้าทำลายแมลงศัตรูพืชในระยะไข่ โดยตัวเมียจะเจาะวางไข่เข้าไปในไข่แมลงศัตรูพืช เมื่อไข่แตนเบียนฟักออกมาจะดูดกินของเหลวภายในและเข้าดักแด้ จากนั้นตัวเต็มวัยจะเจาะออกมาผสมพันธุ์และทำลายไข่แมลงศัตรูพืชต่อไป ซึ่งไข่แมลงศัตรูพืชที่ถูกทำลายแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีดำ

โดยแมลงเบียนไข่ไตรโคแกรมมาสามารถทำลายไข่ผีเสื้อแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด เช่น หนอนกออ้อย หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนใยผัก หนอนกระทู้หอม หนอนกระทู้ผัก หนอนแก้วส้ม ซึ่งเพื่อนๆ เกษตรกรสามารถผลิตขยายแตนเบียนไข่ไตรโคแกรมมาในปริมาณมาก โดยใช้ไข่ของผีเสื้อข้าวสารได้

การนำไปใช้ : เมื่อพบไข่ของแมลงศัตรูพืช ให้ปล่อยแตนเบียน 20,000 ตัวต่อไร่ (10 แผ่น) โดยนำแผ่นไข่ผีเสื้อข้าวสารที่มีดักแด้แตนเบียนอยู่ไปติดกับใบหรือต้นพืช วางกระจายทั่วทั้งแปลง ปล่อยในช่วงเวลาเย็น
.
2. แตนเบียนหนอนใยผัก : แตนเบียนที่ทำลายแมลงศัตรูพืชในระยะหนอน ใช้ควบคุมหนอนใยผัก โดยตัวเมียจะวางไข่ในหนอนใยผัก ซึ่งหนอนที่ถูกเบียนจะเคลื่นไหวช้า ลำตัวซีด กินอาหารน้อยลง และเมื่อหนอนเบียนเติบโตเต็มที่จะเจาะผนังลำตัวหนอนใยผักออกมาเข้าดักแด้ข้างนอก

การนำไปใช้ : ปล่อยแตนเบียนหนอนใยผักระยะตัวเต็มวัย 100 ตัวต่อไร่ เมื่อพบไข่หรือหนอนใยผักที่เพิ่งฟัก โดยปล่อยในช่วงเช้าหรือเย็น และควรมีพืชที่ให้เกสรและน้ำหวานไว้รอบๆ แปลงผักเพื่อเป็นอาหารแตนเบียน
.
3. แตนเบียนหนอนบราคอน : แตนเบียนขนาดเล็กประมาณ 1.3−2.7 มม. ลำตัวจะมีสีน้ำตาลปนเหลือง น้ำตาลปนดำ หรือดำ โดยตัวเต็มวัยเพศเมียจะทำลายแมลงศัตรูพืชระยะหนอน เช่น หนอนหัวดำมะพร้าว หนอนผีเสื้อข้าวสาร

การนำไปใช้ : ปล่อยแตนเบียนหนอนบราคอนระยะตัวเต็มวัย 200 ตัวต่อไร่ ในช่วงเย็นทุก 15 วัน ในพื้นที่ที่มีการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าว โดยเกษตรกรสามารถลดอัตราการปล่อยและความถี่ได้ หากมีการระบาดลดลง
.
เป็นอย่างไรบ้างครับกับความรู้เรื่องตัวเบียนที่แอดมินนำมาฝาก มีใครใช้ศัตรูธรรมชาติอย่างตัวห้ำตัวเบียนในแปลงเกษตรกันบ้างครับ มาแชร์กันได้เลย
.
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

https://esc.doae.go.th](https://esc.doae.go.th//wp-content/uploads/2018/12/ศัตรูธรรมชาติที่สำคัญ.pdf

https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Female_of_Trichogramma_dendrolimi_on_egg_of_armyworm_(Noctuidae),photo_was_taken_by_Dr_Victor_Fursov.jpg#/media/File:Female_of_Trichogramma_dendrolimi_on_egg_of_armyworm(Noctuidae),_photo_was_taken_by_Dr_Victor_Fursov.jpg

.
อ่านบทความอื่นๆ จากทีมงาน Kaset Go ได้ที่

รู้จักกับ 3 ตัวห้ำ แมลงดีที่ช่วยป้องกันกำจัดศัตรูพืชในแปลงเกษตร >> รู้จักกับ 3 ตัวห้ำ แมลงดีที่ช่วยป้องกันกำจัดศัตรูพืชในแปลงเกษตร

37 Likes

เพื่อนๆ เคยเจอหรือรู้จักแมลงเบียนตัวไหนอีกบ้าง? มาแชร์กันได้เลยครับ

2 Likes

ขอบคุณข้อมูลครับ

1 Like

ขอบคุณ​สำหรับ​ข้อมูลดีๆครับ

1 Like

ขอบคุณสำหรับข้อมูลความรู้ครับ…แต่ผมไม่แน่ใจระหว่าง…ไม่เคยเห็น หรือจะเคยเห็นแต่ไม่รู้จัก ครับ😆

1 Like

ตลาดขายตัวเบียนอยู่ไหนบ้างครับ มีการเพาะพันธุ์กันบ้างมััยหนอ?

1 Like

ขอบคุณมากค่ะ

2 Likes

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมีประโยชน์ค่ะ

1 Like

ขอบคุณครับ

1 Like

ขอบคุณครับ…